Chủ nhật, 19/9/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 1
Thống kê
48 người đang trực tuyến
2.366.852 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Thừa Thiên Huế: Chuyển biến tích cực từ thực hiện Pháp lệnh Dân số

      Qua việc thực hiện Pháp lệnh Dân số, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân không ngừng được nâng cao. Do đó, nhiều chỉ tiêu về dân số - kế hoạch hóa gia đình đạt và vượt kế hoạch đề ra, góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển.

       Đưa Pháp lệnh đi vào cuộc sống

Ngay sau khi Pháp lệnh Dân số có hiệu lực thi hành vào ngày 01/5/2003, UBND tỉnh đã có văn bản triển khai đến các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đồng thời trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức quán triệt Pháp lệnh Dân số đến cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách DS-KHHGĐ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Xây dựng, củng cố và mở rộng các mô hình truyền thông có hiệu quả như: thôn, xóm không có người sinh con thứ 3 trở lên; mô hình đưa chính sách dân số và hương ước, quy ước làng văn hóa; mô hình CLB phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên; CLB tiền hôn nhân; mô hình chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ...

Qua các năm, mạng lưới cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ cấp tỉnh, huyện và đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở đã tổ chức hàng ngàn buổi truyền thông tư vấn nhóm, tư vấn tại cộng đồng dân cư tuyên truyền về Pháp lệnh Dân số và các nội dung liên quan.

Song song với công tác tuyên truyền, Ban chỉ đạo dân số các cấp còn huy động, tập trung các nguồn lực từ ngân sách cũng như xã hội hóa nhằm tăng cường cung cấp dịch vụ KHHGĐ; quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực cho các đơn vị y tế, dân số từ tỉnh đến cơ sở. Hàng năm, cán bộ y tế, dân số được đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ, bổ sung kiến thức, kỹ năng truyền thông tư vấn và cung cấp các biện pháp tránh thai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cho biết, nhìn chung, công tác thông tin, giáo dục, tuyên truyền về Pháp lệnh Dân số trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã được đẩy mạnh về số lượng và chất lượng, phong phú hình thức, nội dung, huy động đông đảo lực lượng tham gia đã. Hàng năm, thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của chương trình đã đạt theo đúng kế hoạch; các giải pháp được triển khai đồng bộ và hiệu quả. Nhận thức của người dân đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, ngày càng có nhiều người chấp nhận quy mô gia đình ít con để nuôi dạy con tốt và phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình và đã góp phần không nhỏ vào việc ổn định quy mô dân số, từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Đạt được những kết quả quan trọng

Qua việc thực hiện thi hành Pháp lệnh Dân số, công tác DS-KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế đạt những kết quả quan trọng: tốc độ gia tăng dân số từng bước được khống chế; số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm; chất lượng dân số từng bước được nâng lên. Từ năm 2013 đến nay, tỷ suất sinh hàng năm đều giảm qua các năm, đạt và vượt kế hoạch giao. Tỷ suất sinh thô giảm từ 15,71‰ năm 2013 xuống còn 14,86‰ năm 2017; Tỷ lệ tăng tự nhiên dân số năm 2013 là 1,12% đến năm 2017 giảm còn 1,09%; Về sinh con thứ 3 trở lên: Năm 2013 là 16%, năm 2017 giảm xuống còn 14,1%, bình quân mỗi năm đều giảm và đạt chỉ tiêu kế hoạch giao; Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn tỉnh vào năm 2013 là 2,21 con, đến năm 2016 giảm xuống còn 2,19 con.   

Bên cạnh đó, qua thi hành Pháp lệnh, số gia đình, làng bản, cơ quan, trường học đạt tiêu chuẩn văn hóa ngày càng tăng. Vai trò và vị thế của người phụ nữ được nâng cao, bất bình đẳng giới ngày càng giảm, đặc biệt trong lĩnh vực SKSS/KHHGĐ. Các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số nhất là hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh được chú trọng và đạt hiệu quả khá cao. Mô hình khám sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của các cấp lãnh đạo, các bậc cha mẹ và vị thành niên, thanh niên. Việc quản lý dân số thông qua hệ cơ sở dữ liệu DS-KHHGĐ chuyên ngành đã đi vào nề nếp và số liệu khá tin cậy. Thực hiện tốt việc quản lý các đối tượng thông qua các công tác hộ khẩu, hộ tịch, theo dõi sổ hộ. Hoàn thành dự án thu thập thông tin, dữ liệu dân cư góp phần hoàn thiện kho dữ liệu điện tử quản lý dân cư theo hệ thống nhất trong toàn quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cho hay, hiện nay, tỉnh đã có được một nguồn nhân lực dồi dào, đây là thời kỳ “cơ cấu dân số vàng”. Vì vậy, Tỉnh đang có những chủ trương và chính sách phù hợp để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế và xã hội cũng như đảm bảo an sinh xã hội cho người già, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động đang trong độ tuổi phát triển cả về tư duy, sức khỏe và kỹ năng, trình độ. Cùng với những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội nhất là tỷ lệ tăng trưởng GDP, sự cải thiện về giáo dục và chăm sóc y tế trong thời gian qua của tỉnh Thừa Thiên Huế đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng dân số của tỉnh.


Ngày 26/06/2018

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2018
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2018

     Miễn, giảm giá vé cho các đối tượng chính sách khi đi tàu; tăng lương cơ sở từ ngày 01/7/2018; hỗ trợ doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2018.

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương
Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

     Sáng 2/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương cả nước để bàn về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018; đề ra mục tiêu, giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội trong 6 tháng cuối năm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế có các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Xây dựng hệ thống chính quyền chuyên nghiệp, phục vụ nhân dân
Xây dựng hệ thống chính quyền chuyên nghiệp, phục vụ nhân dân

       Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh, theo hướng chuyên nghiệp, có đội ngũ cán bộ gần dân, phục vụ nhân dân; phát huy được tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên và người đứng đầu tại địa phương là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách đang được Đảng bộ tỉnh tập trung thực hiện với nhiều nhiệm vụ và giải pháp trước mắt và lâu dài.

Hội nghị trực tuyến cán bộ toàn quốc, quán triệt Nghị quyết Trung ương 7
Hội nghị trực tuyến cán bộ toàn quốc, quán triệt Nghị quyết Trung ương 7

     Ngày 29/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt, triển khai các Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII của Đảng. Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế có các đồng chí trong Ban Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; Thủ trưởng các sở, ngành và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo chủ chốt các huyện, thị xã, thành phố Huế...

Hội nghị cán bộ chủ chốt cấp xã năm 2018
Hội nghị cán bộ chủ chốt cấp xã năm 2018

      Sáng ngày 26/6, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt cấp xã năm 2018. Hơn 500 cán bộ chủ chốt cấp xã thuộc các chức danh: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND và Chủ tịch UBMTTQVN 152 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tham dự Hội nghị. Các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị.

UBND tỉnh họp thông qua một số đề án và báo cáo trình tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh
UBND tỉnh họp thông qua một số đề án và báo cáo trình tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh

      Chiều ngày 11/6, UBND tỉnh tổ chức buổi họp để thông qua một số đề án và báo cáo trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa VII. Buổi họp dưới dự chủ trì của Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Chính sách hỗ trợ phát triển thủy lợi
Chính sách hỗ trợ phát triển thủy lợi

       Ngày 16/5/2018, Chính phủ đã hành Nghị định 77/2018/NĐ-CP quy định hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2018
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2018

      Phát triển ngành nghề nông thôn; hỗ trợ tới 90% phí bảo hiểm nông nghiệp cho hộ nghèo; vi phạm hành chính về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thủy sản phạt đến 200 triệu đồng; hỗ trợ trồng rừng tới 10 triệu đồng/ha;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2018.

Những nét nổi bật trong công tác xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông trên địa bàn thị xã Hương Thủy
Những nét nổi bật trong công tác xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông trên địa bàn thị xã Hương Thủy

      Thị xã Hương Thủy là địa phương nằm tiếp cận thành phố Huế, có điều kiện giao thông khá thuận lợi với tuyến đường quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam chạy qua nối Hương Thủy với các đô thị lớn trong vùng và các nước. Trên địa bàn còn có Sân bay Quốc tế Phú Bài, Khu công nghiệp Phú Bài, nằm cách không xa khu kinh tế thương mại Chân Mây - Lăng Cô và đô thị Đà Nẵng… Xuất phát từ đặc điểm về địa lý, giao thông, dân cư và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nên tình hình trật tự an toàn xã hội nói chung, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) nói riêng thời gian qua vẫn còn nhiều phức tạp như: Mật độ phương tiện, người tham gia giao thông ngày càng lớn, nhưng hệ thống đường sá chưa được đầu tư nâng cấp ngang tầm, hệ thống biển báo chưa đồng bộ; ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của một bộ phận người dân còn yếu…

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu làm việc với huyện Phong Điền về tình hình sản xuất nông nghiệp
Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu làm việc với huyện Phong Điền về tình hình sản xuất nông nghiệp

       Ngày 22/5, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Phong Điền và các phòng, ban liên quan về tình hình sản xuất nông nghiệp.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op