Thứ Tư, 19/6/2019
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Tài liệu kỳ họp BT lần 2
Tài liệu kỳ họp thứ 7
Tài liệu kỳ họp BT lần 3
Thống kê
40 người đang trực tuyến
817.431 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
“Cúng xóm đầu năm” - nét đẹp văn hóa cần gìn giữ và bảo tồn
Hằng năm, cứ sau Tết Nguyên đán, từ mùng 06 đến hết tháng giêng Âm lịch là nhiều nơi trong tỉnh tổ chức cúng xóm. Không biết tục lệ này có từ bao giờ nhưng đây là một nét văn hoá đặc trưng tốt đẹp không chỉ ở làng quê mà còn ở một số nơi thành thị.

 Có mặt tại buổi lễ cúng xóm đầu năm của tổ 7, phường An Cựu, thành phố Huế vào trưa ngày 12 tháng Giêng năm Đinh Dậu (8/2/2017), tôi mới thấy hết được không khí ấm cúng, chân tình, đoàn kết của tất cả người dân khi tề tựu về đây, mỗi người mỗi tay bày biện hương hoa quả phẩm, mâm cỗ trong đó có đầu heo, con gà trống để cúng thần linh. Chủ lễ là người cao niên trong tổ với trang phục khăn đóng áo dài rất trang nghiêm. Sau bài văn khấn của chủ lễ, mọi người trong Tổ lần lượt đến váy thần linh cầu xin cho mọi người trong gia đình được mạnh khỏe, bình an cho một năm mới.

  Để chuẩn bị chu đáo cho buổi cúng xóm, trước đó mấy ngày, những người lớn tuổi trong tổ lên phương án, phân công nhiệm vụ cho từng hộ dân nào là đi chợ, nấu ăn, dựng rạp. Tất cả mọi người đều chấp hành sự phân công nghiêm túc, bởi đây là công việc cần phải làm để hưởng phúc lộc cho gia đình. Ông An - chủ lễ của xóm nói với tôi: “Việc cúng xóm có từ lâu đời. Đây là nét đẹp văm hóa truyền thống của ông cha ta cần phải gìn giữ và bảo tồn. Ý nghĩa của nó nhằm cầu cho quốc thái dân an, mọi người trong tổ làm ăn phát đạt, phát tài. Hơn thế nữa, đây là dịp để mọi người gặp gỡ, tề tựu bên nhau, cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất khi khởi đầu một năm mới mà những ngày thường đôi khi ít được gặp nhau bởi bận bịu công việc. Họ cùng chúc cho nhau năm mới với những lời tốt đẹp nhất. Và đây cũng có thể gọi là Tết chung của người dân trong xóm”.

Ở nhiều nơi khác trong tỉnh từ nông thôn đến thành thị đâu đâu cũng bày biện lễ vật cho việc cúng đầu năm. Nét đẹp của cúng xóm là phát huy được tính tập thể, tính cộng đồng rất cao. Đến đây, không có khoảng cách niềm tin tôn giáo, chức vụ, địa vị xã hội, mọi người đều hòa đồng, chan hòa, ai việc nấy, tất cả đều hăng hái tham gia. Anh Võ Thế, cán bộ ngân hàng Nhà nước tỉnh, ở đường Phan Chu Trinh, Huế chia sẽ: “Năm nào tôi cũng tranh thủ thời gian để cùng với Tổ tham gia cúng xóm. Tôi nghĩ rằng, cúng xóm là một nét đẹp văn hóa truyền thống cần phải được gìn giữ và bảo tồn. Chúng ta đừng nghĩ rằng, cúng giữa thanh thiên bạch nhật, giữa thành phố văn minh như thế là mê tín dị đoan, bởi vì ở đây, không có sự bắt buộc ai phải tham gia mà chỉ có lòng tự nguyện, mọi người tự tìm đến với lòng thành, hướng về những vị thần linh, hướng về cội nguồn của một dân tộc. Mà thật lòng nói rằng, nhiều nơi cúng xóm thành công và có tác dụng thực tiễn hơn cả những buổi họp tổ dân phố. Tôi cũng đã chứng kiến qua việc cúng xóm khi phát động phong trào gì bà con nhân dân lối xóm hưởng ứng rất nồng nhiệt”.

Bao nhiêu năm nay, chúng ta đang phát động phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Văn hóa không chỉ tồn tại trên văn bản giấy tờ, không phải trên những tấm pa nô với những câu khẩu hiệu, mà nét đẹp văn hóa truyền thống là những nếp sống hằng ngày, những việc làm nhỏ nhất nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Nếu chúng ta khơi dậy được người dân duy trì sinh hoạt những nét đẹp văn hóa truyền thống có ý nghĩa sâu sắc, trong đó có việc cúng xóm thì nét đẹp văn hóa ấy sẽ có sức mạnh vô cùng to lớn để đẩy lùi những biểu hiện mất văn hóa, tránh xa những tệ nạn xã hội. 

Gia Hân
Ngày 30/01/2017

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6 năm 2017
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6 năm 2017
Mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động; tăng mức cho vay đối với học sinh, sinh viên; không có BHYT sẽ chịu phí khám chữa bệnh cao hơn;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2017.
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhân dịp Đại lễ Phật đản 2017, Phật lịch 2561
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhân dịp Đại lễ Phật đản 2017, Phật lịch 2561
Sáng ngày 8/5, Đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh nhân dịp Đại lễ Phật đản 2017, Phật lịch 2561.
Đầu ra ở đâu cho sản phẩm nông nghiệp?
Đầu ra ở đâu cho sản phẩm nông nghiệp?
Chưa có lúc nào như lúc này khi ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng đang đứng trước thách thức to lớn là làm sao phải thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Lý do, lâu nay mặc dù được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia, tuy nhiên, giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp chưa đóng góp tương xứng vào tổng thể chung phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Huế đang ngày càng trở nên chật chội
Huế đang ngày càng trở nên chật chội
Do sức ép về mặt dân số ngày càng tăng, lượng xe máy, ô tô cá nhân nhiều, đường sá ít được mở rộng nên hầu hết các con đường ở thành phố Huế luôn trong tình cảnh chật chội, nhất là vào lúc giờ cao điểm.
Vỉa hè - không còn là nơi phục vụ người đi bộ
Vỉa hè - không còn là nơi phục vụ người đi bộ
Hầu hết các vỉa hè nằm ở trung tâm thành phố Huế đều đã bị chiếm dụng để buôn bán, giữ xe, khiến cho việc đi bộ của người dân phần nào bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân dự gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống Bộ đội biên phòng
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân dự gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống Bộ đội biên phòng
Sáng ngày 02/3/2017, đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự gặp mặt truyền thống Bộ đội biên phòng tỉnh nhân dịp kỷ niệm 28 năm ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2017); 58 năm ngày thành lập lực lượng Bộ đội biên phòng(03/3/1959 - 03/3/2017).
Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Chiều ngày 27/3, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIV) "về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục - thể thao (TDTT) đến năm 2020". Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Lãnh đạo tỉnh thăm và chúc mừng một số đơn vị nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam
Lãnh đạo tỉnh thăm và chúc mừng một số đơn vị nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam
Sáng 27/2, đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đại diện lãnh đạo tỉnh đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng một số đơn vị nhân kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2017).
Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch dịch vụ
Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch dịch vụ
Là một trong bốn chương trình trọng điểm của tỉnh, lĩnh vực du lịch - dịch vụ luôn được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, bởi tạo ra được giá trị kinh tế lớn, ít ô nhiễm môi, giải quyết nhiều công ăn việc làm; đồng thời quảng bá có hiệu quả hình ảnh quê hương, đất nước gần gũi, thân thiện, mến khách với bạn bè quốc tế.
Thừa Thiên Huế hướng đến là điểm đến hàng đầu của cả nước và khu vực
Thừa Thiên Huế hướng đến là điểm đến hàng đầu của cả nước và khu vực
Tập trung phát triển mạnh du lịch, dịch vụ thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; phấn đấu đến năm 2020, đưa Thừa Thiên Huế trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của cả nước và khu vực; đến năm 2030, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một điểm đến ngang hàng với các thành phố di sản văn hóa nổi tiếng thế giới. Đây là mục tiêu về phát triển du lịch, dịch vụ Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 mà tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực thực hiện với nhiều chủ trương và giải pháp được coi là có tính đột phá mạnh mẽ và quyết liệt nhất từ trước đến nay.
THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op