Thứ Bảy, 23/10/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 2
Thống kê
58 người đang trực tuyến
2.439.007 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
An toàn thủy cầm dịp Tết Đoan Ngọ

      An toàn cho đàn thủy cầm phục vụ nhu cầu thị trường tiêu thụ dịp Tết Đoan Ngọ đang được ngành thú y và các địa phương tích cực triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin.

      Chưa xảy ra dịch bệnh

Chị Trần Thị Trang ở xã Quảng Thành (Quảng Điền) nuôi 1.000 con vịt trên vùng đầm phá để phục vụ nhu cầu thị trường trong dịp Tết Đoan Ngọ. Sau hơn 3 tháng nuôi, đến nay đàn vịt đều đạt trọng lượng bình quân từ 1-1,5kg/con. Chưa đầy một tháng nữa, tất cả số vịt đều có thể xuất bán.

“Từ khi mua giống vịt con về nuôi đến nay hầu như chưa có dấu hiệu về dịch bệnh. Một số chết rải rác do nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không phải bị dịch. Vịt xảy ra dịch thường trong giai đoạn đầu, từ khi thả nuôi đến tháng thứ hai. Sau 3-4 tháng vịt đã “trưởng thành”, đề kháng tốt nên khó bị dịch…", chị Trang tự tin.

Theo chị Trang, trước khi mua giống về thả nuôi, phải mua sắm lưới bao quanh vùng nuôi, tiêu độc khử trùng, xử lý vệ sinh môi trường. Giống mua về đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và có đầy đủ các thủ tục kiểm dịch của cơ quan thú y. Quá trình nuôi, chị Trang mua vắc xin tiêm đầy đủ và tổ chức tiêu độc khử trùng theo định kỳ được cán bộ thú y địa phương đánh giá cao trong những lần về kiểm tra.

Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, ông Đoàn Trọng Thành cho rằng, nếu không tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thủy cầm, người thiệt hại đầu tiên chính là các hộ nuôi, sau đó ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Điều này chính là “áp lực” đối với người dân, buộc phải tuân thủ các điều kiện kỹ thuật, quy định của ngành thú y về việc chăn nuôi an toàn. Trên địa bàn Quảng Thành có hàng trăm hộ nuôi thủy cầm quy mô nhỏ lẻ, gia trại từ vài trăm con đến vài ngàn con đều đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Ông Trần Quốc Sửu, Trưởng phòng Dịch tễ, Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh đánh giá, từ 5 năm trở lại đây, người dân tuân thủ khá tốt các quy định chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Một số bệnh thông thường vẫn còn tồn tại, chưa xử lý triệt để, song các loại bệnh dịch cúm gia cầm nguy hiểm cơ bản được khống chế. Điều này cho thấy ngoài năng lực, trách nhiệm của ngành thú y được phát huy còn kể đến ý thức cao của người dân trong việc chăn nuôi an toàn.

Không chủ quan

Ngay từ đầu năm, các hộ dân ở vùng sông nước, đầm phá bắt đầu mua vịt giống thả nuôi để phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Đoan Ngọ. Cùng thời điểm, các lực lượng thú y từ tỉnh đến cơ sở phân công phụ trách địa bàn theo dõi, nắm bắt tình hình để tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chăn nuôi an toàn.

Ông Trần Quốc Sửu thông tin, qua kiểm tra, theo dõi hầu hết tại các địa phương đều đảm bảo an toàn, không có dấu hiệu dịch bệnh. Một số bệnh thông thường như dịch tả xảy ra trên một số đàn, tỷ lệ thấp và được người dân xử lý kịp thời, không để xảy ra chết trên diện rộng. Điều lo ngại đối với ngành thú y và các địa phương là các loại dịch cúm gia cầm nguy hiểm nhưng đã cơ bản khống chế, không còn tái phát như nhiều năm trước.

Ngành thú y và các địa phương không chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn, có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là thời điểm nắng nóng, diễn biến thời tiết phức tạp như hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mậu (Phú Vang) Nguyễn Văn Trai cho biết: “Hàng tuần chính quyền địa phương đều cử cán bộ theo dõi, hướng dẫn người dân tiêu độc khử trùng vùng nuôi theo định kỳ và tiêm vắc xin bổ sung cho đàn vịt. Qua kiểm tra đàn vịt nuôi trên địa bàn hiện nay vẫn đảm bảo an toàn, chỉ hai tuần nữa có thể xuất bán”.

TS. Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh khẳng định, đến thời điểm này đàn thủy cầm trên địa bàn tỉnh chưa có dấu hiệu dịch bệnh. Vụ đông xuân, ngành thú y đã tiêm 2,1 triệu liều vắc xin cho khoảng 2 triệu con gia cầm, riêng thủy cầm phục vụ Tết Đoan Ngọ khoảng 500-600 ngàn con. Tại các trang trại, gia trại đều có cán bộ thú y thường xuyên túc trực, theo dõi để hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn, xử lý kịp thời khi có dấu hiệu dịch bệnh.

Tại các chốt kiểm dịch đều có 2-3 cán bộ thú y, phối hợp với lực lượng chức năng túc trực, tuần tra, kiểm soát và ngăn chặn các phương tiện có dấu hiệu vi phạm. Các phương tiện vận chuyển gia cầm, thủy cầm đi qua chốt, hoặc vào địa bàn tỉnh tiêu thụ đều được kiểm tra các thủ tục kiểm dịch, tiêu độc khử trùng…

Nguồn: ThuaThienHue online
Ngày 21/05/2018

Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới
Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới

     Thời gian qua, một số doanh nghiệp (DN) sáng tạo, xây dựng được một số sản phẩm, có tính trải nghiệm mới, góp phần tăng tính đa dạng cho du lịch Huế.

Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

     Diện mạo các xã, phường ở thị xã Hương Trà ngày càng văn minh là nhờ một phần quan trọng từ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Sau 2 năm thi công dự án cải thiển môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ II: Khắc phục điểm yếu, đẩy nhanh tiến độ
Sau 2 năm thi công dự án cải thiển môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ II: Khắc phục điểm yếu, đẩy nhanh tiến độ

      Dự án cải thiện môi trường nước (CTMTN) thành phố Huế có tổng mức đầu tư 24.008 triệu Yên Nhật (trên 5 ngàn tỷ đồng), trong đó vốn vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 20.883 triệu Yên và vốn đối ứng 3.125 triệu Yên, hiệu lực của hiệp định vay từ ngày 28/7/2018. Đến thời điểm này, tất cả các gói thầu xây lắp chính thuộc dự án đều chậm tiến độ.

Sau 2 năm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ I: Ảnh hưởng đời sống, kinh doanh
Sau 2 năm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ I: Ảnh hưởng đời sống, kinh doanh

     Nhằm xây dựng, cải tạo, mở rộng hệ thống thoát nước mưa, nâng cao khả năng tiêu thoát ở khu vực Nam sông Hương, khắc phục tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường, tháng 2/2008, UBND tỉnh phê duyệt Dự án cải thiện môi trường nước (DACTMTN) thành phố Huế. Tháng 1/2016, Dự án bắt đầu triển khai. Từ những bất cập nảy sinh sau 2 năm thi công, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết đưa (DACTMTN) thành phố Huế vào chương trình giám sát năm 2018.

Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dầu tràm Huế
Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dầu tràm Huế

      Cùng với sự hỗ trợ của UBND tỉnh và sự đồng thuận từ đại diện các cơ sở sản xuất và kinh doanh dầu tràm Huế, sắp tới Thừa Thiên Huế sẽ thành lập hội nghề và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.

Hương Thuỷ và Phú Vang thống nhất giải quyết hai vấn đề bức thiết về đất đai
Hương Thuỷ và Phú Vang thống nhất giải quyết hai vấn đề bức thiết về đất đai

      Đó là việc mở rộng sông Như Ý và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nông nghiệp vùng Hạ Làng Võ cho 74 hộ dân ở Thủy Tân. Sự thống nhất này có ý nghĩa rất quan trọng, giải quyết được hai vấn đề được người dân quan tâm và kiến nghị nhiều năm; đáp ứng được nhu cầu đẩy mạnh phát triển du lịch ở Thuỷ Thanh.

Lấp đầy khoảng trống kinh doanh mặt phố
Lấp đầy khoảng trống kinh doanh mặt phố

     Chưa có một thống kê đầy đủ các hộ kinh doanh mặt phố, song bằng mắt thường vẫn thấy mặt phố giờ đã không còn khoảng trống, cho dù ở những con đường trước đây ít giao thương buôn bán. Điều này cho thấy, vấn đề kinh doanh của người dân Huế ngày một phát triển.

Nhà mặt phố, mỗi nơi mỗi kiểu
Nhà mặt phố, mỗi nơi mỗi kiểu

     Huế đang mở rộng, nhiều khu đô thị mới mọc lên, song chưa có một quy định mẫu chung nào cho thiết kế, màu sơn, độ cao tầng của tòa nhà...

Nhanh gọn, không để dân chờ
Nhanh gọn, không để dân chờ

     Sáng 24/2 (mùng 9 Âm lịch), hàng ghế đợi tại Trung tâm tiếp công dân Công an tỉnh đã kín chỗ. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, rất đông cán bộ và nhân dân đến đây để được giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan đến cấp hộ chiếu - giấy thông hành; đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; cấp giấy chứng minh Nhân dân; xử lý vi phạm hành chính...

Ông “độc quyền”
Ông “độc quyền”

      Sự kiện làm các hãng xe taxi truyền thống trong nước làm ăn khó khăn chật vật  khi mô hình taxi công nghệ Uber và Grab với giá cả rẻ, dịch vụ tốt, xe xịn đổ bộ vào Việt Nam. Mới đây, sau hai năm tổng kết hoạt động, Uber và Grab đã thu hút hơn 50.000 chiếc xe đăng ký kinh doanh, thu lãi hơn 130 tỷ đồng. Điều này cho thấy kiểu “độc quyền” dần sẽ không có đất để diễn.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op