Thứ Ba, 21/5/2019
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu kỳ họp BT lần 2
Tài liệu kỳ họp thứ 7
Tài liệu kỳ họp BT lần 3
Thống kê
39 người đang trực tuyến
788.499 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
Điều trị bằng y học cổ truyền tại các trạm y tế: Ngày càng thu hút bệnh nhân

       Nhận thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác điều trị y học cổ truyền, nhất là về những bệnh mãn tính, điều trị dài ngày tại y tế tuyến cơ sở, nhiều năm qua, bằng nhiều giải pháp, Sở Y tế Thừa Thiên Huế đã triển khai có hiệu quả chương trình chăm sóc sức khỏe nhân dân tại tuyến cơ sở bằng y học cổ truyền đã đem lại kết quả đáng ghi nhận.

       Tập trung nhân lực, vật lực cho trạm y tế

Tại trạm y tế xã Thượng Long, tôi ấn tượng lớn nhất là phòng chữa trị y học cổ truyền. Phòng sạch sẽ, ngăn nắp, bố trí bàn khám bệnh, tủ thuốc đông y, giường điều trị khá hợp lý. Bác sỹ Trưởng trạm Y tế Thượng Long Lê Tấn Dũng cho hay: “Được tỉnh, huyện quan tâm, đến nay, trạm y tế xã Thượng Long đã đạt chuẩn về y tế. Trạm chúng tôi có đến 2 bác sỹ, 01 bác sỹ đa khoa và 01 bác sỹ y học cổ truyền, đáp ứng tốt cho công tác khám chữa bệnh. Ngoài ra, hệ thống cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, máy siêu âm, máy xét nghiệm, máy điện tim… và đặc biệt về y học cổ truyền được quan tâm rất lớn từ tủ thuốc, các loại dược liệu, máy điện châm, giường bệnh… cho đến vườn thuốc nam với đầy đủ các loại dược liệu theo quy định. Điều này đã giúp cho chúng tôi rất lớn trong công tác khám chữa bệnh rất nhiều”.

Tại một số trạm y tế khác như A Ngo (huyện A Lưới), Phú Hội, Thủy Biều, Kim Long (thành phố Huế), Dương Hòa (thị xã Hương Thủy), Phong An (huyện Phong Điều), Phú Lương, Phú Hồ (huyện Phú Vang), Lộc Bổn (huyện Phú Lộc)… khi tôi đến thăm đều cho thấy việc điều trị bằng y học cổ truyền nơi đây khá tốt. Các cán bộ ty tế y học cổ truyền đều có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, nhiều nơi có bác sỹ thăm khám và điều trị, cơ sở vật chất khá đảm bảo, có tủ thuốc đông y phong phú, có vườn thuốc Nam xanh tươi với hàng chục loại dược liệu, máy điện châm, xoa bóp hoạt động tốt, giường điều trị sạch sẽ…

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến nay, 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh đã được bổ sung hoàn thiện hệ thống điều trị bằng y học cổ truyền từ cán bộ y tế, tủ thuốc, máy móc điều trị… cho đến vườn thuốc nam. Đây là điều kiện thuận lợi cho công tác triển khai điều trị bằng y học cổ truyền tại tuyến cơ sở.

Lượng bệnh nhân đến điều trị ngày càng đông

Hiện nay, việc điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền tại các trạm y tế rất được nhân dân tín nhiệm. Điều đáng ghi nhận, phương pháp điều trị này lâu nay khá phổ biến ở vùng miền xuôi nay đã vươn lên ở miền ngược và được bà con đồng bào dân tộc thiểu số rất ưa thích, bởi tính hiệu quả của nó.

Gặp tôi tại trạm y tế xã A Ngo (huyện A Lưới), bệnh nhân Hồ Min nói rằng: “Tôi hay đau lưng lắm, đi uống thuốc nhiều nơi không khỏi nay ra đây nhờ bác sỹ châm cứu mà đỡ hơn nhiều. Bác sỹ ở đây thật giỏi”. Không chỉ có bệnh nhân Hồ Min mà nhiều bệnh nhân khác khi tôi gặp đều có chung một nhận xét, là rất thích điều trị y học cổ truyền, nhất là phương pháp điều trị đông tây y kết hợp. Anh Phạm Văn Mên, ở Thượng Long (huyện Nam Đông) cho biết: “Mình hay nhức mỏi toàn thân, uống nhiều thuốc lắm nhưng không khỏe bệnh. May nhờ bác sỹ tư vấn điều trị y học cổ truyền, bấm huyệt, xoa bóp và uống mấy thang thuốc nay đã khỏe lên rồi”.

Anh Dương Đức Tiến ở xã Phú Hồ, huyện Phú Vang nói với tôi: “Tôi bị tai biến nhẹ, trí nhớ vẫn còn tốt nhưng tay trái và chân trái hơi yếu. Tuy nhiên, qua nhiều lần điều trị tại trạm y tế bằng phương pháp châm cứu, xoa bóp và uống thuốc tây hiện nay tay và chân trái của tôi đỡ lên rất nhiều. Hy vọng thời gian tới sẽ bình phục”.

Theo thống kê của tôi, trong tổng lượt khám bệnh chung tại trạm y tế, số lượng điều trị bằng y học cổ truyền luôn chiếm tỷ lệ ở mức cao. Chỉ tính riêng năm 2016, trạm Y tế xã Thượng Long có gần 2.000 lượt bệnh nhân điều trị y học cổ truyền/ 4.000 lượt bệnh khám chung; trạm y tế phường Vĩnh Ninh có gần 500 lượt bệnh điều trị y học cổ truyền/1.300 bệnh nhân khám chung; trạm y tế xã Lộc Bổn có gần 5.000 bệnh điều trị y học cổ truyền/12.000 bệnh nhân khám chung; trạm y tế xã Dương Hòa có hơn 1.600 lượt bệnh điều trị y học cổ truyền/hơn 3.000 lượt bệnh khám chung…

Qua tìm hiểu của tôi, dự báo trong thời gian tới, lượng bệnh nhân đến điều trị bằng y học cổ truyền tại trạm y tế sẽ tăng cao và điều này đã được Thạc sỹ bác sỹ Hoàng Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế xác nhận: “Qua thống kê số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh hàng năm tại trạm y tế cho thấy, lượng bệnh nhân đến điều trị bằng y học cổ truyền ngày càng đông. Sắp tới sẽ còn đông hơn nữa, bởi hiện nay, đội ngũ y tế chuyên ngành về đông y ở đây đều có chuyên môn tốt, lượng thuốc bắc, vườn thuốc nam khá phong phú phục vụ cho công tác điều trị; các loại máy móc đầy đủ. Hơn nữa, đa phần điều trị bằng y học cổ truyền thường kéo dài ngày hơn so với điều trị bằng tây y, trong lúc đó giá khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở còn thấp (cho dù đã tăng viện phí mới)”.

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 28/04/2019

Các trường mầm non tư thục ở Huế: Hoạt động có hiệu quả
Các trường mầm non tư thục ở Huế: Hoạt động có hiệu quả

     Chủ trương xã hội hóa lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế của tỉnh nhiều năm qua đã được triển khai thực hiện có hiệu quả, trong đó lĩnh vực giáo dục mầm non thực sự vững mạnh khi số lượng trường ngày càng tăng nhưng trường nào cũng đông trẻ.

Triển khai thực hiện Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia
Triển khai thực hiện Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia

     Tủ sách pháp luật là nơi lưu giữ, quản lý sách, báo, tài liệu pháp luật để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tìm hiểu chính sách, pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, tiếp cận thông tin pháp luật, hòa giải ở cơ sở của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Việc xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật đã được quy định tại Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg ngày 25 tháng 01 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình Tủ sách pháp luật ở các cơ quan, đơn vị và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật. Một trong những điểm mới so với Quyết định số 06 là Quyết định số 14 đã bổ sung và quy định về Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia.

Văn phòng HĐND tỉnh triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019
Văn phòng HĐND tỉnh triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019

     Nhằm triển khai thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát động để bảo vệ môi trường xanh - sạch - sáng và đảm bảo mỹ quan đô thị trên địa bàn Thành phố Huế góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, sáng ngày 20/4/2019, Văn phòng HĐND tỉnh ra quân triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh.

Trạm y tế hút bệnh nhân
Trạm y tế hút bệnh nhân

      Báo cáo với Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh trong các buổi làm việc, hầu hết các Trạm y tế trên địa bàn tỉnh đều thu hút nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Đây là điều kiện quan trọng góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, giảm tải cho y tế tuyến trên.

Triểu khai đúng tiến độ, có chất lượng các cuộc thanh tra theo kế hoạch
Triểu khai đúng tiến độ, có chất lượng các cuộc thanh tra theo kế hoạch

     Trong những tháng đầu năm 2019, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung rà soát và triển khai đúng tiến độ, có chất lượng các cuộc thanh tra theo kế hoạch đã được phê duyệt.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op