Thứ Sáu, 5/6/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp bất thường lần 8
Thống kê
29 người đang trực tuyến
1.244.121 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin HĐND
Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII: Thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018

      Sáng ngày 9/12, bước sang ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII đã dành thời gian thảo luận thông qua các Nghị quyết còn lại trong chương trình kỳ họp. Trong đó, tập trung thảo luận về các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018.

      Nhiều đề xuất căn cơ và đột phá

Thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, các đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất mục tiêu, 13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, 3 chương trình trọng điểm và các dự án trọng điểm triển khai trong năm 2018. Các đại biểu cho rằng, năm 2018 là năm bản lề thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, chương  trình trọng điểm của kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2016  - 2021. Vì vậy, cần phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong giai đoạn, trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch - dịch vụ để phát triển ngành du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, thương mại có thế mạnh gắn với đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; đồng thời gắn phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Các đại biểu HĐND tỉnh cũng đồng tình với chủ trương của tỉnh là không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, nghĩa là không có công nghiệp nặng để bảo vệ môi trường mà tập trung phát triển du lịch - dịch vụ và các doanh nghiệp hoạt động thân thiện với môi trường. Để thúc đẩy phát triển du lịch và xây dựng thành phố Huế xứng tầm là đô thị xanh, sạch, thân thiện môi trường, các đại biểu HĐND tỉnh đề nghị Tỉnh cần quan tâm xây dựng thành phố Huế “sáng về đêm”; vận động các doanh nghiệp tổ chức cuộc thi sáng kiến về các sản phẩm du lịch nhằm làm mới sản phẩm du lịch. Đồng thời, UBND tỉnh sớm cụ thể hóa chính sách hỗ trợ chương trình phát triển tài sản trí tuệ vừa được HĐND tỉnh thông qua nhằm phát huy, hỗ trợ và xây dựng các sản phẩm, đặc sản của Huế, nâng cao giá trị gia tăng, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.  

Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Thiên Định cho rằng, năm 2018 ngành Du lịch cần có sản phẩm du lịch chính làm chủ đề của năm; về lâu dài nên đưa vào chương trình giáo dục phổ thông về kiến thức du lịch để nâng cao và giáo dục ý thức làm du lịch cho các thế hệ tương lai. Đối với đầu tư phát triển, bên cạnh tăng cường quan tâm, tạo môi trường thuận lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển, nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyền thông, giới thiệu tiềm năng lợi thế của tỉnh và hỗ trợ thúc đẩy thị trường các sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh như sản phẩm bia, dệt may, nông sản...Về các dự án đầu tư, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Thiên Định cho biết, hiện toàn tỉnh có 46 dự án sử dụng nguồn ngân sách; trong đó, 9 dự án đã triển khai và sẽ hoàn thành trong năm 2018; chuyển tiếp và hoàn thành sau năm 2018 có 16 dự án, năm 2018 sẽ khỏi công 11 dự án. Dự án ngoài ngân sách có 55 dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các Sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh để hỗ trợ cho các dự án triển khai thực hiện đúng tiến độ theo cam kết đầu tư.

Quyền Giám đốc Sở du lịch Lê Hữu Minh cho biết, năm 2018, ngành Du lịch sẽ tập trung rà soát, tìm giải pháp đi sâu vào chất lượng đối với các sản phẩm du lịch đã và đang triển khai nhằm tăng sự tương tác, trải nghiệm cho khách du lịch và kéo dài thời gian du khách ở lâu hơn; củng cố mô hình du lịch cộng đồng, sinh thái, homstay ở các địa phương đang triển khai nhằm tăng sự hấp dẫn. Phối hợp triển khai các dự án phát triển du lịch tại thành phố Huế, trong đó quan tâm mở rộng không gian phố đi bộ, điện chiếu sáng kỳ đài (Đại Nội); đẩy mạnh liên kết và đối mới phương thức quảng bá du lịch; nhất là đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để giới thiệu, quảng bá du lịch Huế trên hệ thống mạng, kết nối thông minh nhằm hướng tới du lịch thông minh. Thường xuyên quan tâm môi trường du lịch, tạo ấn tượng đẹp về du lịch Huế đối với khách du lịch trong, ngoài nước.

Ông Minh đề nghị, trong tổ chức Festival Huế 2018, Tỉnh cần tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội như thả diều, múa lân để thu hút du khách; về lâu dài cần khẩn trương xây dựng Trung tâm ẩm thực và đầu tư Bảo tàng ẩm thực Huế, phục hồi Thái Y viện… Đồng quan điểm nêu trên, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết, thời gian tới, sẽ phối hợp với ngành Du lịch phân tích, đánh giá các lượng khách  du lịch nước ngoài đến Huế để đưa ra các chính sách, chương trình phát triển cụ thể nhằm khai thác tối đa các thị trường du lịch tiềm năng.

Quyết liệt các giải pháp ngay từ đầu năm

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã giải trình và nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ, giải pháp quyết tâm thực hiện trong năm 2018. Theo đó, trong năm 2018, cùng với huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, UBND tỉnh sẽ triển khai điều chỉnh cơ chế, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất cho phù hợp với tình hình thực tế, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư (sẽ ban hành Quyết định mới thay thế Quyết định 46/2014/QĐ-UBND). Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 08/NQ-HĐND ngày 14/7/2017 của HĐND tỉnh về kết quả giám sát tình hình, kết quả sử dụng đất các dự án đầu tư trên địa bàn và Nghị quyết số 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, các dự án có khả năng triển khai trong năm 2018.

UBND tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi dự án đối với trường hợp nhà đầu tư thiếu tích cực trong đầu tư và thực hiện nghĩa vụ dự án theo cam kết, đặc biệt là các dự án chậm tiến độ gây bức xúc dư luận xã hội. Đồng thời, hỗ trợ triển khai một số dự án theo hình thức đối tác công tư - BT;  trước mắt sẽ thực hiện thí điểm các dự án BT về hạ tầng giao thông đối với những dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông chiến lược, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Về phát triển du lịch, UBND tỉnh sẽ tập trung triển khai các dự án thuộc quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương; hình thành khu ẩm thực kết hợp với các hoạt động nghệ thuật cộng đồng ở một số khu vực trên trục đường Lê Lợi, ở khu phố đêm, chợ đêm; hình thành các khu vui chơi giải trí. Về nông nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ưu tiên bố trí nguồn lực thích đáng để thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng và phát triển bền vững cho những năm còn lại của giai đoạn 2016-2020. Về tài nguyên môi trường, tập trung tháo gỡ vướng mắc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất còn tồn đọng; tăng cường quản lý tài nguyên, khoáng sản theo quy hoạch, quyết liệt kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác trái phép.

Tiếp tục đẩy mạnh CCHC theo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 20/7/2016 của Tỉnh ủy; từng bước thực hiện Đề án xây dựng chính quyền điện tử; duy trì chỉ số CCHC của tỉnh nằm trong nhóm tốt nhất của cả nước; thực hiện hiệu quả Trung tâm Hành chính công tỉnh, cấp huyện, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các xã, phường, thị trấn; kiểm tra đôn đốc việc tuyển dụng 1310 chỉ tiêu viên chức, hợp đồng chưa được tuyển dụng của các địa phương, ngành giáo dục, y tế...


Ngày 09/12/2017

Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018
Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018

      Chiều ngày 17/01/2018, Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết Ban để đánh giá kết quả công tác năm 2017 và bàn về phương hướng, nhiệm vụ, chương trình công tác năm 2018. Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh đã chủ trì hội nghị; tham dự và chỉ đạo có đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các thành viên Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban pháp chế và Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh; lãnh đạo và các chuyên viên kinh tế - ngân sách của Văn phòng HĐND tỉnh.

Tổ đại biểu số 2, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 tại xã Quảng An, huyện Quảng Điền
Tổ đại biểu số 2, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 tại xã Quảng An, huyện Quảng Điền

      Thực hiện Luật tổ chức chính quyền địa phương, chiều ngày 17/01/2018, tại Nhà Văn hóa xã Quảng An, các đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND huyện Quảng Điền đã tiến hành tiếp xúc cử tri cụm 03 xã Quảng An, Quảng Thành và Quảng Thọ, huyện Quảng Điền. Tham dự buổi tiếp xúc cử tri, về phía Tổ đại biểu số 2, HĐND tỉnh có ông Phan Cảnh Dư - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quảng Điền và ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh; các đại biểu HĐND huyện ứng cử trên địa bàn 3 xã; đại diện Thường trực HĐND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và đông đảo cử tri của các xã trong cụm.

Chương trình giám sát của Thường trực HĐND tỉnh năm 2018
Chương trình giám sát của Thường trực HĐND tỉnh năm 2018

      Căn cứ Luật tổ chức chính quyền địa phương và Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, trên cơ sở đề nghị của các Ban HĐND tỉnh và ý kiến thảo luận của các thành viên Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Chương trình giám sát năm 2018.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp công dân định kỳ
Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp công dân định kỳ

      Theo kế hoạch đã đề ra, ngày 03/01/2018, Thường trực HĐND và UBND tỉnh tổ chức tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh. Đồng chủ trì buổi tiếp, có đồng chí Nguyễn Thái Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh và đồng chí Phan Ngọc Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo UBND thành phố Huế, một số sở ban ngành cấp tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Ban pháp chế HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017
Ban pháp chế HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017

       Chiều ngày 27/12/2017, Ban pháp chế HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết Ban để đánh giá kết quả công tác năm 2017 và bàn về phương hướng, nhiệm vụ, chương trình công tác năm 2018. Đồng chí Hồ Văn Hải - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh chủ trì hội nghị; tham dự và chỉ đạo có đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế - ngân sách và Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh; lãnh đạo và các chuyên viên pháp chế của Văn phòng HĐND tỉnh.

Kỳ họp kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII: Tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn
Kỳ họp kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII: Tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

      Trong chương trình kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh đã dành gần hết buổi chiều ngày 8/12 để tiến hành phiên chất vấn. Nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến phát triển kinh tế, văn hóa, an ninh trật tự và an sinh xã hội đã được các đại biểu HĐND chất vấn như: Kết quả rà soát 24 dự án chậm tiến độ xem xét thu hồi; khai thác cát sạn trái phép trên sông Hương; công tác tu bổ di tích lịch sử, văn hóa; giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới; vấn đề tảo hôn… Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu điều hành phiên chất vấn.

Bế mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII
Bế mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII

      Sau 2,5 ngày làm việc, với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thành công tốt đẹp và tiến hành bế mạc kỳ họp vào sáng ngày 9/12.

Ngày làm việc thứ hai kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh: Tiếp tục thông qua 11 Nghị quyết quan trọng
Ngày làm việc thứ hai kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh: Tiếp tục thông qua 11 Nghị quyết quan trọng

      Tiếp tục chương trình làm việc ngày thứ hai, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 -2020. Buổi sáng, HĐND tỉnh đã nghe các tờ trình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh và dành nhiều thời gian để thảo luận các vấn đề đã được trình bày tại kỳ họp, đồng thời thông qua 11 Nghị quyết theo chương trình kỳ họp và các nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND tỉnh trong năm 2018.

Ngày làm việc thứ nhất kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh: Thông qua 04 Nghị quyết và kiện toàn nhân sự Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Ngày làm việc thứ nhất kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh: Thông qua 04 Nghị quyết và kiện toàn nhân sự Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021

      Theo chương trình kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh đã hoàn thành các công việc và nội dung đề ra trong ngày làm việc thứ nhất. HĐND tỉnh đã thảo luận và thông qua 04 Nghị quyết và kiện toàn nhân sự Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII
Khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII

        Sáng nay 7/12, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 5 để xem xét tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2017; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách năm 2018 của tỉnh; thảo luận thông qua các nghị quyết và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op