Công tác tổ chức cai nghiện ma túy tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh
22.5.2024
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chiều ngày 21/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh về việc giám sát việc chấp hành pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn trong giai đoạn năm 2021 đến năm 2023. Tham dự buổi làm việc có các thành viên Đoàn Giám sát, lãnh đạo và trưởng, phó các phòng ban chuyên môn thuộc Trung tâm. Đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng ban Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn Giám sát chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Trung tâm, từ năm 2021 đến 2023,Trung tâm đã tiếp nhận 131 học viên cai nghiện ma túy (119 học viên cai nghiện ma túy bắt buộc và 12 học viên cai nghiện ma túy tự nguyện); 101 học viên cai nghiện ma túy hoàn thành cai nghiện và được cấp giấy xác nhận hoàn thành cai nghiện; hiện nay có 55 học viên đang cai nghiện; không có trường hợp đối tượng cai nghiện ma túy bỏ trốn. Việc tiếp nhận, phân loại; điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các rối loạn tâm thần, các bệnh lý khác; công tác giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách; lao động trị liệu, học nghề; chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng được Trung tâm thực hiện theo đúng quy định. Việc chăm sóc sức khoẻ và kết hợp khám chữa bệnh cho người cai nghiện ma tuý được Trung tâm triển khai và phối hợp cùng các tuyến y tế thực hiện thường xuyên và liên tục. Trung tâm đã phối hợp với Công an thành phố Huế thực hiện tốt việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát an ninh, trật tự và phòng, chống thẩm lậu ma tuý tại Trung tâm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác tổ chức cai nghiện, Trung tâm gặp nhiều khó khăn, công việc rất nguy hiểm, có nhiều rủi ro nhưng nguồn nhân lực còn quá ít, chưa đủ lực lượng đảm bảo theo đúng quy định. Hiện nay, Trung tâm chỉ có 6 viên chức, người lao động trực tiếp làm công tác cai nghiện cho 55 học viên. Cơ sở vật chất còn thiếu hụt nghiêm trọng; chưa có các khu nhà riêng biệt cho từng nhóm học viên; không có khu vực cách ly đối với học viên mắc bệnh truyền nhiễm; không có khu cai nghiện cho người có hành vi gây rối trật tự; không có khuhọc văn hóa, học nghề, phục hồi chức năng; không có khu vui chơi thể dục thể thao; không có khu trị liệu chung, khu lao động trị liệu (khu vực sản xuất)... Do điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực còn rất khó khăn, nên thời gian qua, mặc dù còn rất nhiều người nghiện ma túy đã có quyết định của Tòa án nhưng vẫn chưa thể đưa vào Trung tâm để cai nghiện bắt buộc vì quá tải.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng ban Ban pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Giám sát, Chủ trì cuộc giám sát đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm trong thời gian qua. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực nhưng đơn vị đã hoàn thành tốt công tác cai nghiện cho các đối tượng nghiện ma túy. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới đơn vị tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao. Đối với các khu chức năng, HĐND tỉnh đã thông qua Chủ trương đầu tư dự án Cơ sở trợ giúp xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế, vì vậy, Đoàn Giám sát sẽ kiến nghị các cơ quan đơn vị liên quanđẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án để kịp thời phục vụ theo quy định; sớm ban hành các định mức kinh tế - kỹ thuật làm cơ sở ban hành đơn giá dịch vụ công cai nghiện ma túy, sử dụng ngân sách nhà nước để đặt hàng, giao nhiệm vụ cho cơ sở cai nghiện ma túy công lập; đảm bảo có đủ nguồn nhân lực khi trụ sở mới hoàn thành; hỗ trợ bác sỹ đa khoa, bác sỹ tâm thần để thực hiện khám, lên phác đồ điều trị cho học viên cai nghiện ma túy./.

Nguyễn Thị Mộng Cẩm
Approved Trang thai