Chủ nhật, 19/9/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 1
Thống kê
36 người đang trực tuyến
2.366.575 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội theo quy định mới tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ, Nghị định này đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021. Theo đó, Chính phủ giao UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội và các đối tượng khó khăn khác chưa được quy định với mức bằng hoặc cao hơn mức quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP.

      Ngày 26/8/2021, tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất, HĐND tỉnh khóa VIII đã thảo luận, thông qua và ban hành Nghị quyết số 28/2021/NQ-HĐND về Quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và định mức tiền ăn hàng tháng đối với đối tượng cai nghiện ma túy bắt buộc trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế do UBND tỉnh trình.

Theo đó, mức chuẩn trợ giúp xã hội được quy định ngang bằng mức tối thiểu quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ là 360.000 đồng/tháng (trước đây là 270.000 đồng/tháng). Các mức trợ giúp xã hội cho từng đối tượng bảo trợ xã hội thực hiện bằng mức tối thiểu quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP.

Riêng chính sách hỗ trợ làm nhà ở, sửa chữa nhà ở quy định tại Điều 15, Nghị định số 20/2021/NĐ-CP, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương cũng như tính toán về nguồn lực, mức hỗ trợ nhà ở được tăng thêm 20 triệu đồng/trường hợp. Cụ thể, làm nhà ở hỗ trợ 60 triệu đồng, di dời nhà ở 50 triệu đồng, sửa chữa nhà ở 40 triệu đồng. Các đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các hộ phải di dời khẩn cấp theo quy định của cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp bị thiên tai, lũ lụt, bị mất mát và gặp rất nhiều khó khăn. Việc quy định mức tăng hơn 20 triệu đồng so với mức quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP là phù hợp với khả năng cân đối ngân sách của tỉnh.

Mặt khác, hiện nay trên địa bàn tỉnh không có Trung tâm cai nghiện ma túy riêng, các đối tượng nghiện ma túy áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đảm nhiệm, vừa nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội và vừa nuôi dưỡng các đối tượng cai nghiện ma túy. Tuy nhiên, định mức tiền ăn của hai đối tượng này lại khác nhau và càng chênh lệch lớn hơn khi áp dụng Nghị định số 20/2021/NĐ-CP về quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội để thực hiện cho đối tượng bảo trợ xã hội. Các đối tượng cai nghiện ma túy bắt buộc (học viên áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc) có định mức tiền ăn tương đối thấp, chỉ bằng 0,8 mức lương cơ sở, tương ứng 1.192.000 đồng/người/tháng (đã áp dụng từ năm 2016). Đối tượng bảo trợ xã hội được nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ xã hội sẽ được hỗ trợ 1.440.000 đồng/người/tháng theo quy định mới tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP. Nhằm mục đích hỗ trợ cho đối tượng cai nghiện ma túy bắt buộc và tạo điều kiện cho Trung tâm bảo trợ xã hội thuận lợi hơn trong việc chăm sóc hai đối tượng trong cùng một cơ sở, HĐND tỉnh đã thống nhất quy định định mức tiền ăn hàng tháng cho học viên cai nghiện ma túy lên 1.440.000 đồng/người/tháng, bằng với mức tiền ăn cho các đối tượng trợ giúp xã hội nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội. Mức tăng nguồn kinh phí hàng năm không nhiều, nhưng đã góp phần hỗ trợ thêm chế độ dinh dưỡng cho các đối tượng cai nghiện bắt buộc góp phần làm tốt công tác cai nghiện, học nghề và tạo thuận lợi cho cơ sở khi phải thực hiện hai nhiệm vụ vừa chăm sóc cho đối tượng cai nghiện vừa chăm lo cho đối tượng bảo trợ xã hội.

Về kinh phí thực hiện: Dự ước kinh phí trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng là 61.942 đối tượng với kinh phí hỗ trợ là 223.348 triệu đồng, tăng so với thực hiện 6 tháng đầu năm 2021 là 53.323 triệu đồng. Kinh phí trợ cấp tiền ăn cho các đối tượng nuôi dưỡng tại ngành Lao động, Thương binh và Xã hội là 648 đối tượng với kinh phí là 9.564 triệu đồng, tăng so dự toán giao là 1.167 triệu đồng. Kinh phí thực hiện trợ giúp xã hội từ năm 2022 trở đi, mỗi năm kinh phí dự ước là 465.214 triệu đồng, kinh phí năm sau tăng so với năm trước là 93.922 triệu đồng.

Nghị quyết thông qua chưa kịp thời do bộ phận chuyên trách chưa tham mưu kịp tiến độ để HĐND tỉnh xem xét, quyết định. Tuy vậy, Nghị quyết ban hành đã đáp ứng được nguyện vọng của các đối tượng bảo trợ xã hội, đặc biệt là các đối tượng cai nghiện ma túy bắt buộc, góp phần hỗ trợ khó khăn trong thời kỳ diễn ra dịch bệnh Covid-19./.

Nguyễn Thị Mộng Cẩm
Ngày 13/09/2021

Chính sách hỗ trợ người lao động tự do và một số đối tượng khó khăn khác do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Chính sách hỗ trợ người lao động tự do và một số đối tượng khó khăn khác do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày 28/7/2021, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội đã giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách để bảo đảm an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống nhân dân; đặc biệt là người có công, gia đình chính sách, người nghèo, phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người yếu thế khác và lực lượng tuyến đầu chống dịch; tiếp tục có biện pháp thiết thực, hiệu quả hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, người sử dụng lao động; nghiên cứu thực hiện miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Sẵn sàng, chủ động các tình huống xấu của dịch bệnh có thể xảy ra
Sẵn sàng, chủ động các tình huống xấu của dịch bệnh có thể xảy ra
Sáng 6/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến toàn tỉnh. Tham dự có đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9
Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; chế độ trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi người có công với cách mạng; giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng đến 30/6/2022; thay đổi cách xếp loại học sinh trong năm học mới;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2021.
Quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo
Quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo
Sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, trưa ngày 24/8, Hội nghị Tỉnh ủy phiên bất thường đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị tập trung một số nhiệm vụ quan trọng trong thời gian đến như sau:
Tăng cường quản lý, giám sát công dân trở về địa phương sau hoàn thành cách ly tập trung
Tăng cường quản lý, giám sát công dân trở về địa phương sau hoàn thành cách ly tập trung
Ngày 17/8/2021, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ký ban hành Công điện khẩn về việc quản lý, giám sát công dân trở về địa phương sau hoàn thành cách ly tập trung.
THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op