Thứ Năm, 23/9/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 1
Thống kê
41 người đang trực tuyến
2.373.763 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Một số giải pháp để nâng cao hiệu quả việc thực hiện kết luận thanh tra

      Kết luận thanh tra số 829/KL-TTr ngày 27/11/2015 của Thanh tra tỉnh đã chỉ ra những sai phạm trong quản lý ngân sách Nhà nước, thu chi phí và lệ phí, đầu tư xây dựng của Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh…

       Với những sai phạm được chỉ ra trong kết luận thanh tra, Trường chính trị Nguyễn Chí Thanh đã xây dựng kế hoạch thực hiện, tiến hành tổ chức kiểm điểm tập thể và các cá nhân có liên quan, làm rõ trách nhiệm, xử lý các sai phạm. thu hồi và nộp vào ngân sách Nhà nước 200.000.000 đồng/670.574.000 đồng; giải quyết xong tất cả các vấn đề liên quan như: rà soát điều kiện tiêu chuẩn, thủ tục đề nghị Sở Tài chính bổ nhiệm Kế toán trưởng và đã được bổ nhiệm, tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, tuân thủ hướng dẫn nghiệp vụ tài chính, thành lập ban kiểm tra để làm rõ các khoản phải thu hồi đối với cá nhân, tập thể theo kết luận của Thanh tra tỉnh… Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 470.574.000 đồng chưa thực hiện nghiêm túc mặc dù Thanh tra tỉnh đã có nhiều văn bản đôn đốc và làm việc trực tiếp với lãnh đạo nhà trường.

Báo cáo giải trình về nguyên nhân chậm thực hiện Kết luận Thanh tra tại buổi làm việc với Đoàn giám sát, đại diện Ban giám hiệu Trường Chính trị cho rằng Nhà trường đã chỉ đạo quyết liệt trong việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân tập thể, tuy nhiên một số cá nhân có liên quan phải thực hiện trách nhiệm nộp tiền lại có hoàn cảnh rất khó khăn, không đủ điều kiện để thực hiện; về phía nhà trường, nguồn thu nhập tăng thêm không nhiều nên rất khó có đủ kinh phí để thực hiện nộp đúng tiến độ. Đối với vấn đề này, Trường đề nghị cơ quan Thanh tra tỉnh cho nhà trường được kéo dài thời gian nộp tiền đến năm 2022.

Từ tình huống trên cho thấy, thực tiễn có tình trạng tổ chức, cá nhân sai phạm có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng thực hiện nộp số tiền sai phạm hoặc đã bị giải thể, thay đổi địa chỉ kinh doanh sang địa phương khác dẫn đến việc thu hồi tiền rất khó khăn, có nhiều trường hợp không thể thu hồi được dẫn đến việc theo dõi thu hồi tiền vi phạm qua thanh tra kéo dài hàng chục năm nhưng không có quy định xử lý những trường hợp này. Thiết nghĩ, từ thực trạng nêu trên để nâng cao chất lượng kết luận thanh tra và thực hiện kết luận thanh tra đạt hiệu lực, hiệu quả cao, cần hoàn thiện quy định pháp luật về thực hiện kết luận thanh tra, như:

Thứ nhất, quy định chi tiết thời gian, thời hạn thực hiện kết luận thanh tra, văn bản chỉ đạo, yêu cầu, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra, báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra của đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thứ hai, hoàn thiện quy định về thực hiện kết luận, quyết định xử lý về thanh tra, trong đó bổ sung các biện pháp bảo đảm thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt về cho Nhà nước; quy định rõ hơn trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện; trách nhiệm của cơ quan thanh tra trong theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện.

Thứ ba, quy định chi tiết về công khai kết quả xử lý kết quả đôn đốc,kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra.

Thứ tư, ban hành Nghị định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thanh tra, trong đó quy định chế tài xử lý, biện pháp cưỡng chế đối với các tổ chức, cá nhân khi hết thời hạn trong kết luận thanh tra mà không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ yêu cầu trong kết luận thanh tra nhằm nâng cao giá trị pháp lý của kết luận thanh tra, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động thanh tra nói riêng và công tác quản lý nhà nước nói chung, qua đó, hạn chế việc phải đôn đốc nhiều lần mà tổ chức, cá nhân vẫn không thực hiện./.

Nguyễn Thị Thanh Vân
Ngày 28/03/2019

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái Bạch Mã
Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái Bạch Mã

      Sáng 26/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi họp để cho ý kiến về Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái Bạch Mã. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu chủ trì buổi họp. Cùng dự buổi họp có Lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan; lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc, Công ty CP Du lịch vườn Bạch Mã (Cơ quan tổ chức lập quy hoạch) và Công ty TNHH Inros Lackner Việt Nam (đơn vị tư vấn lập quy hoạch).

Đoàn lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng quê hương Thừa Thiên Huế
Đoàn lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng quê hương Thừa Thiên Huế

    Nhân kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng quê hương Thừa Thiên Huế (26/3/1975 - 26/3/2019), sáng 26/3, Đoàn cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh và thành phố Huế cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố Huế đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn một số hoạt động của Hội đồng nhân dân
Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn một số hoạt động của Hội đồng nhân dân

      Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 629/2019/UBTVQH14 ngày 30 tháng 01 năm 2019 về việc Hướng dẫn một số hoạt động của Hội đồng nhân dân. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 3 năm 2019.

Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021
Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021

      Hiện nay, đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp ở nước ta đã được điều chỉnh, sắp xếp lại phù hợp với từng giai đoạn lịch sử và đã đạt được một số kết quả tích cực góp phần phát huy nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Hội nghị trực tuyến tập huấn Luật Quốc phòng 2018 tại Thừa Thiên Huế
Hội nghị trực tuyến tập huấn Luật Quốc phòng 2018 tại Thừa Thiên Huế

       Ngày 27/3, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn Luật Quốc phòng năm 2018 cho cán bộ lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng ở Trung ương; lãnh đạo các địa phương, đơn vị lực lượng vũ trang ở 122 điểm cầu trên cả nước. Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Ở điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng chí Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Thừa Thiên Huế có thêm 73 Bà mẹ Việt Nam anh hùng
Thừa Thiên Huế có thêm 73 Bà mẹ Việt Nam anh hùng

      Nhân dịp kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng quê hương Thừa Thiên Huế (26/3/1975 - 26/3/2019) và ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), chiều ngày 20/03, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đã long trọng tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và trao tặng Huân chương Độc lập cho các gia đình có nhiều liệt sỹ đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam
Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam

      Để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền, chiều 11/3, đoàn tiền trạm của Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam do bà Catherine Wong, Đại sứ Singapore tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND
Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND

      Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND - đó là mục đích và chủ đề tại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã và thành phố Huế. Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 14h00, ngày 15/3/2019, tại Hội trường Trung tâm Hành chính thành phố Huế với sự tham dự của Thường trực HĐND và các Ban HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, các Ban HĐND cấp huyện; lãnh đạo và chuyên viên tham  mưu, giúp việc Văn phòng 2 cấp (tỉnh, huyện)…

Lễ tuyên dương Phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực giai đoạn 2014 - 2019
Lễ tuyên dương Phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực giai đoạn 2014 - 2019

      Sáng ngày 05/3/2019, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ tuyên dương 89 phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực, giai đoạn 2014 - 2019. Đến dự và chúc mừng có các đồng chí: Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Cái Vĩnh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2019
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2019

      Nhiều chính sách ưu đãi doanh nghiệp khoa học và công nghệ; điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; từ 1/3, triển khai hồ sơ bệnh án điện tử;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2019.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op