Thứ Bảy, 19/9/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Thống kê
34 người đang trực tuyến
1.623.556 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
An toàn thủy cầm dịp Tết Đoan Ngọ

      An toàn cho đàn thủy cầm phục vụ nhu cầu thị trường tiêu thụ dịp Tết Đoan Ngọ đang được ngành thú y và các địa phương tích cực triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin.

      Chưa xảy ra dịch bệnh

Chị Trần Thị Trang ở xã Quảng Thành (Quảng Điền) nuôi 1.000 con vịt trên vùng đầm phá để phục vụ nhu cầu thị trường trong dịp Tết Đoan Ngọ. Sau hơn 3 tháng nuôi, đến nay đàn vịt đều đạt trọng lượng bình quân từ 1-1,5kg/con. Chưa đầy một tháng nữa, tất cả số vịt đều có thể xuất bán.

“Từ khi mua giống vịt con về nuôi đến nay hầu như chưa có dấu hiệu về dịch bệnh. Một số chết rải rác do nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không phải bị dịch. Vịt xảy ra dịch thường trong giai đoạn đầu, từ khi thả nuôi đến tháng thứ hai. Sau 3-4 tháng vịt đã “trưởng thành”, đề kháng tốt nên khó bị dịch…", chị Trang tự tin.

Theo chị Trang, trước khi mua giống về thả nuôi, phải mua sắm lưới bao quanh vùng nuôi, tiêu độc khử trùng, xử lý vệ sinh môi trường. Giống mua về đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và có đầy đủ các thủ tục kiểm dịch của cơ quan thú y. Quá trình nuôi, chị Trang mua vắc xin tiêm đầy đủ và tổ chức tiêu độc khử trùng theo định kỳ được cán bộ thú y địa phương đánh giá cao trong những lần về kiểm tra.

Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, ông Đoàn Trọng Thành cho rằng, nếu không tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thủy cầm, người thiệt hại đầu tiên chính là các hộ nuôi, sau đó ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Điều này chính là “áp lực” đối với người dân, buộc phải tuân thủ các điều kiện kỹ thuật, quy định của ngành thú y về việc chăn nuôi an toàn. Trên địa bàn Quảng Thành có hàng trăm hộ nuôi thủy cầm quy mô nhỏ lẻ, gia trại từ vài trăm con đến vài ngàn con đều đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Ông Trần Quốc Sửu, Trưởng phòng Dịch tễ, Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh đánh giá, từ 5 năm trở lại đây, người dân tuân thủ khá tốt các quy định chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Một số bệnh thông thường vẫn còn tồn tại, chưa xử lý triệt để, song các loại bệnh dịch cúm gia cầm nguy hiểm cơ bản được khống chế. Điều này cho thấy ngoài năng lực, trách nhiệm của ngành thú y được phát huy còn kể đến ý thức cao của người dân trong việc chăn nuôi an toàn.

Không chủ quan

Ngay từ đầu năm, các hộ dân ở vùng sông nước, đầm phá bắt đầu mua vịt giống thả nuôi để phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Đoan Ngọ. Cùng thời điểm, các lực lượng thú y từ tỉnh đến cơ sở phân công phụ trách địa bàn theo dõi, nắm bắt tình hình để tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chăn nuôi an toàn.

Ông Trần Quốc Sửu thông tin, qua kiểm tra, theo dõi hầu hết tại các địa phương đều đảm bảo an toàn, không có dấu hiệu dịch bệnh. Một số bệnh thông thường như dịch tả xảy ra trên một số đàn, tỷ lệ thấp và được người dân xử lý kịp thời, không để xảy ra chết trên diện rộng. Điều lo ngại đối với ngành thú y và các địa phương là các loại dịch cúm gia cầm nguy hiểm nhưng đã cơ bản khống chế, không còn tái phát như nhiều năm trước.

Ngành thú y và các địa phương không chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn, có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là thời điểm nắng nóng, diễn biến thời tiết phức tạp như hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mậu (Phú Vang) Nguyễn Văn Trai cho biết: “Hàng tuần chính quyền địa phương đều cử cán bộ theo dõi, hướng dẫn người dân tiêu độc khử trùng vùng nuôi theo định kỳ và tiêm vắc xin bổ sung cho đàn vịt. Qua kiểm tra đàn vịt nuôi trên địa bàn hiện nay vẫn đảm bảo an toàn, chỉ hai tuần nữa có thể xuất bán”.

TS. Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh khẳng định, đến thời điểm này đàn thủy cầm trên địa bàn tỉnh chưa có dấu hiệu dịch bệnh. Vụ đông xuân, ngành thú y đã tiêm 2,1 triệu liều vắc xin cho khoảng 2 triệu con gia cầm, riêng thủy cầm phục vụ Tết Đoan Ngọ khoảng 500-600 ngàn con. Tại các trang trại, gia trại đều có cán bộ thú y thường xuyên túc trực, theo dõi để hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn, xử lý kịp thời khi có dấu hiệu dịch bệnh.

Tại các chốt kiểm dịch đều có 2-3 cán bộ thú y, phối hợp với lực lượng chức năng túc trực, tuần tra, kiểm soát và ngăn chặn các phương tiện có dấu hiệu vi phạm. Các phương tiện vận chuyển gia cầm, thủy cầm đi qua chốt, hoặc vào địa bàn tỉnh tiêu thụ đều được kiểm tra các thủ tục kiểm dịch, tiêu độc khử trùng…

Nguồn: ThuaThienHue online
Ngày 21/05/2018

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op