Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Tăng cường kinh phí cho hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm

     Hiện nay, việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương do 3 cơ quan quản lý, đó là Sở Y tế, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Mỗi Sở đều thành lập đơn vị chuyên trách cho công tác này, tuy nhiên, có đơn vị kinh phí được cấp khá đảm bảo, nhưng có đơn vị nguồn ngân sách được cấp còn rất khiêm tốn, thậm chí thiếu cả trang thiết bị để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

     Tại Sở Công thương, nhiệm vụ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm được xem là quan trọng, vì vậy, Sở đã giao nhiệm vụ Phòng kỹ thuật an toàn - môi trường ngoài nhiệm vụ chuyên môn thêm phần quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù vậy, song nguồn ngân sách được cấp cho công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cho Sở Công thương rất ít, trang thiết bị dụng cụ test mẫu nhanh, phương tiện lưu mẫu kiểm chứng không có. Đây là vấn đề rất khó khăn cho Sở trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Trò chuyện với tôi, đại diện lãnh đạo Sở Công thương cho hay: “Hiện nay công tác quản lý an toàn thực phẩm ngành công thương còn gặp khó khăn do lực lượng cán bộ quản lý an toàn toàn thực phẩm còn ít, chưa được đào tạo và cấp chứng chỉ lấy mẫu, kinh phí kiểm nghiệm dường như không có. Chúng tôi mong nhà nước tiếp tục quan tâm, đặc biệt tăng cường hơn nữa kinh phí cho công tác này để chúng tôi đảm đương được nhiệm vụ một cách tốt nhất”.

Ở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vấn đề quản lý an toàn thực phẩm được giao trực tiếp cho 3 đơn vị quản lý, đó là Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y. Tuy nhiên, kinh phí cấp cho mỗi đơn vị không đồng đều nhau. Đơn cử năm 2018, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản được cấp hơn 1,3 tỷ đồng, trong lúc đó 2 Chi cục còn lại chỉ được trên dưới 40 triệu đồng. Vấn đề này khiến cho chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị hoạt động không đồng đều nhau, nguyên nhân chủ yếu dựa vào ngân sách để hoạt động là chính. Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói rằng: “Hiện nay để quản lý chặt vệ sinh an toàn thực phẩm thì cả 3 đơn vị phải gồng mình để thực hiện bởi có quá nhiều vấn đề thuộc ngành quản lý. Tuy nhiên, do kinh phí nhà nước cấp còn quá ít khiến chúng tôi rất khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, trong khi đó, ngân sách của Sở còn khó khăn không bổ sung thêm được. Chúng tôi mong tỉnh quan tâm hơn về vấn đề này, cấp kinh phí đảm bảo cho các đơn vị để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình”.

Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề then chốt nhằm đem lại nguồn thực phẩm thực sự an toàn cho người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang diễn ra tràn lan. Để đảm bảo tốt cho công tác này, thiết nghĩ, tỉnh nên cân nhắc, xem xét và bố trí thêm kinh phí cho các đơn vị Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra.

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 23/08/2019

Hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo lao động cho doanh nghiệp
Hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo lao động cho doanh nghiệp

     Sáng 23/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo lao động cho doanh nghiệp. Đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự Hội thảo.

Hiệu quả từ việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập trong ngành Y tế
Hiệu quả từ việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập trong ngành Y tế

     Trong những năm qua, hệ thống y tế của tỉnh đã được đầu tư và phát triển khá toàn diện và sâu rộng. Việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị trực thuộc đã được Sở Y tế triển khai rộng rãi đến các đơn vị trực thuộc. Sở Y tế đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cần phải quyết tâm, tập trung trong tham mưu đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện.

Kỷ niệm 125 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất
Kỷ niệm 125 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

     Sáng ngày 30/8, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập (1894 - 2019); và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch Nước. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Bệnh viện  Trung ương Huế qua các thời kỳ cùng đông đảo lãnh đạo các khoa phòng của Bệnh viện tham gia.

Chỉ thị về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục
Chỉ thị về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục

     Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Chỉ thị về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục, với 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản.

Kinh doanh nông sản hữu cơ - cần cơ chế mạnh mẽ của tỉnh
Kinh doanh nông sản hữu cơ - cần cơ chế mạnh mẽ của tỉnh

      Một điểm sáng về mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh ngông sản hữu cơ ở tỉnh Thừa Thiên Huế là Công ty TNHH MTV Nông sản Quế Lâm, bởi ở công ty này toàn bộ sản phẩm từ gạo, rau,… cho đến lợn đều được trồng trọt, chăn nuôi trong môi trường hữu cơ, tạo ra sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay đơn vị này gặp khó trong vấn đề sản xuất, tiêu thụ. Vấn đề này đặt ra cho tỉnh bài toán về công tác khuyến khích các doanh nghiệp chuyển hướng sang chăn nuôi, sản xuất sạch.

Từ ngày 20/9, giảm lệ phí đăng ký doanh nghiệp
Từ ngày 20/9, giảm lệ phí đăng ký doanh nghiệp

      Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 47/2019/TT-BTC về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp, từ 20/9/2019, một số mức lệ phí đăng ký doanh nghiệp sẽ giảm khá nhiều so với quy định hiện hành.

Hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng du lịch cho các đô thị loại hai
Hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng du lịch cho các đô thị loại hai

     Ngày 15/8, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và UBND các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế ký hiệp định dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng - giai đoạn 2.

Quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư Dự án BT
Quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư Dự án BT

     Ngày 15/8/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 69/2019/NĐ-CP quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (Dự án BT).

Quy định mới về quản lý chi phí đầu tư xây dựng
Quy định mới về quản lý chi phí đầu tư xây dựng

      Ngày 14/8/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 68/2019/NĐ-CP quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách và dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) về sơ bộ tổng mức đầu tư, tổng mức đầu tư, dự toán xây dựng, giá gói thầu xây dựng, định mức và giá xây dựng, chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng; thanh toán và quyết toán hợp đồng xây dựng, thanh toán và quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người quyết định đầu tư, chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, nhà thầu tư vấn trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

UBND tỉnh họp thông qua các đề án, báo cáo thuộc thẩm quyền
UBND tỉnh họp thông qua các đề án, báo cáo thuộc thẩm quyền

     Chiều ngày 13/8, UBND tỉnh tổ chức buổi họp với các sở, ngành và địa phương để thông qua một số đề án, phương án và quy định về chế độ chính sách thuộc thẩm quyền để trình HĐND tỉnh. Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi họp.