Giám sát công tác phòng, chống ma túy tại UBND thành phố Huế
29.5.2024
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chiều ngày 28/5/2024, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã làm việc với UBND thành phố Huế về giám sát chấp hành pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 đến năm 2023. Đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Trương Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế; Lê Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đại diện lãnh đạo Công an, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân phát biểu tại buổi giám sát
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân phát biểu tại buổi giám sát

Thành phố Huế là địa bàn trọng điểm về ma túy của tỉnh, chiếm trên 70% số đối tượng nghiện ma túy và số vụ phạm pháp về ma túy của toàn tỉnh. Trong các năm từ 2021 đến năm 2023, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy đã tạo được niềm tin và khí thế trong nhân dân trên địa bàn. Các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ giữa công tác phòng ngừa và đấu tranh “Chặn cung, giảm cầu”, giảm thiệt hại ma túy đến cộng đồng, không để hình thành các điểm sản xuất trái phép chất ma túy; không để phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; tham mưu tổ chức chuyển hóa thành công các địa bàn phức tạp về ma túy tại kiệt 131 Trần Phú, phường Phước Vĩnh; tuyến đường Trần Huy Liệu, phường Đông Ba; khu vực Tượng đài Quang Trung, Phường An Tây và đang tiếp tục tiến hành tại các khu chung cư trên địa bàn thành phố.

Công an các cấp đã thực hiện hiệu quả công tác nắm tình hình địa bàn, chủ động quản lý, giáo dục đối tượng; sử dụng đồng bộ có hiệu quả các biện pháp qua đó đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng, triệt phá nhiều đường dây phạm tội về ma túy. Trong năm 2023 đã bắt giữ 82 vụ/113 đối tượng, tang vật thu giữ 172,3654 gam MDMA; 287,4367 gam Ketamine; 397,4491 gam Methamphetamine; 3,9045 gam heroin; 2.454,66 gam cần sa cùng nhiều tang vật khác liên quan. Phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính 187 việc/ 245 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tệ nạn ma túy, phạt tiền 253.300.000 đồng, cảnh cáo 03 đối tượng.

Tính đến ngày 08/5/2024, trên địa bàn thành phố có 36 phường, xã với tổng cộng 372 người nghiện, 284 người sử dụng trái phép chất ma túy và 705 người nghi sử dụng trái phép chất ma túy. Công tác rà soát, thống kê và tổ chức các biện pháp quản lý người nghiện, nghi nghiện các chất ma túy được tiến hành chặt chẽ hơn, không để ma túy xâm nhập lây lan trong cán bộ, công chức, viên chức, cơ quan, trường học.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác phòng chống ma túy còn gặp nhiều khó khăn. Tình hình người nghiện ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa, tội phạm ma túy ngày càng manh động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, sử dụng mạng xã hội để hoạt động trao đổi và giao dịch; trên thị trường xuất hiện nhiều loại ma túy, chất gây nghiện mới gây khó khăn trong công tác phát hiện, điều tra, xử lý. Công tác cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hiệu quả chưa cao; chưa có cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng. Sự phối hợp giữa các cơ quan đoàn thể, gia đình người cai nghiện vẫn còn nhiều hạn chế. Nguồn lực cho công tác phòng, chống ma túy chưa đáp ứng được nhu cầu...

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của UBND thành phố Huế trong công tác chỉ đạo công tác phòng chống ma túy trên địa bàn và chia sẻ với những khó khăn địa phương đang gặp phải. Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, UBND thành phố Huế tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tăng cường hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và thực hiện tốt công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn. Đa dạng hóa các nội dung, hình thức và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy; tập trung vào các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, các nhóm nguy cơ cao. Tiếp tục xây dựng và duy trì hoạt động của các mô hình trong tuyên truyền phòng, chống ma túy, nhân rộng các mô hình điểm. Quyết tâm xây dựng thành phố Huế  “Sạch về ma túy” xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh, như Chương trình, Kế hoạch đơn vị đã đề ra./.

Nguyễn Thị Mộng Cẩm
Approved Trang thai