Tin nổi bật
Tăng cường công tác quản lý thuế, chống thất thu thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử
3.7.2024
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trong thời gian qua, công nghệ số phát triển vượt bậc, lan tỏa khắp các lĩnh vực trong đời sống. Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam nói chung, tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Tuy nhiên, tình trạng cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng xã hội như facebook, zalo, viber,… không khai báo, đăng ký kinh doanh, kê khai thuế vẫn diễn ra thường xuyên. Tăng cường công quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Theo báo cáo từ Cục Thuế cho biết, kết quả triển khai Đề án “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tại tỉnh Thừa Thiên Huế” bước đầu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong năm 2023, Cục Thuế tỉnh đã mời làm việc và thực hiện hướng dẫn kê khai bổ sung 31 hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử có trong danh sách, với doanh thu kê khai gần 13 tỷ đồng, số thuế kê khai bổ sung là 191 triệu đồng, trong đó: Thuế giá trị gia tăng là 127 triệu đồng, thuế thu nhập cá nhân là 64 triệu đồng, tiền chậm nộp 36 triệu đồng. Phát sinh 06 trường hợp có hoạt động bán hàng trên các sàn thương mại điện tử tự giác thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo đúng quy định với doanh thu kê khai là 8.527,41 triệu đồng, số thuế thu được là 127,91 triệu đồng. Ngoài ra, mời làm việc 02 cá nhân có thu nhập từ hoạt động tạo và bán gmail, dịch vụ quảng cáo trên Facebook, xử lý truy thu thuế hơn 429 triệu đồng. Trong 06 tháng đầu năm 2024, có 27 trường hợp có hoạt động bán hàng trên các sàn Thương mại điện tử đã kê khai doanh thu 68 tỷ đồng, số thuế phải nộp Ngân sách nhà nước 1,05 tỷ đồng.

Nhằm tăng cường hoạt động quản lý trong lĩnh vực này, Cục Thuế tỉnh tập trung thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về nghĩa vụ thuế đối với hoạt động kinh doanh trên thương mại điện tử. Thực hiện phổ biến các văn bản pháp luật về thuế, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp cách thực hiện nghĩa vụ thuế, đặc biệt hình thức thực hiện kê khai điện tử, nộp thuế điện tử cho các đối tượng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Ngoài ra, Cục Thuế đã áp dụng các giải pháp công nghệ để quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên sàn thương mại điện tử như: Sử dụng hệ thống kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử qua Etax để hướng dẫn người nộp thuế chủ động thực hiện nghĩa vụ bằng phương thức điện tử mà không cần đến nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế; sử dụng hệ thống giám sát hóa đơn điện tử để rà soát, kiểm tra và phát hiện các trường hợp có hàng hóa mua vào lớn nhưng kê khai đầu ra doanh thu thấp. Hiện nay, Cục Thuế đang chỉ đạo Đoàn thành niên Cục phối hợp với các phòng ban chuyên môn, Chi cục Thuế khu vực cấp huyện thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình kinh doanh của các cá nhân, hộ kinh doanh trên các trang mạng xã hội, sàn giao dịch thương mại điện tử.

Theo ông Hà Văn Khoa - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử phát triển nhanh, nhiều cá nhân có nguồn thu nhập cao, tuy nhiên nhưng chưa thực hiện đầy đủ việc kê khai, nộp thuế theo quy định. Vì vậy, Cục Thuế tỉnh thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn để các cá nhân kinh doanh kê khai, nộp thuế. Tình hình chấp hành của các cá nhân, tổ chức kinh doanh qua đó ngày càng cải thiện hơn. Vừa qua, đoàn công tác của Cục Thuế đã có buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên – đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số của ngành thuế, qua buổi làm việc, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đã được cung cấp thông tin các cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử không chỉ ở trong nước mà cả ở các trang quốc tế. Do vậy, thời gian tới, Cục Thuế tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh của các cá nhân trong lĩnh vực thương mại điện tử, tránh thất thu ngân sách trong lĩnh vực này.

Tại buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ của Ngành trong 06 tháng đầu năm và nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2024, các thành viên của Ban kinh tế - ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh hết sức quan tâm đến kết quả thực hiện đề án “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tại tỉnh Thừa Thiên Huế”. Trong điều kiện nguồn thu ngân sách còn gặp nhiều khó khăn, việc triển khai hiệu quả đề án sẽ đem lại nguồn thu cho ngân sách tỉnh. Ngoài ra, còn nâng cao ý thức của người kinh doanh trong việc kê khai, nộp thuế đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Để triển khai hiệu quả đề án, đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Ngoài các giải pháp chống thất thu trong nội bộ ngành, Cục Thuế cần tăng cường chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan trao đổi thông tin về hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên thương mại điện tử. Đồng thời, cần có giải pháp xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi gian lận, trốn thuế.

Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại ngày càng phát triển theo xu hướng chuyển đổi số. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường công tác phối hợp, quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh của các cá nhân, tổ chức đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, tăng thu ngân sách trong lĩnh vực này.

Võ Văn Chí Công
Approved Trang thai