Thứ Ba, 21/5/2019
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu kỳ họp BT lần 2
Tài liệu kỳ họp thứ 7
Tài liệu kỳ họp BT lần 3
Thống kê
40 người đang trực tuyến
788.479 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin HĐND
Hoạt động chất vấn sẽ được đổi mới

      Trả lời phỏng vấn Báo Thừa Thiên Huế về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII khai mạc sáng 5/12, đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khẳng định, kỳ họp sẽ nâng cao chất lượng, đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

      Đồng chí Cái Vĩnh Tuấn thông tin, trong 3 ngày, kỳ họp dự kiến sẽ xem xét, quyết nghị những vấn đề quan trọng về dân sinh; các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; dự toán ngân sách địa phương; tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; thông qua báo cáo kết quả giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải quyết việc làm tại các dự án lớn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; kiện toàn nhân sự UBND tỉnh.

Có khối lượng công việc rất lớn với 25 nghị quyết quan trọng cần xem xét, thông qua; lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu; kiện toàn nhân sự UBND tỉnh, kỳ họp sẽ có những đổi mới gì để đạt chất lượng?

Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND tỉnh bàn và quyết định sẽ đổi mới một số nội dung. Cụ thể, bên cạnh việc chuẩn bị kỹ các nội dung; bố trí chương trình hợp lý, khoa học, tăng thời gian thảo luận và chất vấn, giảm tối đa thời gian trình bày báo cáo, nhiều nội dung sẽ được rút gọn hơn so với các kỳ họp trước nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

Hoạt động thẩm tra của các ban chuẩn bị kỳ họp cũng được Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo, phân công cụ thể, bảo đảm khoa học, đúng lĩnh vực. Nét mới trong hoạt động thẩm tra là các ban chủ động tiếp cận trước các nội dung, cùng với cơ quan soạn thảo bàn luận thống nhất những vấn đề còn ý kiến khác nhau để tránh những tranh luận không cần thiết khi trình tại kỳ họp. Mỗi báo cáo thẩm tra thể hiện được trí tuệ tập thể, có tính phản biện, định hướng những vấn đề trọng tâm, cung cấp thêm thông tin để trên cơ sở đó giúp đại biểu HĐND thảo luận, quyết định.

Trong điều hành, Chủ tọa kỳ họp sẽ bám sát chương trình, vận dụng linh hoạt từng phiên họp nhằm tiết kiệm thời gian, phát huy được tinh thần dân chủ và trí tuệ của đại biểu trong việc thực hiện nhiệm vụ như lựa chọn những vấn đề lớn, quan trọng hoặc còn có ý kiến khác nhau để thảo luận, chất vấn tại kỳ họp...

Tại kỳ họp này, cử tri tỉnh nhà quan tâm những vấn đề gì?

Bên cạnh những nội dung chính, cử tri sẽ quan tâm đến kết quả HĐND lấy phiếu tín nhiệm đối với những chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Bởi, đây là lần duy nhất trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh thực hiện quyền giám sát về công tác nhân sự theo quyền hạn của mình.

Việc lấy phiếu tín nhiệm là công việc rất quan trọng, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ thay mặt cử tri và nhân dân trong tỉnh thực hiện nhiệm vụ đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt trong bộ máy chính quyền do HĐND tỉnh bầu ra từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Đồng chí có thể nói rõ hơn đối tượng, quy trình lấy phiếu tín nhiệm đợt này? Những người có phiếu tín nhiệm thấp quá 50% số đại biểu được lấy ý kiến có phải xin từ chức như nghị quyết của Quốc hội hay không?

Theo quy định tại Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn, HĐND tỉnh sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ sau: Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban của HĐND tỉnh, Chánh Văn phòng HĐND đối với HĐND cấp tỉnh; Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND; Ủy viên UBND. Trường hợp một người đồng thời giữ nhiều chức vụ thì việc lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện một lần đối với chức vụ cao nhất. HĐND không lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ nêu trên nếu có thời gian đảm nhiệm chức vụ liên tục chưa đủ 9 tháng tính đến ngày khai mạc kỳ họp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm.

Về quy trình lấy phiếu tín nhiệm, đợt này sẽ được tiến hành qua 9 bước theo đúng quy định. HĐND tỉnh lấy phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín theo các mức độ: “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, “tín nhiệm thấp”. Sau khi ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu, HĐND tỉnh xem xét, thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm.

Về hệ quả của người được lấy phiếu tín nhiệm, tại Điều 10, Nghị quyết 85/2014/QH13 của Quốc hội quy định: Người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức; người được lấy phiếu tín nhiệm có từ 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội, Thường trực HĐND trình HĐND bỏ phiếu tín nhiệm.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn luôn thu hút sự quan tâm của cử tri. Đồng chí có thể cho biết những đổi mới trong hoạt động chất vấn tại kỳ họp này?

Hoạt động chất vấn sẽ được đổi mới theo hướng tăng cường tính đối thoại, tranh luận. Đại biểu HĐND sẽ không gửi câu hỏi trước, chỉ gửi nhóm vấn đề (tại các kỳ họp trước thì đại biểu gửi câu hỏi để cơ quan chức năng chuẩn bị nội dung trả lời); phiên chất vấn sẽ được thực hiện với hình thức hỏi, đáp trực tiếp, nội dung hỏi và trả lời ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm của vấn đề, không báo cáo thành tích, kết quả… Đồng thời, tăng cường tranh luận về nội dung được đưa ra để làm rõ, chỉ ra các giải pháp, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong việc khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước trên các mặt của đời sống kinh tế - xã hội để tập trung giải quyết ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân.


Ngày 05/12/2018

HĐND tỉnh lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu
HĐND tỉnh lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu

     Chiều ngày 6/12, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu, HĐND tỉnh đã thông qua tờ trình danh sách 26 người lấy phiếu tín nhiệm đồng thời tiến hành bỏ phiếu kín theo 3 mức độ là tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp.

Giảm 243 thôn, tổ dân phố sau khi thực hiện sáp nhập
Giảm 243 thôn, tổ dân phố sau khi thực hiện sáp nhập

    Sáng ngày 06/12, ngày làm việc thứ hai kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về thành lập, chia tách, sáp nhập thôn, tổ dân phố tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 9 Nghị quyết quan trọng trong ngày làm việc đầu tiên
HĐND tỉnh thông qua 9 Nghị quyết quan trọng trong ngày làm việc đầu tiên

      Tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh, khóa VII, trong chương trình làm việc đầu tiên, HĐND tỉnh đã nghe các báo cáo về tình hình hoạt động của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh và các báo cáo của các cơ quan hữu quan; đồng thời thảo luận thông qua 9 Nghị quyết quan trọng.

Cân đối nguồn lực cho các dự án cấp thiết phục vụ kịp thời cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh
Cân đối nguồn lực cho các dự án cấp thiết phục vụ kịp thời cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

      Sáng ngày 5/12, tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là cơ sở quan trọng để UBND tỉnh cân đối và sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách địa phương vào các mục tiêu phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục tinh giản biên chế trong năm 2019
Tiếp tục tinh giản biên chế trong năm 2019

     Chiều ngày 05/12, tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa VII, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc giao biên chế công chức năm 2019 trong các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh và phê duyệt tổng số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019.

Khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

      Sáng 05/12, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã chính thức khai mạc. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách năm 2019 của tỉnh; đồng thời thảo luận, thông qua các Nghị quyết thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường
Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường

     Sáng ngày 22/11, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về thu hồi đất, giao đất, bồi thường và hỗ trợ, tái định cư các dự án lớn trên địa bàn tỉnh từ tháng 7/2014 đến nay. Đây cũng là đơn vị cuối cùng của 22 đầu mối đoàn công tác làm việc về nội dung trên nhằm rà soát lại Nghị quyết của HĐND tỉnh về hiệu quả thu hút các dự án đầu tư và thu hồi các dự án chậm tiến độ.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu tiếp xúc cử tri tại thành phố Huế
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu tiếp xúc cử tri tại thành phố Huế

     Sáng 22/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Quang Trung - UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Huế cùng các đại biểu của HĐND của tỉnh và thành phố đã có buổi tiếp xúc cử tri 2 phường Vĩnh Ninh và Phường Đúc trước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh.

Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao
Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao

     Chiều ngày 20/11, Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thái Sơn - UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao về việc thẩm tra các nội dung chuẩn bị tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII. Tham dự buổi làm việc có các thành viên Ban văn hóa - xã hội, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh. Về phía đại diện Sở Văn hóa và Thể thao có đồng chí Phan Tiến Dũng - TUV, Giám đốc Sở, các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng chuyên môn của Sở.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội tại huyện Nam Đông
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội tại huyện Nam Đông

      Thực hiện chương trình giám sát năm 2018, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thái Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) huyện Nam Đông. 

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op