Giám sát công tác phòng, chống ma túy tại huyện A Lưới
17.5.2024
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chiều ngày 16/5/2024, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã làm việc với UBND huyện A Lưới về việc giám sát việc chấp hành pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 đến năm 2023. Đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Tân - Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo Công an, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân phát biểu tại buổi giám sát
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân phát biểu tại buổi giám sát

Huyện A Lưới có một vị trí địa lý rất đặc biệt, giáp với huyện Sá Muội, tỉnh Salavan và huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông của Lào; có các cửa khẩu A Đớt - Tà Vàng, Hồng Vân - Cô Tài và địa hình tiếp giáp với Quảng Trị và Quảng Nam. Tại địa phận giáp ranh với huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, đây là “địa chỉ đỏ” về tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý, với địa bàn phức tạp và có nhiều điều kiện thuận lợi để tội phạm ma tuý hoạt động. Bên cạnh các cửa khẩu, đường tiểu ngạch, tại địa bàn 12 xã biên giới có nhiều lối mở tự phát, cư dân đi lại, đây cũng là điều kiện thuận lợi để tội phạm ma túy hoạt động.

Theo báo cáo của UBND huyện A Lưới, thời gian qua đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ các kế hoạch, biện pháp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và vi phạm hành chính về ma túy đạt được nhiều kết quả tích cực. Các lực lượng chức năng đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, đảm bảo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, có tác dụng răn đe, giáo dục từ sớm. Theo số liệu báo cáo từ năm 2021 đến năm 2023, toàn huyện xảy ra 14 vụ với 25 đối tượng vi phạm, thu giữ 4.794 viên ma túy tổng hợp, 0,055g ma túy đá, 0,1292g heroin. Phát hiện và xử lý hành chính 87 đối tượng, phạt tiền: 56.375.000 đồng. Tiến hành test 204 đối tượng, kết quả dương tính: 25 đối tượng, đưa vào quản lý 56 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Năm 2023: Số người nghiện ma túy: 09 tăng 05 đối tượng so với năm 2021, 2022.  Công tác lập hồ sơ, danh sách và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy được thực hiện kịp thời và hiệu quả. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ trong công tác xác định tình trạng nghiện, lập danh sách và lập hồ sơ quản lý theo quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, huyện A Lưới còn gặp khó khăn trong công tác triển khai thực hiện khi địa hình phức tạp, đời sống người dân khu vực biên giới còn nhiều khó khăn, dân trí chưa cao dễ bị các đối tượng lợi dụng thực hiện các hành vi liên quan đến ma túy. Một bộ phận thanh thiếu niên có lối sống lệch lạc, đua đòi dễ sa ngã; lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy còn thiếu, địa bàn rộng, chưa đáp ứng được yêu cầu công tác. Kinh phí phục vụ công tác phòng chống ma túy còn hạn chế.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện A Lưới và chia sẻ những khó khăn của địa phương. Thay mặt Đoàn, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, UBND huyện cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp giữa UBND huyện với các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn, đẩy mạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng chống ma tuý. Tăng cường công tác phối hợp trong phòng, chống ma tuý giữa các lực lượng chức năng giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam; giữa các đồn biên phòng hai nước Việt Nam và Lào. Chủ động rà soát, quản lý, thống kê người nghiện, người nghi nghiện nhất là số đối tượng hoạt động lưu động, có nơi cư trú không ổn định, tiềm ẩn nguy cơ cao phát sinh phức tạp. Đẩy mạnh việc tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở chứa chấp các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Tăng cường việc thực hiện Đề án “chuyển hóa tình hình ma túy trên địa bàn huyện A Lưới và tăng cường phòng ngừa ma túy xâm nhập tuyến biên giới Việt - Lào trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”. Đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về tư vấn,cai nghiện ma túy cho đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện ma túy ở địa phương.

Sáng cùng ngày, Đoàn Giám sát đã làm việc trực tiếp với Đồn Biên phòng A Đớt, huyện A Lưới về việc chấp hành pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 đến năm 2023 và giám sát qua báo cáo đối với các Đồn Biên phòng còn lại trên địa bàn huyện, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an huyện để nắm tình hình và có thông tin để thực hiện cuộc giám sát./.

Nguyễn Thị Mộng Cẩm
Approved Trang thai