Thứ Năm, 21/1/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu kỳ họp lần thứ 11
Tài liệu kỳ họp CĐ lần 13
Thống kê
29 người đang trực tuyến
1.925.414 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Liên kết đào tạo gắn giải quyết việc làm

      Trước đây, các cơ sở đào tạo nghề bị động trong công tác giải quyết việc làm cho học viên. Tỷ lệ lao động sau khi được đào tạo có việc làm thấp, thu nhập không ổn định, lao động phải làm việc trái nghề. Để giải quyết việc làm cho học viên, các trường đã chủ động hơn trong công tác liên kết, phối hợp với các doanh nghiệp từ khâu tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm. Từ đó hình hình nên chuỗi giá trị trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm.

       Chủ động liên kết đào tạo

Hiện nay, thị trường lao động còn khan hiếm nguồn nhân lực có tay nghề cao. Các ngành phát triển mạnh trong khu vực như công nghiệp ô tô, cơ khí, dịch vụ du lịch, quản trị khách sạn, nhà hàng… tạo nên nguồn việc làm rất phong phú. Nhiều công ty, tập đoàn có nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn như Công ty Trường Hải Auto, Công ty Lilama, Công ty Laguna, Tập đoàn Sun group…Các đơn vị tiên phong trong công tác liên kết đào tạo và giải quyết việc làm như Trường Cao đẳng Công nghiệp, Cao đẳng nghề, Cao đẳng Du lịch. Chất lượng đội ngũ lao động sau khi được đào tạo rất tốt. Đa số các học viên đáp ứng được yêu cầu công việc của doanh nghiệp, mức thu nhập cao hơn so với thị trường đến vài triệu đồng. Theo Đại tá Lê Văn Thạnh - Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề số 23 cho biết: “Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty lớn đã tiến hành đặt hàng lao động với trường từ khi bắt đầu tuyển sinh. 100% học viên bộ đội xuất ngũ được đào tạo tại trường được nhận vào làm việc tại các tập đoàn lớn như Trường Hải, Lilama,… có thu nhập ổn định và nhận được phản hồi rất tốt từ doanh nghiệp”.

Làm quen với môi trường làm việc

Để làm tốt khâu đào tạo, các trường giáo dục nghề nghiệp đã chủ động liên kết với các công ty trong quá trình xây dựng giáo án, chương trình giảng dạy, mua sắm trang thiết bị. Nhiều hệ thống thiết bị được doanh nghiệp trang bị cho trường như dây chuyền may do công ty HBI tài trợ tại trường Cao đẳng Công nghiệp, dự án của Úc tài trợ chi phí đào tạo cho học viên ngành Quản trị khách sạn. Học viên được tạo điều kiện tối đa trải nghiệm môi trường làm việc tại các công ty, doanh nghiệp. Các học viên ngành Công nghệ ô tô được thực tế từ 2,3 tháng tại dây chuyền sản xuất ô tô của tập đoàn Trường Hải. Gần 900 lượt học viên trường Cao đẳng Du lịch thực tập tại hơn 80 doanh nghiệp là các khách sạn từ 4 đến 5 sao trên toàn quốc như Vinpearle, Laguna Lăng cô, Novotel, Inter Contineltal Resort… Điều đặc biệt là các doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ xe đi lại, trả thù lao và hỗ trợ chỗ ở, ăn uống cho các học viên trong suốt quá trình thực tập tại đơn vị. Điều này, tạo điều kiện cho học viên sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm và có thể làm việc được ngay mà khỏi phải đào tạo lại.

Có thể khẳng định rằng, chủ động trong liên kết đào tạo và tạo điều kiện cho học viên làm quen với môi trường làm việc là xu hướng tất yếu của các trường đào tạo nghề. Do vậy, muốn tồn tại và tiếp tục phát triển, đòi hỏi các trường giáo dục nghề nghiệp cần tăng cường hơn nữa việc liên kết, phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trong công tác đào tạo và giải quyết việc làm. 

Võ Văn Chí Công
Ngày 11/05/2018

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op