Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo
Sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, trưa ngày 24/8, Hội nghị Tỉnh ủy phiên bất thường đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị tập trung một số nhiệm vụ quan trọng trong thời gian đến như sau:

      1. Ngay sau Hội nghị, đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến của Tỉnh ủy để hoàn thiện báo cáo, kế hoạch trình HĐND xem xét, quyết định. Trong đó, cần bám sát mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh 16 đã đề ra nhằm bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất giữa kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với kế hoạch đầu tư công trung hạn. Đồng thời, có những giải pháp mang tính đột phá, khả thi và phù hợp với thực tế tình hình hiện nay.

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cần lưu ý về các chính sách, biện pháp phát triển văn hoá, xã hội, xây dựng con người, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Về kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm, tập trung rà soát, ưu tiên nguồn vốn đầu tư các dự án, công trình trọng điểm, có sức lan tỏa cao, nhất là các dự án thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát. Đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, thực hiện giao dự toán, giải ngân vốn đầu tư công gắn với trách nhiệm giải trình của tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là về cơ chế, thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đúng tiến độ.

2. Rà soát tiến độ triển khai Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị; khẩn trương, đôn đốc các đề án, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai. Xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể triển khai 4 nghị quyết chuyên đề về xây dựng các trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ và văn hóa - du lịch. Đẩy mạnh phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, sớm cụ thể hóa các văn bản của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, và các chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành thời gian qua.

3. Tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp; xây dựng các phương án, kịch bản cụ thể để vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa duy trì sự ổn định của nền kinh tế.

Lưu ý hạn chế những cuộc họp không cần thiết; chuẩn bị tốt các phương án dạy học, bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên bước vào năm học mới. Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. Kịp thời động viên, khen thưởng, hỗ trợ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

4. Xây dựng các phương án, kế hoạch phòng chống lụt bão, tăng cường kiểm tra các công trình, hồ đập, bảo đảm an toàn cho người dân trước mùa mưa bão sắp đến.

5. Ban cán sự đảng UBND tỉnh bám sát Chương trình công tác năm 2021 của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, khẩn trương chỉ đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương hoàn thiện các đề án, chương trình trọng điểm để trình Ban Thường vụ từ nay đến cuối năm bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ.

6. Tăng cường công tác quốc phòng, an ninh, chủ động xử lý kịp thời mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội; xử lý nghiêm các thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

    Đồng chí nhấn mạnh, thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, chúng ta vừa dốc sức chống dịch, vừa triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, đề nghị các cấp ủy đảng, các đồng chí bí thư, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hơn nữa, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức để chỉ đạo toàn dân đồng lòng, đồng sức hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo.


Ngày 27/08/2021

Quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội theo quy định mới tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội theo quy định mới tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ, Nghị định này đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021. Theo đó, Chính phủ giao UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội và các đối tượng khó khăn khác chưa được quy định với mức bằng hoặc cao hơn mức quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP.
Chính sách hỗ trợ người lao động tự do và một số đối tượng khó khăn khác do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Chính sách hỗ trợ người lao động tự do và một số đối tượng khó khăn khác do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày 28/7/2021, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội đã giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách để bảo đảm an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống nhân dân; đặc biệt là người có công, gia đình chính sách, người nghèo, phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người yếu thế khác và lực lượng tuyến đầu chống dịch; tiếp tục có biện pháp thiết thực, hiệu quả hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, người sử dụng lao động; nghiên cứu thực hiện miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Sẵn sàng, chủ động các tình huống xấu của dịch bệnh có thể xảy ra
Sẵn sàng, chủ động các tình huống xấu của dịch bệnh có thể xảy ra
Sáng 6/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến toàn tỉnh. Tham dự có đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9
Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; chế độ trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi người có công với cách mạng; giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng đến 30/6/2022; thay đổi cách xếp loại học sinh trong năm học mới;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2021.
Tăng cường quản lý, giám sát công dân trở về địa phương sau hoàn thành cách ly tập trung
Tăng cường quản lý, giám sát công dân trở về địa phương sau hoàn thành cách ly tập trung
Ngày 17/8/2021, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ký ban hành Công điện khẩn về việc quản lý, giám sát công dân trở về địa phương sau hoàn thành cách ly tập trung.
Ưu tiên dành nguồn lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19
Ưu tiên dành nguồn lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19
Sáng ngày 15/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương triển khai Nghị quyết 30 của Quốc hội, Nghị quyết 86 của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sơ kết 1 tháng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại một số địa phương. Tại Thừa Thiên Huế, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương cùng tham dự.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2021
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2021
Điều kiện hoạt động cung ứng dịch vụ thông tin tín dụng; quy định mới về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập; các biện pháp áp dụng trong tình huống khẩn cấp về thiên tai; chính thức bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho công chức hành chính… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2021.
Người Việt Nam trong nước trở về Huế được miễn phí hoàn toàn khi thực hiện chế độ cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung
Người Việt Nam trong nước trở về Huế được miễn phí hoàn toàn khi thực hiện chế độ cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung
Căn cứ Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly tế, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19 thì các địa phương được phép áp dụng thu phí với các loại phí như: Chi phí đưa đón đi cách ly tập trung; xét nghiệm sàng lọc; tiền ăn; chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Thực tế, từ khi Nghị quyết số 16/NQ-CP có hiệu lực đến nay, các cơ sở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chưa thu được một nguồn kinh phí nào theo quy định. Qua theo dõi nắm bắt, hầu hết các đối tượng vào cách ly tập trung đều nằm ngoài mong muốn; mặt khác; hầu hết các đối tượng này đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có nhiều người cả gia đình đều bị cách ly nên việc chi trả tiền ăn và tiền phục vụ theo quy định (tiền ăn: 80.000đ/ngày/người, chi phí phục vụ 40.000đ/người/ngày) khó có khả năng chi trả.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh thăm hỏi gia đình chính sách và các đơn vị chăm sóc người có công
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh thăm hỏi gia đình chính sách và các đơn vị chăm sóc người có công
Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), sáng 26/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách cùng một số đơn vị chăm sóc người có công và làm công tác quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.