Thứ Bảy, 23/10/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 2
Thống kê
53 người đang trực tuyến
2.438.699 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Trách nhiệm của chính quyền cấp tỉnh trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri

     Theo quy định tại Quyết định số 33/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc giải quyết, trả lời, báo cáo kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri được quy định như sau:

       Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện được giao chủ trì giải quyết, trả lời kiến nghị phải chủ động, phối hợp, theo dõi, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị đã được giao cho cơ quan, đơn vị mình và các cơ quan, đơn vị phối hợp, bảo đảm việc giải quyết, trả lời cử tri đúng quy định, đúng thời hạn.

Những nội dung liên quan đến thẩm quyền giải quyết của chính quyền địa phương:

Đối với các kiến nghị mà việc giải quyết vượt quá khả năng, điều kiện hoặc có khó khăn, vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của các bộ, cơ quan trung ương thì trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kiến nghị, chính quyền địa phương cấp tỉnh phải chủ động liên hệ với các bộ, cơ quan liên quan để phối hợp giải quyết, xử lý hoặc đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến chỉ đạo.

Các địa phương được giao chủ trì giải quyết, trả lời kiến nghị phải chủ động, thường xuyên phối hợp, theo dõi, đôn đốc việc giải quyết, trả lời các kiến nghị đã được giao cho địa phương mình và các cơ quan phối hợp, không để kiến nghị tồn đọng, kéo dài. Đối với các kiến nghị được giao cho bộ, cơ quan ở trung ương chủ trì nhưng phải phối hợp với địa phương để giải quyết, trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị phối hợp của bộ, cơ quan ở trung ương, địa phương phải có văn bản trả lời. Kiến nghị liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của nhiều địa phương được giao cho một địa phương chủ trì nghiên cứu giải quyết, trả lời. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được kiến nghị, địa phương được giao chủ trì nghiên cứu, giải quyết, trả lời kiến nghị phải có văn bản gửi đến các địa phương liên quan để phối hợp giải quyết. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị phối hợp của địa phương chủ trì, địa phương được đề nghị phối hợp phải có văn bản trả lời.

Đối với các kiến nghị liên quan đến việc ban hành cơ chế chính sách; sửa đổi, bổ sung các quy định thuộc thẩm quyền của địa phương; những vấn đề liên quan đến thay đổi cơ chế, chính sách thuộc phạm vi, trách nhiệm và thẩm quyền nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị của nhiều sở, ngành cần có nhiều thời gian để nghiên cứu, tổng kết, đánh giá và tuân thủ các quy trình, thủ tục xây dựng văn bản hoặc kiến nghị khi thực hiện giải quyết cần phải có nguồn lực phụ thuộc vào điều kiện kinh tế - xã hội, khả năng cân đối ngân sách của địa phương hoặc phụ thuộc vào điều kiện hỗ trợ của trung ương nên rất khó xác định mốc thời gian giải quyết, cơ quan, đơn vị của địa phương được giao trách nhiệm giải quyết phải có văn bản giải trình cụ thể về tình hình khó khăn, điều kiện và nguồn lực để thực hiện, xác định rõ lộ trình, phương hướng giải quyết, báo cáo để cử tri biết.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết, trả lời của các bộ, cơ quan ở trung ương có liên quan đến địa phương nhưng việc giải quyết không đúng thời hạn quy định, không đúng quy định của pháp luật hoặc chưa đúng yêu cầu và chưa phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương thì trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản trả lời cử tri của các bộ, cơ quan ở trung ương, địa phương phải có văn bản kiến nghị kịp thời với bộ, cơ quan ở trung ương để điều chỉnh, đồng thời gửi Văn phòng Chính phủ để có cơ sở đôn đốc các bộ, cơ quan liên quan triển khai thực hiện.

Văn bản trả lời cử tri của chính quyền địa phương phải được gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội, Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, Văn phòng Hội đồng nhân dân, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã nơi có kiến nghị; trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ban hành văn bản trả lời cử tri, các cơ quan chủ trì giải quyết, trả lời có trách nhiệm đăng tải toàn bộ văn bản trả lời kiến nghị trên Cổng Thông tin điện tử của địa phương và trong thời hạn 7 ngày làm việc văn bản trả lời cử tri phải được niêm yết công khai tại Trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có cử tri kiến nghị trừ trường hợp kiến nghị có nội dung, thông tin quy định tại Điều 13 Quy chế. Việc đăng tải và niêm yết được áp dụng cả với văn bản giải quyết của trung ương gửi về địa phương.

Việc báo cáo tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri được thực hiện theo quy định rất cụ thể tại điều 11 Quy chế này.

Thời hạn giải quyết và trả lời kiến nghị của các bộ, cơ quan, địa phương được quy định rõ. Theo đó, tùy theo các loại kiến nghị, thời hạn tối thiểu để giải quyết và trả lời là 40 ngày, tối đa là 50 ngày, trong trường hợp cần gia hạn thì không quá 30 ngày.

Hồ Nhật Tân
Ngày 04/10/2018

Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 13
Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 13

       Sáng ngày 19/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 13. Các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì hội nghị.

Lấy ý kiến quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái Bạch Mã
Lấy ý kiến quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái Bạch Mã

     Để có cơ sở quản lý bảo tồn và khai thác phát huy các giá trị của Vườn Quốc gia Bạch Mã, đồng thời tạo cơ sở pháp lý nhằm thu hút các nhà đầu tư kinh doanh và phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, sáng ngày 13/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị lấy ý kiến Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái Bạch Mã. Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chủ trì cùng sự tham dự của lãnh đạo Bộ ngành Trung ương, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu, khoa học.

UBND tỉnh họp thông qua một số Đề án, Báo cáo trình tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh
UBND tỉnh họp thông qua một số Đề án, Báo cáo trình tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh

     Sáng ngày 11/10, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để thông qua một số Đề án, Báo cáo trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì cuộc họp.

Khó khăn trong công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án vi phạm pháp luật quản lý và bảo vệ rừng
Khó khăn trong công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án vi phạm pháp luật quản lý và bảo vệ rừng

     Thời gian qua, tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, việc xử lý chủ yếu chỉ dừng lại ở xử lý vi phạm hành chính; việc xử lý hình sự còn quá ít so với diện tích rừng bị thiệt hại trên thực tế; việc điều tra, truy tố, xét xử vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng còn gặp không ít khó khăn.

Họp thông qua một số Quy định và Đề án trình HĐND tỉnh
Họp thông qua một số Quy định và Đề án trình HĐND tỉnh

     Chiều ngày 04/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chủ trì buổi họp với các thành viên UBND tỉnh và các địa phương để thông qua dự thảo một số Đề án, Quy định trình HĐND tỉnh. Tham dự buổi họp có đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Nam Tiến - UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các ban, ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Phân biệt lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm
Phân biệt lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm

   Nghiên cứu Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015; Nghị quyết 85/2014/QH13 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn, xin nêu ra điểm giống nhau và khác nhau giữa việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm:

Hội nghị chuyên đề về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở
Hội nghị chuyên đề về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

      Sáng ngày 02/10, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ của tỉnh phối hợp với huyện Phú Vang tổ chức hội nghị chuyên đề về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 về thực hiện Quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn. Dự hội nghị có các đồng chí: Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Xuân Toàn - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lễ công bố và trao quyết định Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế
Lễ công bố và trao quyết định Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế

     Chiều 01/10/2018, Viện kiểm sát nhân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Huy Tiến - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Văn Quang - UVTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các cơ quan nội chính, các ban, ngành trong tỉnh.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2018
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2018

     Quy định mới về kinh doanh xuất khẩu gạo; quy định về tổ chức lễ hội; bổ sung trường hợp tinh giản biên chế; tăng mức cho vay hộ nông dân khi không có tài sản bảo đảm;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2018.

Chỉ thị về sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo
Chỉ thị về sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chỉ thị số 3798/CT-BGDĐT ngày 24/9/2018 về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op