Chủ nhật, 19/9/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 1
Thống kê
63 người đang trực tuyến
2.366.821 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Người Việt Nam trong nước trở về Huế được miễn phí hoàn toàn khi thực hiện chế độ cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung
Căn cứ Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly tế, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19 thì các địa phương được phép áp dụng thu phí với các loại phí như: Chi phí đưa đón đi cách ly tập trung; xét nghiệm sàng lọc; tiền ăn; chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Thực tế, từ khi Nghị quyết số 16/NQ-CP có hiệu lực đến nay, các cơ sở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chưa thu được một nguồn kinh phí nào theo quy định. Qua theo dõi nắm bắt, hầu hết các đối tượng vào cách ly tập trung đều nằm ngoài mong muốn; mặt khác; hầu hết các đối tượng này đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có nhiều người cả gia đình đều bị cách ly nên việc chi trả tiền ăn và tiền phục vụ theo quy định (tiền ăn: 80.000đ/ngày/người, chi phí phục vụ 40.000đ/người/ngày) khó có khả năng chi trả.

     Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trong nước và khu vực, số lượng người từ các địa phương đang có dịch bùng phát và nước bạn Lào trở về Thừa Thiên Huế đang tăng nhanh; người ở địa phương khác nhưng có yếu tố dịch tễ cũng bị cách ly tập trung tại tỉnh với số lượng lớn. Để kịp thời đảm bảo ngân sách cho các cơ sở thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết Quy định chế độ hỗ trợ đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Ngày 16/7/2021, tại kỳ họp lần thứ 2, HĐND tỉnh khóa VIII đã thông qua nghị quyết trên với một số nội dung chính như sau:

Về đối tượng hỗ trợ: 

Theo Nghị quyết số có 03 đối tượng được hỗ trợ đó là: (1) Công dân tỉnh Thừa Thiên Huế đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân nhân Lào trở về (quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP); (2) Người Việt Nam ở trong nước (quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP); (3) Lưu học sinh Lào được cấp học bổng theo Hiệp định hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào, lưu học sinh Lào do tỉnh Thừa Thiên Huế cấp học bổng.

Các đối tượng này theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP thì bắt buộc phải áp dụng thu phí khi thực hiện cách ly tập trung, nhưng với mục đích tạo tinh thần đoàn kết trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào và tạo điều kiện hỗ trợ cho các đối tượng này trong tình hình dịch Covid-19, UBND tỉnh thực hiện miễn thu cho các đối tượng này là hợp lý và đúng quy định của pháp luật.

Về mức hỗ trợ:

(1) Đối tượng là công dân tỉnh Thừa Thiên Huế đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân nhân Lào trở về, khi thực hiện cách ly tập trung sẽ được miễn phí tiền vận chuyển đưa đi cách ly và tiền xét nghiệm sàng lọc (theo quy định tại Điều 1, Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 06/5/2021 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2021), chỉ đóng 80.000đ/người/ngày/người tiền ăn và tiền chi phí nhu cầu sinh hoạt 40.000 đồng/người/ngày (theo Nghị quyết số 16/NQ-CP). Tuy nhiên, UBND tỉnh đề nghị miễn thu tiền ăn (80.000đ/người/ngày) và tiền chi phí nhu cầu sinh hoạt (40.000 đồng/người/ngày) cho đối tượng này và đã được HĐND tỉnh tán thành. Như vậy, đối tượng này được miễn hoàn toàn 100% các chi phí khi đi cách ly tập trung.

(2) Đối tượng là lưu học sinh Lào được cấp học bổng theo Hiệp định hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào, lưu học sinh Lào do tỉnh Thừa Thiên Huế cấp học bổng, theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP thì sẽ phải đóng chi phí đưa đón cách ly tập trung, chi phí xét nghiệm sàng lọc, chi phí tiền ăn và tiền phục vụ nhu cầu sinh hoạt. UBND tỉnh đề nghị miễn thu 4 loại phí trên đối với đối tượng này và đã được HĐND tỉnh nhất trí. Như vậy, đối tượng này cũng được miễn 100% các mức thu khi đi cách ly tập trung.

(3) Đối tượng là người Việt Nam trong nước, theo quy định Nghị quyết số 16/NQ-CP thì sẽ phải đóng chi phí tiền ăn còn các chi phí khác do nhà nước chi trả. Với đối tượng này, UBND tỉnh đề nghị miễn thu tiền ăn, được HĐND tỉnh đồng ý. Theo đó, đối tượng này khi đi cách ly tập trung cũng không phải đóng bất kỳ khoản phí nào.

Nghị quyết cũng quy định: Các cá nhân đã được hỗ trợ bởi các chính sách khác hoặc tự nguyện chi trả cách ly thì không được hưởng chính sách này.

Về kinh phí thực hiện: Nguồn kinh phí này được sử dụng trong ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

     Việc nghị quyết Quy định chế độ hỗ trợ đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 được HĐND tỉnh thông qua đã giúp công tác phòng, chống dịch thực hiện chủ động, hạn chế tối đa việc trốn cách ly gây bùng phát dịch trong cộng đồng; đồng thời, góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội, giữ vững an ninh - trật tự trên địa bàn./. 

Nguyễn Thị Mộng Cẩm
Ngày 26/07/2021

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9
Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; chế độ trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi người có công với cách mạng; giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng đến 30/6/2022; thay đổi cách xếp loại học sinh trong năm học mới;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2021.
Quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo
Quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo
Sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, trưa ngày 24/8, Hội nghị Tỉnh ủy phiên bất thường đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị tập trung một số nhiệm vụ quan trọng trong thời gian đến như sau:
Tăng cường quản lý, giám sát công dân trở về địa phương sau hoàn thành cách ly tập trung
Tăng cường quản lý, giám sát công dân trở về địa phương sau hoàn thành cách ly tập trung
Ngày 17/8/2021, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ký ban hành Công điện khẩn về việc quản lý, giám sát công dân trở về địa phương sau hoàn thành cách ly tập trung.
Ưu tiên dành nguồn lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19
Ưu tiên dành nguồn lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19
Sáng ngày 15/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương triển khai Nghị quyết 30 của Quốc hội, Nghị quyết 86 của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sơ kết 1 tháng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại một số địa phương. Tại Thừa Thiên Huế, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương cùng tham dự.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2021
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2021
Điều kiện hoạt động cung ứng dịch vụ thông tin tín dụng; quy định mới về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập; các biện pháp áp dụng trong tình huống khẩn cấp về thiên tai; chính thức bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho công chức hành chính… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2021.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh thăm hỏi gia đình chính sách và các đơn vị chăm sóc người có công
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh thăm hỏi gia đình chính sách và các đơn vị chăm sóc người có công
Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), sáng 26/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách cùng một số đơn vị chăm sóc người có công và làm công tác quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.
Huấn luyện viên, vận động viên thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế có mức chi thực hiện chế độ dinh dưỡng mới
Huấn luyện viên, vận động viên thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế có mức chi thực hiện chế độ dinh dưỡng mới
Để phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Thừa Thiên Huế, trong các năm 2012, 2018, HĐND tỉnh đã ban hành các nghị quyết quy định mức chi thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với HVL, VĐV trên địa bàn tỉnh cho 4 đội tuyển: Đội tuyển tỉnh, Đội tuyển trẻ cấp tỉnh, Đội tuyển năng khiếu các cấp và Đội tuyển cấp huyện. Đến nay, mức chi thực hiện chế độ dinh dưỡng cho Đội tuyển cấp tỉnh và Đội tuyển trẻ cấp tỉnh đã được Bộ Tài chính trực tiếp quy định tại Thông tư số 86/2020/TT-BTC ngày 26/10/2020 của Bộ Tài chính “Quy định chi tiết chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên thể thao thành tích cao, vận động viên thành tích cao”. Riêng các đối tượng khác giao cho HĐND tỉnh căn cứ yêu cầu nhiệm vụ và khả năng cân đối ngân sách địa phương để quyết định.
Giữ nguyên mức thu học phí của các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập, đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh
Giữ nguyên mức thu học phí của các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập, đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh
Theo quy định của pháp luật, căn cứ vào khung thu học phí do Chính phủ quy định, hàng năm HĐND tỉnh quyết định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập và các cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh.
Tập trung phát triển kinh tế - xã hội gắn với phòng chống dịch
Tập trung phát triển kinh tế - xã hội gắn với phòng chống dịch
Một trong những nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2021; đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho 6 tháng cuối năm để thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà HĐND tỉnh đã thông qua từ đầu năm.
Khai mạc kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VIII: Xem xét, thảo luận, thông qua 19 nghị quyết quan trọng
Khai mạc kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VIII: Xem xét, thảo luận, thông qua 19 nghị quyết quan trọng
Sáng 16/7, HĐND tỉnh khóa VIII khai mạc kỳ họp thứ 2, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương
THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op