Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Đề nghị cơ quan soạn thảo lắng nghe ý kiến các địa phương bằng tinh thần cầu thị

     Sáng ngày 10/6, tại phiên thảo luận của ĐBQH tại Hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trả lời phỏng vấn Báo đại biểu nhân dân với chủ đề hướng tới nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: Đề nghị cơ quan soạn thảo lắng nghe ý kiến các địa phương bằng tinh thần cầu thị, Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh xin trích nguyên văn nội dung trả lời phỏng vấn Báo đại biểu nhân dân.

       Theo dõi phiên thảo luận, tôi thấy nhiều đại biểu tâm huyết, phát biểu sâu trên cơ sở am hiểu thực tế địa phương. Mục tiêu của phiên thảo luận này là để chúng ta cùng tìm ra những quan điểm chung, những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm sửa đổi một Dự án Luật có vai trò quan trọng sao cho phù hợp với yêu cầu từ thực tiễn. Lắng nghe các ý kiến tâm huyết, phần tiếp thu, giải trình của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, theo quan điểm của tôi, quá trình sửa đổi Luật chúng ta nên căn cứ vào các yếu tố sau: Một là, về cơ sở pháp lý, Điều 113 Hiến pháp năm 2013 tiếp tục khẳng định HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Đây là một nội dung cực kỳ quan trọng. Thế nào gọi là cơ quan quyền lực? Theo tôi hiểu, cơ quan quyền lực phải có những cơ sở pháp lý để thể hiện tính thực quyền của mình. Hai là, về bố trí con người, phải tính toán con người nằm trong HĐND gồm những ai, cơ cấu ra sao, hoạt động như thế nào? Ba là, là vai trò, tổ chức của bộ phận tham mưu, giúp việc. Đạt được ba yếu tố này tạo thành khối sức mạnh để HĐND có thể thực thi các nhiệm vụ theo luật định.

Hiện nay, trong sắp xếp tinh gọn bộ máy, sắp xếp biên chế chúng ta đang hướng đến các yếu tố: Tinh gọn, hợp lý, hiệu lực và hiệu quả. Quan điểm này hết sức đúng đắn, tuy nhiên, phải thực hiện làm sao cho thật hài hòa. Tuyệt đối không tổ chức sắp xếp bộ máy theo cách cơ học mà bỏ qua tính đến hiệu lực, hiệu quả. Trên cơ sở như vậy, tôi xin đề xuất một số nhóm vấn đề sau để chúng ta cùng tập trung tháo gỡ.

Thứ nhất, nếu nói giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND để phù hợp với chủ trương tinh giản biên chế là không chính xác. Ở các địa phương hiện nay, hầu hết chức danh Chủ tịch HĐND do Bí thư kiêm nhiệm. Còn lại một Phó Chủ tịch Thường trực và một Phó Chủ tịch HĐND phụ trách công việc thường xuyên. Như vậy, so với quy định trước đây, số lượng biên chế không tăng và vấn đề thực hiện nhiệm vụ theo Luật định của HĐND cơ bản đáp ứng yêu cầu khi khối lượng công việc phát sinh ngày một nhiều. Nếu quy định theo hướng giảm một Phó Chủ tịch HĐND, theo tôi sẽ hoàn toàn bất hợp lý.

Thứ hai, theo quy định tại Điều 104, Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015, Thường trực HĐND được giao 10 nhiệm vụ. Đặc biệt, các vấn đề thuộc thẩm quyền xử lý của HĐND phát sinh giữa 2 kỳ họp lại vô cùng lớn. Trước đây, UBTVQH có một văn bản thống nhất để cho Thường trực HĐND giải quyết và báo cáo với HĐND tại kỳ họp gần nhất thì rất thuận lợi. Nhưng hiện nay, thực hiện theo Nghị quyết 629 của UBTVQH thì thẩm quyền đó gần như không còn. Thực tế cho thấy, hiện nay, gần như tháng nào HĐND tỉnh cũng phải tổ chức kỳ họp bất thường, mà trình tự, thủ tục để tổ chức một kỳ họp bất thường không hề đơn giản. Dẫu thủ tục, trình tự phức tạp nhưng bắt buộc phải tổ chức kỳ họp bất thường vì có nhiều nội dung quan trọng đối với sự phát triển của địa phương chờ đến kỳ họp thường niên thì chậm trễ. Chính vì vậy, nghiên cứu Dự thảo Luật Tổ chức Chính quyền địa phương (sửa đổi) tôi thống nhất với việc bổ sung một khoản trong Điều 104, quy định Thường trực HĐND thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do các luật liên quan quy định. Đồng thời, bổ sung  một ý, Thường trực HĐND thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do HĐND ủy quyền và phải báo cáo, chịu trách nhiệm trước HĐND. Quy định như vậy, chúng ta hoàn toàn không lo Thường trực lợi dụng kẽ hở để làm sai.

Trong quá trình sửa đổi Luật lần này, vấn đề cơ quan tham mưu, giúp việc, cũng khiến tôi hết sức trăn trở. Hiện nay, chúng ta đang thí điểm, hợp nhất ba cơ quan tham mưu, giúp việc của HĐND, UBND và Đoàn ĐBQH vào một. Quá trình thực hiện hợp nhất cho thấy phát sinh rất nhiều bất ổn. Việc hợp nhất đang được thực hiện hết sức cơ học. Bởi tiếng là một cơ quan tham mưu, giúp việc chung nhưng ở nhiều địa phương, mỗi bộ phận phục vụ đều có tài khoản riêng, việc ai nấy làm. Như vậy, điều quan trọng nhất chúng ta hướng đến khi tiến hành hợp nhất là kiểm soát quyền lực đã không như kỳ vọng. Theo tôi, một cơ quan vừa tham mưu, giúp việc cho HĐND, Đoàn ĐBQH; vừa tham mưu, giúp việc cho UBND là hoàn toàn không khách quan. Nên chăng, khi sáp nhập, chúng ta phải xem xét đến tính đến sự tương đồng về mặt chức năng, nhiệm vụ.

Trong quá trình lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015, các địa phương đã tham gia rất nhiều. Tuy nhiên, những gì thể hiện ở Dự thảo trình kỳ họp QH lần này rất ít nội dung được cơ quan soạn thảo ghi nhận, tiếp thu, chỉnh lý. Ở góc độ địa phương, chúng tôi đề nghị Bộ Nội vụ (cơ quan phụ trách xây dựng Dự thảo) nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của địa phương với tinh thần cầu thị, vì sự phát triển chung, không được bảo thủ. Sửa đổi Luật phải bảo đảm tính thực tiễn, ổn định, phù hợp với quá trình phát triển của địa phương. Mục tiêu hướng đến cao nhất làm thế nào để bộ máy của chính quyền địa phương ngày càng hiệu lực và hiệu quả./

Hồ Nhật Tân
Ngày 12/06/2019

Tổ công tác của Chính phủ kiểm tra công vụ tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổ công tác của Chính phủ kiểm tra công vụ tại tỉnh Thừa Thiên Huế

     Sáng ngày 27/6, Tổ công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về hoạt động công vụ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Văn Quang - UVTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lần thứ III, năm 2019
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lần thứ III, năm 2019

      Sáng ngày 21/6, UBND huyện A Lưới đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lần thứ III. Tham dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Xuân Trăng - TUV, Trưởng ban Dân tộc tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện A Lưới và 150 đại biểu đại diện cho 39.848 người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Kế hoạch nâng hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019
Kế hoạch nâng hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019

     Năm 2018, điểm số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Thừa Thiên Huế tăng 1,14 điểm (từ 62,37 lên 63,51 điểm); đứng thứ 30/63 tỉnh, thành phố trên cả nước; giảm 01 bậc so với năm 2017 nhưng được xếp nằm trong “Nhóm khá” so với “Nhóm trung bình” của năm trước.

Điều chỉnh đối tượng kê khai tài sản, thu nhập lần đầu và hàng năm
Điều chỉnh đối tượng kê khai tài sản, thu nhập lần đầu và hàng năm

      Kê khai tài sản, thu nhập là một trong những hình thức phòng, chống tham nhũng. Ðiều 34 Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 quy định về những người có nghĩa vụ phải thực hiện kê khai tài sản, thu nhập và biến động về tài sản, thu nhập của mình, của vợ hoặc chồng, con chưa thành niên. Trong đó, người có nghĩa vụ kê khai phải kê khai trung thực về tài sản, thu nhập, giải trình trung thực về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm theo trình tự, thủ tục quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai tài sản, thu nhập. Việc kê khai tài sản, thu nhập nhằm bảo đảm nguyên tắc về công khai, minh bạch; đồng thời việc xác minh tài sản còn để phục vụ cho việc bầu cử, bổ nhiệm cán bộ hoặc xác định, điều tra khi có dấu hiệu, hành vi tham nhũng,…

Cảnh báo trẻ em bị tai nạn giao thông ngày càng gia tăng ở Phong Điền
Cảnh báo trẻ em bị tai nạn giao thông ngày càng gia tăng ở Phong Điền

     Tai nạn thương tích trẻ em, mà trọng tâm là trẻ em bị tai nạn giao thông đang có chiều hướng gia tăng ở huyện Phong Điền trong nhiều năm qua. Làm việc với Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh về công tác trẻ em, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Phong Điền cung cấp thông tin, hiện trẻ em bị tai nạn giao thông đang có xu hướng tăng theo từng năm mà nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan đều do người lớn gây ra.

Quy định mới về điều kiện thành lập, sáp nhập, giải thể và đặt tên, đổi tên của các thôn, tổ dân phố
Quy định mới về điều kiện thành lập, sáp nhập, giải thể và đặt tên, đổi tên của các thôn, tổ dân phố

     Thôn, bản, tổ dân phố... (gọi tắt là thôn, TDP) là tổ chức tự quản của cộng đồng dân cư có chung địa bàn cư trú trong một khu vực ở cấp xã; là nơi thực hiện dân chủ trực tiếp và rộng rãi để phát huy các hình thức hoạt động tự quản, đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức để nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân dự mít tinh hưởng ưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2019
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân dự mít tinh hưởng ưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2019

      Sáng ngày 31/5, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện Quảng Điền tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2019). Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Thái Sơn - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND huyện Quảng Điền.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2019
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2019

      Quy định mới về giao nhiệm vụ, đặt hàng, đấu thầu cung cấp dịch vụ công; giảm số lượng công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã; chế độ, chính sách đối với vận động viên thể thao thành tích cao; thủ tục biên phòng điện tử thực hiện 24/24 giờ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2019.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân dự phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân dự phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

      Sáng 28/5, tại Nhà văn hóa huyện A Lưới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND huyện A Lưới tổ chức phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2019. Tham dự lễ phát động có các đồng chí: Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tich HĐND tỉnh; Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện A Lưới, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và các tổ chức, các nhà hảo tâm cùng đông đảo các em học sinh trên địa bàn huyện A Lưới.

Thừa Thiên Huế ban hành Quy định về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động
Thừa Thiên Huế ban hành Quy định về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

     Không được sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong thời gian làm việc, giờ nghỉ trưa và ngày trực; không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, xem phim, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc; không truy cập các trang mạng có nội dung không liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ; không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều, vi phạm thuần phong mỹ tục và ảnh hưởng đến hoạt động công vụ... Đó những nội dung trong số các nội dung quy định tại Quyết định số 22/2019/QĐ-UBND ngày 16 tháng 5 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 48/2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 8 năm 2018 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.