Thứ Bảy, 19/9/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Thống kê
35 người đang trực tuyến
1.623.489 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
Giải pháp đẩy mạnh hoạt động Ngày chủ nhật xanh

      Ngày Chủ nhật xanh là một trong những hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động, giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Thời gian qua, hoạt động Ngày Chủ nhật xanh đã có nhiều chuyển biến tích cực với sự tham gia chủ động của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương. Bước đầu có thể nhận thấy vệ sinh môi trường trên sông Hương, một số công viên, tuyến phố, làng quê, ngõ xóm được cải thiện rõ rệt; đặc biệt dư luận xã hội đồng thuận và ủng hộ cao. Tuy nhiên, để hoạt động này không còn mang tính chất phong trào, cần sự vào cuộc với trách nhiệm cao của hệ thống chính trị, đoàn thể xã hội và quan trọng nhất là hệ thống chính quyền cơ sở và người dân.

      Để tiếp tục triển khai có hiệu quả và duy trì tốt hoạt động Ngày Chủ nhật xanh, tại buổi họp bàn về giải pháp đẩy mạnh hoạt động Ngày Chủ nhật xanh, đồng chí Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở ban ngành, đoàn thể liên quan thực hiện một số giải pháp như:

Thứ nhất, khẩn trương hoàn thiện đề án mạng lưới Ngày Chủ nhật xanh, trong đó việc tổ chức cài đặt, hướng dẫn, vận hành phải đảm bảo có sự tham gia đầy đủ của cơ quan, đơn vị chức năng, hệ thống chính quyền cơ sở, gắn liền với phạm vi địa bàn quản lý. Mỗi đầu mối mạng lưới phải được lưu trữ thông tin tiến trình hoạt động Ngày Chủ nhật xanh gồm hình ảnh những hoạt động tích cực, những vấn đề còn tồn tại, ý kiến chỉ đạo liên quan, báo cáo tình hình thực hiện. Hệ thống phải có phương thức tương tác, kế thừa, kết nối với hệ thống phản ánh hiện trường; có giao diện tương tác thông qua ứng dụng di động, website... đảm bảo chức năng các giao diện phù hợp với đối tượng sử dụng.

Thứ hai, tiếp tục vận động, tuyên truyền để thường xuyên tổ chức các sự kiện ra quân vào ngày Chủ nhật hàng tuần nhằm duy trì phong trào, trong đó phát huy vai trò xung kích của các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội trong việc vận động tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Thứ ba, hướng đến sẽ xây dựng các chế tài như quy định cán bộ, công chức bắt buộc phải cài đặt ứng dụng di động và sử dụng trong điều hành, tác nghiệp; phổ biến các mức phạt đối với các hành vi vi phạm và triển khai xử lý vi phạm hành chính về môi trường thông qua hệ thống phản ánh hiện trường, camera giám sát của Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh.

Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh rà soát, tổ chức phân công, xác định phạm vi, trách nhiệm tiếp nhận thông tin của các đầu mối và thẩm quyền xử lý, phản hồi thông tin phản ánh; hoàn chỉnh các quy định vận hành các hệ thống liên quan. Giao cho Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá công tác thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu đề xuất xây dựng đề án phân loại rác thải tại nguồn, tổ chức hoạt động và công bố Quỹ bảo vệ môi trường; tranh thủ nguồn lực và các chương trình bảo vệ môi trường của Quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường để thực hiện tại tỉnh.

Thiết nghĩ, với các giải pháp khá toàn diện nêu trên, môi trường của tỉnh Thừa Thiên Huế thời gian tới sẽ trở nên xanh - sạch - sáng trong mắt người dân xứ Huế khách du lịch.

Nguyễn Thị Thanh Vân
Ngày 29/05/2019

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op