Chủ nhật, 24/10/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 2
Thống kê
40 người đang trực tuyến
2.441.040 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin HĐND
Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND thành phố Huế, thị xã và các huyện

     Chiều 15/03, tại hội trường UBND thành phố Huế đã diễn ra Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND thành phố Huế, thị xã và các huyện với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND”. Đến dự có các đồng chí: Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Huỳnh Cư - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo Thường trực HĐND, các ban của HĐND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố Huế.

      Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: “HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 hoạt động đến nay đã hơn nửa nhiệm kỳ với nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, chất lượng ngày càng nâng cao; vị thế, uy tín, niềm tin của nhân dân và cử tri đối với HĐND ngày càng được khẳng định. Sau các lần tổ chức thành công trước, Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND thành phố Huế và các huyện, thị xã lần này thể hiện sự quyết tâm trong việc không ngừng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND. Đây là chủ đề “mở” với 4 nhóm vấn đề chính để Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận. Đó là, công tác chuẩn bị kỳ họp; hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND; hoạt động giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND và hoạt động giám sát chuyên đề. Ngoài ra, còn có các vấn đề khác liên quan đến hoạt động HĐND; đề xuất, kiến nghị giải pháp để hoạt động của HĐND ngày càng thực chất, hiệu quả hơn.

Tại Hội nghị, những hạn chế trong hoạt động của HĐND các cấp được Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn chỉ ra, như: Để công tác chuẩn bị cho các kỳ họp, Thường trực HĐND đã tổ chức họp liên tịch từ sớm để thống nhất nội dung, chương trình và thời gian tổ chức kỳ họp nhưng việc các cơ quan chức năng chuẩn bị báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo nghị quyết gửi Thường trực HĐND, các Ban HĐND thường chậm, nhiều khi đến cận kỳ họp mới có văn bản chính thức. Chất lượng một số hồ sơ dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp chưa đảm bảo đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng báo cáo thẩm tra của các Ban của HĐND. Một số Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND còn chung chung, tính phản biện chưa cao, chưa cung cấp được nhiều thông tin cho đại biểu thảo luận tại kỳ họp…

Hiện nay, hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND, đặc biệt là HĐND cấp huyện vẫn còn các vấn đề, như: Số lượng và chất lượng câu hỏi chất vấn tại các kỳ họp còn hạn chế, việc nêu câu hỏi chất vấn chủ yếu vẫn do các đại biểu chuyên trách đảm nhận, đại biểu kiêm nhiệm còn tâm lý “nể nang”, né tránh, chưa tích cực trong hoạt động chất vấn, thậm chí có huyện trong 05 kỳ họp HĐND liên tục không có câu hỏi chất vấn. Một số cơ quan hữu quan khi trả lời chất vấn còn có phần né tránh trách nhiệm; chưa chỉ rõ thực trạng, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm và cam kết giải quyết…

Tại Hội nghị lần này đã có tổng cộng 9 tham luận của Thường trực HĐND các huyện, thị xã và thành phố Huế như: Nâng cao chất lượng công tác thẩm tra, các báo cáo trình tại kỳ họp HĐND của Thường trực HĐND huyện Phú Vang; Kinh nghiệm tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của Thường trực HĐND thị xã Hương Thủy; Giải pháp nâng cao chất lượng phiên họp giải trình của Thường trực HĐND huyện Quảng Điền... Ngoài ra, các đại biểu tham dự cũng nêu những vướng mắc, đề xuất thay đổi một số điều của Luật tổ chức chính quyền địa phương; phân cấp rõ ràng nếu có sáp nhập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh theo Đề án của Trung ương; nêu những khó khăn và kiến nghị đề xuất… Trao đổi kinh nghiệm về hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban HĐND; hoạt động tiếp xúc cử tri, giải quyết kiến nghị của cử tri. Tập trung trao đổi, bàn luận những cách làm mới, cách làm hay trong quá trình hoạt động; nêu khó khăn, tồn tại và bài học kinh nghiệm.

Theo Thường trực HĐND tỉnh, chủ đề Hội nghị giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND thành phố Huế, thị xã và các huyện lần này tuy không mới nhưng đã đặt ra yêu cầu ngày càng cao với mục đích làm cho công tác HĐND các cấp trong tỉnh ngày một hoàn thiện hơn, tháo gỡ các lúng túng và bất cập hiện có để phát huy hết vai trò, trách nhiệm của các cơ quan dân cử; khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương; đáp ứng lòng tin và sự mong đợi của bà con cử tri.


Ngày 18/03/2019

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp dân định kỳ tại huyện Phú Vang
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp dân định kỳ tại huyện Phú Vang

      Sáng ngày 20/3, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi tiếp dân, tiếp xúc đối thoại trực tiếp với nhân dân trên địa bàn huyện Phú Vang. Cùng tham dự có các đồng chí: Lưu Đức Hoàn - Phó Chánh Văn phòng Phụ trách kiêm Phó Trưởng ban Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh; Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng ban Ban pháp chế HĐND tỉnh; đại diện Văn phòng Tỉnh ủy. Về phía lãnh đạo huyện có các đồng chí Lê Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phú Vang; La Phúc Thành - Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cùng các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra đối với lĩnh vực đất đai và tài chính ngân sách tại UBND huyện A Lưới
Giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra đối với lĩnh vực đất đai và tài chính ngân sách tại UBND huyện A Lưới

      Sáng 20/03, Ban pháp chế HĐND tỉnh tiến hành giám sát chuyên đề việc thực hiện các kết luận thanh tra đối với lĩnh vực đất đai và tài chính ngân sách tại UBND huyện A Lưới. Đồng chí Hồ Văn Hải - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh đã chủ trì buổi giám sát.

Báo cáo đề dẫn tại Hội nghị giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND thành phố, thị xã và các huyện
Báo cáo đề dẫn tại Hội nghị giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND thành phố, thị xã và các huyện

     HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 hoạt động đến nay đã hơn nửa nhiệm kỳ với nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, chất lượng ngày càng nâng cao; vị thế, uy tín, niềm tin của nhân dân và cử tri đối với HĐND ngày càng được khẳng định. Đạt được kết quả trên là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu không ngừng của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và bộ phận tham mưu, giúp việc là Văn phòng.

Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 2
Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 2

      Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 07/QĐ-HĐND ngày 19 tháng 3 năm 2019 về việc triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 2, khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để xem xét kiện toàn nhân sự và thông qua một số nội dung quan trọng.

Giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra đối với lĩnh vực đất đai và tài chính ngân sách tại Thanh tra tỉnh
Giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra đối với lĩnh vực đất đai và tài chính ngân sách tại Thanh tra tỉnh

       Sáng 19/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban pháp chế HĐND tỉnh có buổi giám sát tại Thanh tra tỉnh về việc chấp hành pháp luật về kết luận thanh tra và thực hiện các kết luận thanh tra về thu hồi đất và tài chính ngân sách của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn giám sát đã chủ trì buổi làm việc, cùng dự có đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban pháp chế, các đồng chí Ủy viên Ban pháp chế, đại diện UBMTTQ Việt Nam tỉnh, và một số ban, ngành liên quan. 

Chương trình xây dựng nghị quyết chuyên đề năm 2019 của HĐND tỉnh
Chương trình xây dựng nghị quyết chuyên đề năm 2019 của HĐND tỉnh

      Theo Chương trình xây dựng nghị quyết chuyên đề của Hội đồng nhân dân tỉnh, năm 2019, ngoài việc xem xét, thông qua các nghị quyết thường kỳ theo quy định, Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến sẽ thông qua 15 nghị quyết chuyên đề tại 02 kỳ họp (thứ 8 và thứ 9), cụ thể như sau:

Lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ
Lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ

      Chiều ngày 11/3, tại Văn phòng HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy và Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng HĐND tỉnh. Đến dự và công bố quyết định có các đồng chí: Đoàn Thị Thanh Huyền - UVTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Cái Vĩnh Tuấn - UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Năm 2019, Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh sẽ tổ chức 06 cuộc khảo sát và giám sát chuyên đề
Năm 2019, Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh sẽ tổ chức 06 cuộc khảo sát và giám sát chuyên đề

     Theo Chương trình công tác của Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh, năm 2019, Ban sẽ tiến hành 06 cuộc khảo sát, giám sát chuyên đề, gồm: khảo sát việc thực hiện các quy định của pháp luật tại các trường mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh; khảo sát tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích trên địa bàn tỉnh; khảo sát việc thực về việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; khảo sát việc xử lý chất thải y tế tại các bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh; giám sát chương trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 đến nay và giám sát về công tác giảm nghèo tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh.

Giám sát tình hình các bản án, quyết định bị hủy, bị sửa và án quá hạn của Tòa án nhân dân hai cấp trên địa bàn tỉnh
Giám sát tình hình các bản án, quyết định bị hủy, bị sửa và án quá hạn của Tòa án nhân dân hai cấp trên địa bàn tỉnh

       Hiến pháp năm 2013 tiếp tục khẳng định “Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp”; đặc biệt nhấn mạnh và làm rõ việc phải giám sát, kiểm soát việc thực hiện quyền lực giữa các cơ quan để tránh lạm quyền. Trên cơ sở quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015 và sự phân công của Thường trực HĐND, Ban pháp chế HĐND tỉnh đã thường xuyên tiến hành các hoạt động giám sát công tác xét xử của TAND hai cấp trên địa bàn; trong đó tập trung theo dõi, xem xét tình hình các bản án, quyết định bị hủy, bị sửa và án quá hạn luật định.

Đại diện Thường trực HĐND tỉnh tiếp dân định kỳ tháng 2
Đại diện Thường trực HĐND tỉnh tiếp dân định kỳ tháng 2

     Chiều ngày 20/02, ông Hoàng Khánh Hùng - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp công dân định kỳ tại trụ sở Tiếp công dân tỉnh (số 2 Tố Hữu, phường phú Hội, thành phố Huế), đồng chủ trì có ông Phạm Như Hiệp - Đại biểu Quốc hội khóa 14.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op