Thứ Bảy, 23/10/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 2
Thống kê
82 người đang trực tuyến
2.438.945 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Kinh doanh nông sản hữu cơ - cần cơ chế mạnh mẽ của tỉnh

      Một điểm sáng về mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh ngông sản hữu cơ ở tỉnh Thừa Thiên Huế là Công ty TNHH MTV Nông sản Quế Lâm, bởi ở công ty này toàn bộ sản phẩm từ gạo, rau,… cho đến lợn đều được trồng trọt, chăn nuôi trong môi trường hữu cơ, tạo ra sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay đơn vị này gặp khó trong vấn đề sản xuất, tiêu thụ. Vấn đề này đặt ra cho tỉnh bài toán về công tác khuyến khích các doanh nghiệp chuyển hướng sang chăn nuôi, sản xuất sạch.

     Làm việc với Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh, lãnh đạo Công ty Quế Lâm giải bày: “Nhận thức được tầm quan trọng của sản phẩm hữu cơ tốt cho người tiêu dùng, từ năm 2010, công ty chúng tôi đã triển khai mô hình này trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên đến nay, qua 9 năm thực hiện, chúng tôi vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề nhận thức của người tiêu dùng nên sản phẩm không được tiêu thụ mạnh trên thị trường”.

Qua tìm hiểu của tôi, do đầu tư về hữu cơ nên sản phẩm thường dày công chăm sóc hơn nên có giá đắt hơn so với sản phẩm thông thường khác trên thị trường. Chẳng hạn, giữa nuôi heo công nghiệp và heo hữu cơ đã cho thấy sự khác biệt là nuôi heo công nghiệp chỉ trong vòng 2 - 3 tháng là xuất chuồng, trong khi việc nuôi heo hữu cơ thường kéo dài từ 4 - 5 tháng mới xuất chuồng hoặc trồng lúa, nếu thực hiện theo phương pháp hữu cơ thì tốn rất nhiều công sức vì phải trực tiếp cấy (không dùng máy móc) và tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ mà phải trực tiếp nhổ cỏ thường xuyên nên tốn rất nhiều công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, thị trường lại chưa hiểu rõ về giá trị của sản phẩm hữu cơ và sản phẩm không hữu cơ. Chính vậy, vấn đề tiêu thụ đối với nông sản hữu cơ còn gặp khó khăn.

Trò chuyện với tôi, nhiều chuyên gia nông nghiệp nói rằng: “làm nông nghiệp hữu cơ trong bối cảnh hiện nay rất khó khăn, bởi nhận thức của người dân về vấn đề nông sản hữu cơ còn hạn chế. Mọi người chưa hiểu được lợi ích của nông nghiệp hữu cơ và cho rằng sản xuất nông nghiệp hữu cơ kém năng suất. Mặt khác, thói quen sử dụng hóa chất khi sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều, người tiêu dùng chưa sử dụng nhiều sản phẩm sạch, việc kinh doanh nông sản an toàn và không an toàn chưa phân định rõ đã ảnh hưởng lớn cho sản xuất và kinh doanh”. Về vấn đề này, lãnh đạo Công ty Quế Lâm bộc bạch: “May mà nhờ chúng tôi mạnh về sản xuất phân bón hữu cơ, lấy nguồn này để bù lỗ chứ chỉ tập trung kinh doanh cho một lĩnh vực nông sản thì chỉ có nước phá sản, bởi hiện nay, do giá cả nông sản hữu cơ tăng cao so với giá sản phẩm bình thường, trong khi đó người dân chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của nông sản hữu cơ nên sức tiêu thụ sản phẩm của chúng tôi còn rất thấp. Hiện nay, chúng tôi vẫn tồn kho gạo, các sản phẩm hưu cơ khác. Đây là bài toán cần sự vào cuộc mnh mẽ của tỉnh để giúp cho đơn vị chúng tôi phát triển mạnh hơn”.

Quả thật như vậy, hiện nay, nông sản hữu cơ còn gặp vô cùng khó khăn, nhất là về nhận thức của người tiêu dùng, sức tiêu thụ. Để giúp cho doanh nghiệp Quế Lâm nói riêng, các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản sạch, đòi hòi, các cấp, các ngành liên quan mà đặc biệt là UBND tỉnh cần cho đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, chú trọng đến nhiều chính sách và cơ chế về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, như các chính sách về vốn, thị trường, đặc biệt là vấn đề tiêu thụ nông sản cho người sản xuất.

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 23/08/2019

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2019
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2019

      Quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường; quy định mới về quản lý, sử dụng đất trồng lúa; vi phạm trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bị phạt tới 200 triệu đồng; giảm lệ phí đăng ký doanh nghiệp từ 20/9/2019;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2019.

Hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo lao động cho doanh nghiệp
Hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo lao động cho doanh nghiệp

     Sáng 23/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo lao động cho doanh nghiệp. Đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự Hội thảo.

Hiệu quả từ việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập trong ngành Y tế
Hiệu quả từ việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập trong ngành Y tế

     Trong những năm qua, hệ thống y tế của tỉnh đã được đầu tư và phát triển khá toàn diện và sâu rộng. Việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị trực thuộc đã được Sở Y tế triển khai rộng rãi đến các đơn vị trực thuộc. Sở Y tế đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cần phải quyết tâm, tập trung trong tham mưu đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện.

Kỷ niệm 125 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất
Kỷ niệm 125 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

     Sáng ngày 30/8, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập (1894 - 2019); và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch Nước. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Bệnh viện  Trung ương Huế qua các thời kỳ cùng đông đảo lãnh đạo các khoa phòng của Bệnh viện tham gia.

Chỉ thị về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục
Chỉ thị về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục

     Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Chỉ thị về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục, với 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản.

Tăng cường kinh phí cho hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm
Tăng cường kinh phí cho hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm

     Hiện nay, việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương do 3 cơ quan quản lý, đó là Sở Y tế, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Mỗi Sở đều thành lập đơn vị chuyên trách cho công tác này, tuy nhiên, có đơn vị kinh phí được cấp khá đảm bảo, nhưng có đơn vị nguồn ngân sách được cấp còn rất khiêm tốn, thậm chí thiếu cả trang thiết bị để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Từ ngày 20/9, giảm lệ phí đăng ký doanh nghiệp
Từ ngày 20/9, giảm lệ phí đăng ký doanh nghiệp

      Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 47/2019/TT-BTC về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp, từ 20/9/2019, một số mức lệ phí đăng ký doanh nghiệp sẽ giảm khá nhiều so với quy định hiện hành.

Hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng du lịch cho các đô thị loại hai
Hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng du lịch cho các đô thị loại hai

     Ngày 15/8, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và UBND các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế ký hiệp định dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng - giai đoạn 2.

Quy định mới về quản lý chi phí đầu tư xây dựng
Quy định mới về quản lý chi phí đầu tư xây dựng

      Ngày 14/8/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 68/2019/NĐ-CP quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách và dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) về sơ bộ tổng mức đầu tư, tổng mức đầu tư, dự toán xây dựng, giá gói thầu xây dựng, định mức và giá xây dựng, chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng; thanh toán và quyết toán hợp đồng xây dựng, thanh toán và quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người quyết định đầu tư, chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, nhà thầu tư vấn trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

UBND tỉnh họp thông qua các đề án, báo cáo thuộc thẩm quyền
UBND tỉnh họp thông qua các đề án, báo cáo thuộc thẩm quyền

     Chiều ngày 13/8, UBND tỉnh tổ chức buổi họp với các sở, ngành và địa phương để thông qua một số đề án, phương án và quy định về chế độ chính sách thuộc thẩm quyền để trình HĐND tỉnh. Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi họp.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op