Thứ Ba, 29/9/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Thống kê
31 người đang trực tuyến
1.652.150 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
Bức tranh ảm đạm trong công tác giảm nghèo tại xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà

      Thực hiện mục tiêu giảm nghèo là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư. Những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các chương trình, chính sách giảm nghèo tạo điều kiện để người nghèo trên địa bàn tiếp cận tốt hơn các dịch vụ xã hội cơ bản, cơ sở hạ tầng được tăng cường, đời sống các hộ nghèo được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 8,36% năm 2015 xuống còn 5,03% năm 2018.

      Xã Hồng Tiến, xã thuộc khu vực III vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng chính phủ, với 3 thôn: Thôn 1, Thôn 2 và Thôn 5 được xếp vào thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Số lượng người đồng bào dân tộc thiểu số của xã tương đối cao 270/368 hộ, chiếm 74%. Trong những năm qua, công tác giảm nghèo được triển khai nhưng hiệu quả mang lại chưa nhiều. Năm 2019, số hộ nghèo trên địa bàn xã là 45/368 hộ: 8 hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập, 37 hộ nghèo theo tiêu chí thiếu hụt đa chiều. Trong 45 hộ nghèo có 35 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, 10 hộ là dân tộc Kinh. Số hộ cận nghèo toàn xã là 159/368 hộ, trong đó có 142 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, 17 hộ là dân tộc Kinh. So với năm 2018, năm 2019 toàn xã chỉ giảm được 01 hộ nghèo và tăng 14 hộ cận nghèo.

Được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp trong việc thực hiện các dự án, chương trình giảm nghèo, năm 2019, xã Hồng Tiến đã đạt được những kết quả tích cực: Hệ thống đường giao thông nông thôn tại các Thôn 1, 2, 4 và đường sản xuất Thôn 5 đã được đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động; công trình nhà hiệu bộ trường Tiểu học Hồng Tiến giai đoạn 2 đã hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào sử dụng; mô hình chăn nuôi bò sinh sản, nuôi dê lai sinh sản đã được đầu tư. Kết quả huy động nguồn lực thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2019 trên địa bàn xã là 4,474 tỷ đồng, trong đó: Vốn Trung ương là 3,962 tỷ đồng, vốn ngân sách từ thị xã là 172 triệu, người dân đóng góp là 340,684 triệu đồng và hơn 200m2 đất vườn của người dân, cơ sở hạ tầng đã được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh những mặt đạt được, xã Hồng Tiến gặp nhiều khó khăn trong công tác giảm nghèo: Tình trạng hộ nghèo được hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản, nuôi dê lai sinh sản đã đem bán vật nuôi, với lý do chỉ có 1-2 con nên không có công chăm sóc, mất công làm chuồng trại. Tình trạng chuyển nhượng đất rừng sản xuất, rừng cao su ngày càng tăng, việc cấp đất cho người dân canh tác diễn ra từ năm 2010, nhưng từ năm 2012 đến 2015 các hộ nghèo đã tự ý chuyển nhượng đất với hình thức trao tay, khi có sổ đỏ thì tiến hành sang tên đổi chủ. Trước tình hình chuyển nhượng đất như vậy, những hộ nghèo không có đất canh tác, không có đất sản xuất phải đi làm thuê trên chính mảnh đất của mình, hoặc sang xã lân cận để làm thuê. Tình trạng những hộ gia đình trẻ mới tách hộ, không có đất sản xuất, không có trình độ, được tập huấn, đào tạo đi làm ăn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh nhưng lại không chịu đi làm ăn xa, một số người đi làm một thời gian thì quay về. Vì không có thu nhập nên phải đưa vào hộ nghèo, sinh sống với thu nhập thấp tại địa phương.

Tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hộ nghèo của người dân còn cao, tâm lý không muốn thoát nghèo và nhiều hộ còn cạnh tranh nhau để được xếp vào hộ nghèo. Các hộ nghèo chi tiêu không hợp lý, vẫn còn hủ tục, ma chay, cưới hỏi, nạn tảo hôn. Địa phương chỉ mới có một trường Tiểu học, không có trường THCS nên đoạn đường từ thôn 4 đến trường THCS Bình Điền khá xa, khoảng cách 14km, cha mẹ học sinh không thể đưa đón con đi học thường xuyên, dẫn đến việc bỏ học diễn ra ngày càng nhiều. Tình trạng vay vốn với chính sách ưu đãi cho hộ nghèo để phát triển sản xuất, nhưng các hộ nghèo không sử dụng đúng mục đích của số tiền vay, chủ yếu mang đi trả nợ, hoặc làm việc khác dẫn đến nợ quá hạn, nợ kéo dài, mất khả năng chi trả.

Tình trạng các hộ nghèo thật sự, đang cần sự giúp đỡ từ các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, nhưng vì đang sinh sống tại Thôn 3, Thôn 4 mà các thôn đó lại không nằm trong danh mục thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định 582/QĐ-TTg do Thủ tướng chính phủ phê duyệt nên họ không hài lòng, và mong muốn được hưởng chính sách như những hộ dân giàu có nhưng lại cư trú tại Thôn 1, 2, 5 (thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số).

Trao đổi với chúng tôi về mục tiêu giảm tỉ lệ hộ nghèo 0,5% vào năm 2020, đồng chí Lê Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã cho rằng, "với tình hình kinh tế trên địa bàn khó khăn và ý thức thoát nghèo của người dân rất thấp thì không thể đạt chỉ tiêu giảm nghèo đề ra và nguy cơ tái nghèo của đồng bào là rất lớn"

Để giải quyết những tình trạng khó khăn trên, cần sự vào cuộc, giúp đỡ của chính quyền các cấp, đẩy mạnh hơn nữa công tác lãnh, chỉ đạo của chính quyền cấp xã, của thị xã Hương Trà và của cấp tỉnh. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, cấp đất, giao rừng, có chính sách ưu đãi, hỗ trợ vay vốn, tìm ra phương hướng cho việc phát triển sản xuất, mô hình sinh kế cho người dân, đặc biệt là hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số. Cần áp dụng các cam kết, các chế tài xử lý nghiêm những hộ dân vi phạm những điều khoản liên quan đến chính sách vay vốn, hoặc nhận chính sách hỗ trợ trực tiếp từ chương trình giảm nghèo nhưng không thực hiện đúng mục đích. Quan trọng hơn cả vẫn là công tác tuyên truyền, vận động, mục đích để người dân không còn tư tưởng ỷ lại mà phải luôn có ý chí vươn lên, thoát nghèo, xây dựng được cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

Nguyễn Thị Mộng Cẩm
Ngày 26/11/2019

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op