Thứ Ba, 29/9/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Thống kê
50 người đang trực tuyến
1.652.119 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
Thị xã Hương Thủy: Hướng đến xây dựng đô thị hiện đại

     Sáng ngày 15/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Hương Thủy về tình hình thực hiện kết quả các nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã từ đầu nhiệm kỳ đến nay và định hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tham dự buổi làm việc có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ.

      Duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế 

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Thị ủy Hương Thủy - Lê Văn Chính cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hương Thủy đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy được sức mạnh đoàn kết toàn dân đưa nền  kinh tế - xã hội của địa phương có những bước phát triển ổn định. 

Theo đó, Hương Thủy đã đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng mà Nghị Quyết đã đề ra như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm là 17,0% (kế hoạch tăng bình quân 17%/ năm); Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016 - 2020 là 14.000 tỷ đồng (kế hoạch 14.000 - 15.000 tỷ đồng); Thu ngân sách giai đoạn 2016 - 2020 tăng bình quân 17,6%/năm (kế hoạch tăng bình quân 15%/năm); Dự ước tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2020 là 68% (kế hoạch 65-70%); đến năm 2020 có 100% cụm CN, TTCN và làng nghề thu gom và xử lý chất thải rắn...

Về thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, cơ cấu kinh tế của thị xã có sự chuyển dịch tích cực: Tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 88,62% vào năm 2020 (năm 2015: 88,11%), Dịch vụ chiếm 9,06% năm 2020 (năm 2015 chiếm 7,77%); khu vực nông nghiệp tỷ trọng giảm đáng kể từ 4,11% năm 2015, ước còn 2,32% năm 2020; Phát triển dịch vụ có bước chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 19%; Lĩnh vực công nghiệp – xây dựng trong thời gian qua đã có bước phát triển mạnh, tốc độ tăng trưởng bình quân trong ba năm qua là 17,4%. 

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo thực hiện tích cực, đến cuối năm 2019, Hương Thủy trở thành địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đầu tiên trên toàn tỉnh khi có 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đi kèm với đó là những chuyển biến rõ rệt về văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường, giao thông… Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,57% (năm 2016) xuống còn 2,69% (năm 2019).

Trong nhiệm kỳ, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 204 tổ chức đảng và 747 đảng viên, giám sát 150 tổ chức đảng và 53 đảng viên. Qua đó, đã phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Ban Thường vụ Thị ủy chú trọng chỉ đạo việc tuyển chọn, bố trí, điều động, bổ nhiệm và luân chuyển cán bộ đảm bảo đúng quy trình, dân chủ, minh bạch, công tâm, công khai, đủ tiêu chuẩn. 

Thị xã Hương Thủy kiến nghị Ban Thường vụ Thị ủy quan tâm xem xét, rà soát tổng thể để kiến nghị Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh những khu vực bất cập trong Quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 cho phù hợp với thực tiễn nhằm ổn định dân cư và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội của thị xã; Có chính sách hỗ trợ đối với các địa phương có đất bị thu hồi (xã Thủy Vân, Thủy Thanh và phường Thủy Dương) nằm trong Khu quy hoạch Đô thị An Vân Dương để các địa phương có nguồn kinh phí đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa xã hội như trường học, nhà văn hóa… phục vụ nhu cầu của người dân; Xem xét bố trí kinh phí để đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào như: Hệ thống giao thông, hệ thống điện, cấp thoát nước… 

Chủ động đón đầu, đột phá trong phát triển 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận và hoan nghênh Đảng bộ, chính quyền thị xã Hương Thủy đã đoàn kết, nỗ lực để đạt được những thành quả quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, biết phát huy các tiềm năng, lợi thế mà địa phương hiện có. Tuy nhiên Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ ra một tồn tại mà Hương Thủy đang gặp phải. Cụ thể công nghiệp phát triển mạnh nhưng chủ yếu ở Khu công nghiệp Phú Bài; cụm Công nghiệp Thủy Phương phát triển chưa mạnh, quy mô còn nhỏ. Dịch vụ du lịch chưa được đầu tư nhiều. Trong sản xuất nông nghiệp, việc liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị chưa phát triển mạnh, hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nhất là cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa mạnh. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hương Thủy cần rà soát, đánh giá lại tổng thể để sớm đưa ra những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong nhiệm kỳ tới. 

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, Hương Thủy có những nền tảng quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội thuận lợi hơn các địa phương khác. Vì vậy, phải chủ động đón đầu các chủ trương, dự án, các cơ hội để phát triển kinh tế-xã hội. Trong quá trình phát triển, phải đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, chỉnh trang đô thị, tạo điểm nhấn về cảnh quan dọc tuyến Quốc lộ 1A. 

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho rằng, Hương Thủy phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, trong đó tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

“Hương Thủy cần xác định vai trò, vị trí quan trọng của mình đối với sự phát triển chung của tỉnh trong tương lai, cũng như đặc biệt quan tâm công tác giải phóng mặt bằng để triển khai một số dự án lớn của tỉnh trên địa bàn thị xã. Chia sẻ với tỉnh để tạo tính thống nhất trong quy hoạch mở rộng thành phố Huế, quan tâm xây dựng hệ thống chính trị, tập trung cho phát triển đô thị để hình thành trục đô thị phát triển kết nối với TP. Huế, sân bay Phú Bài. Phải có những đột phá trong cách nghĩ, cách làm để có những bứt phá trong phát triển”, hướng đến xây dựng đô thị hiện đại, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh. 

Một số giải pháp được Bí thư Tỉnh ủy định hướng cho Hương Thủy trong thời gian tới đó là, tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng quy hoạch, công tác quy hoạch phải đi trước một bước và phải triển khai đồng bộ, đảm bảo chất lượng, có tính khả thi cao; xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo hướng đồng bộ, hiện đại, quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật thiết yếu cho phát triển kinh tế - xã hội; Huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn lực từ đất đai; tạo chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính, hướng tới xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân.


Ngày 16/10/2019

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op