Tin hội đồng nhân dân
Tập trung công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Huế
2.7.2024
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Huế đang thực hiện nhiều dự án trọng điểm của tỉnh như Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế (phần mở rộng); dự án Green City; dự án Cải thiện môi trường nước; tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa Thuận An; đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương; nâng cấp mở rộng đường Bà Triệu; nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Gia Thiều… Trong thời gian vừa qua, các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn thành phố Huế hết sức nỗ lực trong công tác giải phóng mặt bằng để kịp thời triển khai các dự án trọng điểm.
Kiểm tra dự án Đường ven biển tại Xã Hải Dương, thành phố Huế
Kiểm tra dự án Đường ven biển tại Xã Hải Dương, thành phố Huế

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ do chưa có mặt bằng để thi công dự án do vướng mắc trong công tác đền bù, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Theo ông Trần Song - Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết: Với địa bàn rộng, tập trung nhiều dự án trọng điểm trong cùng một khoảng thời gian; trong khi đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ còn mỏng, công tác thẩm định cần nhiều thời gian để kiểm tra, đánh giá; ngoài ra, việc thực hiện chính sách cần hết sức thận trọng, đảm bảo quyền lợi của người dân và theo quy định của pháp luật nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án. Xác định rõ những vấn đề trên, thời gian qua, lãnh đạo thành phố Huế thường xuyên đốn đốc, kiểm tra, giao ban hàng tháng để tập trung tháo gỡ những vướng mắc, đề xuất phương án giải quyết đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Sắp tới, một số dự án hạ tầng phục vụ tái định cư sắp hoàn thành như hạ tầng kỹ thuật tái định cư khu 7,8,9 tại An Vân Dương; Khu tái định cư B5 Thuận An; Khu tái định cư Lịch Đợi,… sẽ tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt bằng.


Kiểm tra thực tế tại các dự án

Ghi nhận sự nỗ lực của thành phố Huế, đồng chí Nguyễn Chí Tài - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh đánh giá cao sự chủ động, tích cực phối hợp, từng bước giải quyết những điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt bằng của thành phố Huế. Lãnh đạo thành phố Huế tiếp tục quan tâm, chỉ đạo để tháo gỡ những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trong điểm của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các phòng ban chuyên môn, lãnh đạo thành phố Huế trong thời gian qua. Xác định công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm, ảnh hưởng quyết định đến tiến độ thực hiện các dự án, khả năng giải ngân vốn đầu tư công, lãnh đạo thành phố Huế cần tập trung chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể, rõ ràng có trọng tâm, trọng điểm để thực hiện. Ngoài ra, cần tập trung hoàn thiện các khu hạ tầng kỹ thuật tái định cư; thường xuyên rà soát, đề xuất phương án đối với các trường hợp vướng mắc để có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, các chủ đầu tư dự án hoàn thành các dự án trọng điểm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Võ Văn Chí Công
Approved Trang thai