Thứ Năm, 24/9/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Thống kê
34 người đang trực tuyến
1.636.503 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
Trạm xá phí quá ít ỏi nên hoạt động khó khăn

     Là tuyến y tế cơ sở với chức năng, nhiệm vụ được giao khá lớn. Thế nhưng, với kinh phí được cấp hàng năm khoảng 15 triệu đồng khiến cho hầu hết các trạm y tế hoạt động vô cùng khó khăn.

      Trong buổi làm việc với Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh vào cuối năm 2018, Sở Y tế kiến nghị, mong HĐND tỉnh quan tâm cấp thêm ngân sách cho các trạm y tế hoạt động, bởi hiện nay, ngân sách tỉnh hàng năm cấp về cho trạm y tế 15 triệu đồng phục vụ cho hầu hết hoạt động khiến cho các trạm y tế gặp vô cùng khó.

Trao đổi với tôi, bác sỹ, Trưởng trạm y tế xã Phú Hồ, huyện Phú Vang Hoàng Trọng Chiến than thở: “Công việc ở trạm rất nhiều như triển khai tiêm chủng mở rộng, truyền thông phòng chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình, phun thuốc chống dịch, khám nghĩa vụ quân sự, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm… Công việc nhiều đến vậy, nhưng đội ngũ nhân viên y tế chúng tôi không có một đồng nào để bồi dưỡng bởi lấy nguồn tiền đâu ra, kinh phí nhà nước cấp mỗi năm chỉ có 15 triệu đồng cho tất tần tật các hoạt động. Nói thật mua văn phòng phẩm cũng không đủ nữa chứ nói mua sắm hay bồi dưỡng gì thêm cho nhân viên”.

Không chỉ có trạm y tế Phú Hồ gặp khó, mà qua trò chuyện với tôi, hầu hết các trạm y tế trên địa bàn tỉnh cũng rơi vào cảnh khó khăn như vậy. Nhiều bác sỹ trưởng trạm y tế cho hay: “Bây giờ trạm y tế nào cũng đều được trang bị máy vi tính nối mạng Internet, các thiết bị y tế như máy điện tim, máy siêu âm, máy khí dung… rồi nào là quạt máy phục vụ bệnh nhân nên tốn rất nhiều tiền điện, rồi chi phí tiền nước, chi phí văn phòng phẩm, tiền mạng… thế mà mỗi năm nhà nước chỉ cấp cho 15 triệu đồng/năm. Với số tiền này, chúng tôi vừa mới đủ trả tiền điện, nước. Khó khăn lắm”. Nhiều bác sỹ trưởng trạm y tế khác thì cho hay: “Trạm chúng tôi thường xuyên phải đi họp xa, nhiều khi tại Trung tâm y tế huyện, có lúc về tận Sở y tế song chủ yếu là đi họp chay vì lấy đâu ra tiền để trả tiền công tác phí cho anh em, thật là buồn”.

Thực tế đã diễn ra như vậy trong suốt hàng chục năm trời, đời sống của cán bộ y tế tuyến cơ sở rất khó khăn, họ chỉ dựa vào đồng lương theo ngạch bậc, đã thế họ còn phải chắt bóp để chi trả các khoản phát sinh trong sinh hoạt phí của trạm hàng ngày. Mong sao, tỉnh cân đối ngân sách, đảm bảo được một phần kinh phí vừa phải đủ để giúp các trạm y tế cấp xã hoạt động ngày một tốt hơn.

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 20/02/2019

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op