Thứ Ba, 18/12/2018
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Tài liệu kỳ họp thứ 6
Tài liệu kỳ họp thứ 7
Thống kê
29 người đang trực tuyến
669.816 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin HĐND
Hoạt động chất vấn sẽ được đổi mới

      Trả lời phỏng vấn Báo Thừa Thiên Huế về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII khai mạc sáng 5/12, đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khẳng định, kỳ họp sẽ nâng cao chất lượng, đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

      Đồng chí Cái Vĩnh Tuấn thông tin, trong 3 ngày, kỳ họp dự kiến sẽ xem xét, quyết nghị những vấn đề quan trọng về dân sinh; các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; dự toán ngân sách địa phương; tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; thông qua báo cáo kết quả giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải quyết việc làm tại các dự án lớn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; kiện toàn nhân sự UBND tỉnh.

Có khối lượng công việc rất lớn với 25 nghị quyết quan trọng cần xem xét, thông qua; lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu; kiện toàn nhân sự UBND tỉnh, kỳ họp sẽ có những đổi mới gì để đạt chất lượng?

Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND tỉnh bàn và quyết định sẽ đổi mới một số nội dung. Cụ thể, bên cạnh việc chuẩn bị kỹ các nội dung; bố trí chương trình hợp lý, khoa học, tăng thời gian thảo luận và chất vấn, giảm tối đa thời gian trình bày báo cáo, nhiều nội dung sẽ được rút gọn hơn so với các kỳ họp trước nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

Hoạt động thẩm tra của các ban chuẩn bị kỳ họp cũng được Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo, phân công cụ thể, bảo đảm khoa học, đúng lĩnh vực. Nét mới trong hoạt động thẩm tra là các ban chủ động tiếp cận trước các nội dung, cùng với cơ quan soạn thảo bàn luận thống nhất những vấn đề còn ý kiến khác nhau để tránh những tranh luận không cần thiết khi trình tại kỳ họp. Mỗi báo cáo thẩm tra thể hiện được trí tuệ tập thể, có tính phản biện, định hướng những vấn đề trọng tâm, cung cấp thêm thông tin để trên cơ sở đó giúp đại biểu HĐND thảo luận, quyết định.

Trong điều hành, Chủ tọa kỳ họp sẽ bám sát chương trình, vận dụng linh hoạt từng phiên họp nhằm tiết kiệm thời gian, phát huy được tinh thần dân chủ và trí tuệ của đại biểu trong việc thực hiện nhiệm vụ như lựa chọn những vấn đề lớn, quan trọng hoặc còn có ý kiến khác nhau để thảo luận, chất vấn tại kỳ họp...

Tại kỳ họp này, cử tri tỉnh nhà quan tâm những vấn đề gì?

Bên cạnh những nội dung chính, cử tri sẽ quan tâm đến kết quả HĐND lấy phiếu tín nhiệm đối với những chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Bởi, đây là lần duy nhất trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh thực hiện quyền giám sát về công tác nhân sự theo quyền hạn của mình.

Việc lấy phiếu tín nhiệm là công việc rất quan trọng, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ thay mặt cử tri và nhân dân trong tỉnh thực hiện nhiệm vụ đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt trong bộ máy chính quyền do HĐND tỉnh bầu ra từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Đồng chí c&oac