Chủ nhật, 24/10/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 2
Thống kê
39 người đang trực tuyến
2.441.128 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
Sau 2 năm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ I: Ảnh hưởng đời sống, kinh doanh

     Nhằm xây dựng, cải tạo, mở rộng hệ thống thoát nước mưa, nâng cao khả năng tiêu thoát ở khu vực Nam sông Hương, khắc phục tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường, tháng 2/2008, UBND tỉnh phê duyệt Dự án cải thiện môi trường nước (DACTMTN) thành phố Huế. Tháng 1/2016, Dự án bắt đầu triển khai. Từ những bất cập nảy sinh sau 2 năm thi công, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết đưa (DACTMTN) thành phố Huế vào chương trình giám sát năm 2018.

     Dự án có tổng mức đầu tư trên 5.000 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư, Ban quản lý (BQL) DACTMTN thành phố Huế là đơn vị quản lý DA, phạm vi ảnh hưởng gần 20.000 hộ dân tại 12 phường phía nam thành phố Huế.

Hàng trăm hộ kinh doanh ảnh hưởng  

Hơn một tháng nay, người dân sống ở khu vực đường Bà Triệu cũng như các phương tiện giao thông phải “gồng mình” sống chung với bụi, tiếng ồn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông khi gần cả tuyến đường bị rào chắn để thi công.

Ông Lê Văn Ga trú tại 51 Bà Triệu cho rằng, DACTMTN là dự án quan trọng của tỉnh và người dân sẽ là đối tượng hưởng lợi sau khi DA kết thúc nên người dân tạo điều kiện tối đa để các nhà thầu thi công. Hiện, ga ra ô tô của ông phải di dời đi chỗ khác vì không thể hoạt động, cả gia đình phải sống chung với tiếng ồn và bụi trong quá trình dự án thi công.

Nhưng điều mà ông Ga và những hộ dân khác bức xúc là nhà thầu không thực hiện việc phun nước chống bụi, không có gác chắn trong quá trình thi công và thời gian thi công kéo dài. Khu vực này cứ đào lên, lấp xuống rồi để đó, sau cả tháng trời mới thi công lại nên chậm tiến độ, trong khi đây là tuyến đường huyết mạch trong kinh doanh.

Số liệu của Chi cục Thuế thành phố Huế cho thấy, tính đến thời điểm này, đã có gần 500 hộ kinh doanh phải tạm ngưng hoạt động và trên 200 doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, shop thời trang. Trong đó, các hộ chịu ảnh hưởng lớn nằm ở các tuyến đường chính, như Nguyễn Trường Tộ, Phan Đình Phùng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Phan Chu Trinh…

Chị Thanh Hòa, kinh doanh cửa hàng tạp hóa ở 31 Tố Hữu, chia sẻ: Mấy tháng nay buôn bán ế ẩm vì cả tuyến đường này bị chặn lại để phục vụ việc thi công, nay đường xong thì vỉa hè “nát bét” . Trước khi DA triển khai, vỉa hè đường Tố Hữu rất khang trang, sạch đẹp. Sau thi công, tuyến đường bị hư hỏng, nhếch nhác, mặt bằng vỉa hè không được hoàn trả.   

Hố ga cao hơn mặt đường

Tại phường An Cựu, trong hai năm 2016 - 2017, hàng trăm hộ dân sinh sống ở các tuyến đường Duy Tân, Ngự Bình, Phan Chu Trinh… phải gánh chịu những tác động lớn khi hàng chục điểm thi công đồng loạt triển khai. Nhân công thiếu, thiết bị không đảm bảo... dẫn đến tình trạng chậm tiến độ, chất lượng công trình và công tác hoàn trả mặt bằng không như nguyên trạng ban đầu.

Tổ trưởng tổ dân phố 1 - ông Trần Duy Phê cũng bức xúc khi nhà thầu thi công quá nhiều điểm cùng lúc nên nhiều kiệt của đường Duy Tân kéo dài gần 2 năm mới xong, gây khó khăn trong việc đi lại và kinh doanh của người dân. Sau khi hoàn thiện mặt bằng xuất hiện nhiều hố ga cao hơn mặt đường dẫn đến tình trạng đọng nước, ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch UBND phường Vỹ Dạ - ông Nguyễn Hoài Phương thông tin, trong quá trình thi công các đường kiệt, hầu hết các tấm chắn rác và hộc thoát nước mưa khi thi công đã tháo dỡ nay vẫn chưa lắp đặt lại nên bùn đất và rác thải vùi lấp cống; nhiều hố ga lắp đặt trước khi hoàn trả mặt bằng dẫn đến hố ga cao hơn mặt đường gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Ông Phương nhấn mạnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là do công tác phối hợp giữa BQL DA, các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn thiết kế và chính quyền địa phương chưa đồng bộ, dẫn đến chất lượng các công trình chưa đảm bảo, vấn đề ô nhiễm môi trường, an toàn giao thông tại các điểm thi công không thực hiện theo quy định.

Nguồn: ThuaThienHue online
Ngày 15/06/2018

Dừng chân bên đầm Lập An
Dừng chân bên đầm Lập An

      Rời Đà Nẵng về Huế, xe đổ đèo Hải Vân thì trời bắt đầu xế bóng. Từ lưng chừng đèo nhìn xuống, đầm Lập An phẳng như một tấm gương, lấp lánh ráng chiều đầy mê hoặc khiến chúng tôi không thể không quyết định ghé vào.

Festival nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ tinh hoa nghề Việt
Festival nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ tinh hoa nghề Việt

      Diễn ra từ 26/4 đến 2/5 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival Nghề truyền thống Huế (NTTH) 2019 nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề, các sản phẩm nghề thủ công và ẩm thực truyền thống của Việt Nam cũng như các thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa với Huế. Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới
Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới

     Thời gian qua, một số doanh nghiệp (DN) sáng tạo, xây dựng được một số sản phẩm, có tính trải nghiệm mới, góp phần tăng tính đa dạng cho du lịch Huế.

Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

     Diện mạo các xã, phường ở thị xã Hương Trà ngày càng văn minh là nhờ một phần quan trọng từ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Sau 2 năm thi công dự án cải thiển môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ II: Khắc phục điểm yếu, đẩy nhanh tiến độ
Sau 2 năm thi công dự án cải thiển môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ II: Khắc phục điểm yếu, đẩy nhanh tiến độ

      Dự án cải thiện môi trường nước (CTMTN) thành phố Huế có tổng mức đầu tư 24.008 triệu Yên Nhật (trên 5 ngàn tỷ đồng), trong đó vốn vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 20.883 triệu Yên và vốn đối ứng 3.125 triệu Yên, hiệu lực của hiệp định vay từ ngày 28/7/2018. Đến thời điểm này, tất cả các gói thầu xây lắp chính thuộc dự án đều chậm tiến độ.

Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dầu tràm Huế
Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dầu tràm Huế

      Cùng với sự hỗ trợ của UBND tỉnh và sự đồng thuận từ đại diện các cơ sở sản xuất và kinh doanh dầu tràm Huế, sắp tới Thừa Thiên Huế sẽ thành lập hội nghề và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.

An toàn thủy cầm dịp Tết Đoan Ngọ
An toàn thủy cầm dịp Tết Đoan Ngọ

      An toàn cho đàn thủy cầm phục vụ nhu cầu thị trường tiêu thụ dịp Tết Đoan Ngọ đang được ngành thú y và các địa phương tích cực triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin.

Hương Thuỷ và Phú Vang thống nhất giải quyết hai vấn đề bức thiết về đất đai
Hương Thuỷ và Phú Vang thống nhất giải quyết hai vấn đề bức thiết về đất đai

      Đó là việc mở rộng sông Như Ý và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nông nghiệp vùng Hạ Làng Võ cho 74 hộ dân ở Thủy Tân. Sự thống nhất này có ý nghĩa rất quan trọng, giải quyết được hai vấn đề được người dân quan tâm và kiến nghị nhiều năm; đáp ứng được nhu cầu đẩy mạnh phát triển du lịch ở Thuỷ Thanh.

Lấp đầy khoảng trống kinh doanh mặt phố
Lấp đầy khoảng trống kinh doanh mặt phố

     Chưa có một thống kê đầy đủ các hộ kinh doanh mặt phố, song bằng mắt thường vẫn thấy mặt phố giờ đã không còn khoảng trống, cho dù ở những con đường trước đây ít giao thương buôn bán. Điều này cho thấy, vấn đề kinh doanh của người dân Huế ngày một phát triển.

Nhà mặt phố, mỗi nơi mỗi kiểu
Nhà mặt phố, mỗi nơi mỗi kiểu

     Huế đang mở rộng, nhiều khu đô thị mới mọc lên, song chưa có một quy định mẫu chung nào cho thiết kế, màu sơn, độ cao tầng của tòa nhà...

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op