Giám sát chuyên đề thực hiện pháp luật về phòng, chống ma túy
4.6.2024
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày 04/6, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát đã làm việc với Công an tỉnh về chấp hành chính pháp luật phòng, chống ma túy từ năm 2021 đến năm 2023.

Theo báo cáo Công an tỉnh cho biết, ngay sau khi Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 được thông qua, Công an tỉnh đã chủ động chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu xây dựng và ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật tương đối đồng bộ, đầy đủ, kịp thời và có tính khả thi; tạo cơ sở pháp lý chặt chẽ, góp phần nâng cao tính chủ động trong công tác phòng, chống ma túy.

Nhờ triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp đấu tranh “đánh trúng, đánh mạnh” vào các đối tượng, ổ nhóm tội phạm, kiên quyết không để hình thành các điểm phức tạp về ma túy nhằm giảm “nguồn cung”, nên thời gian qua, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt, xử phạt hình sự 492 vụ /863 đối tượng, so với cùng kỳ tăng 148 vụ (tăng30.08%), nhiều hơn 328 đôi tượng (tăng 38%) có hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu: 40.131,9691 gam MTTH (40,13 kg), 89 gam Heroin, 4.242,8015 gam cần sa (4,24 kg), 02 khẩu súng và 53 viên đạn cùng nhiều đồ vật có liên quan.  Đây được xem là kết quả nổi bật của Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Mặc dù trong công tác phòng, chống ma túy đã đạt được những kết quả nổi bật nhưng cũng gặp không ít những khó khăn, vướng mắc, trong đó. nguồn lực đầu tư cho công tác phòng, chống ma túy chưa tương xứng với tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy đã tác động lớn đến hiệu quả trong công tác đấu tranh. Ngoài ra, công tác cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng chưa được triển khai thực hiện hiệu quả, khó mang lại hiệu quả trong thực tiễn, chưa góp phần giảm tải cho cơ sở cai nghiện bắt buộc, công tác tái hòa nhập cộng đồng chưa được các cấp, các ngành thực sự chú trọng, các chính sách hỗ trợ, xây dựng mô hình tốt giúp đỡ người sau cai nghiện cho người nghiện, người phạm tội về ma túy sau khi chấp hành án trở về địa phương rất hạn chế và hầu như không có.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Đình Thừa đề nghị và mong muốn HĐND tỉnh sẽ có những giám sát chuyên đề để đảm bảo thực hiện hiệu quả về phòng, chống tội phạm nói chung đảm bảo an ninh trật tự và quan tâm bố trí ngân sách để đảm bảo các điều kiện thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân đánh giá trong thời gian qua, Công an tỉnh là cơ quan đầu mối, thường trực đã đạt được nhiều thành tích, giúp UBND tỉnh thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy. Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, nguy hiểm, vất vả trong công tác phòng, chống ma túy của lực lượng Công an tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân nhằm kiềm chế, ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn ma túy; triệt xóa các đường dây, tụ điểm mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, làm giảm số người nghiện ma túy mới; quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy ngoài xã hội, không để phát sinh tình hình phức tạp, góp phần xây dựng môi trường xã hội an toàn, lạnh mạnh.

Nguyễn Thị Thanh Vân
Approved Trang thai