Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
Khi doanh nghiệp “nói không với rác thải nhựa”

     Tôi đến Công ty may Scavi, huyện Phong Điền nhiều lần, song lần này, tiếp tôi, công ty đã thay đổi chai nhựa nước suối hay dùng lâu nay bằng chai thủy tinh. Trò chuyện, anh Đặng Văn Vĩnh - Phó Tổng giám đốc cho hay: “Hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh, công ty chúng tôi đã chuyển sang đựng nước bằng chai thủy tinh; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, công nhân viên và người lao động về tác hại của rác thải nhựa”.

     Tại Công ty may VINATEX Hương Trà, việc hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa cũng đã được đẩy mạnh. Bên cạnh sử dụng chai nước thủy tinh, công ty còn khuyến khích công nhân lao động đi chợ không sử dụng túi ni lông nhằm hạn chế ảnh hưởng ô nhiễm môi trường.

Còn tại Xí nghiệp Bạch Mã - Công ty Cổ phần cấp nước Thừa Thiên Huế, hiện nay, công ty vẫn sử dụng chai nhựa, song đang đề ra chính sách thu hồi chai nhựa bằng việc đổi lại sản phẩm hoặc chi trả bằng tiền để vận động người tiêu dùng giữ lại chai nhựa cho xí nghiệp. Anh Dương Quý Dương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Thừa Thiên Huế cho biết: “Sản phẩm nước sạch Bạch Mã hiện nay có số lượng tiêu thụ rất lớn, đặc biệt chai nhỏ đang phục vụ cho một bộ phận không nhỏ khách du lịch. Chính vậy, việc duy trì chai nhựa là không thể không thực hiện. Để thực hiện cuộc vận động “nói không với rác thải nhựa” của tỉnh, xí nghiệp chúng tôi đề ra các giải pháp, trong đó sẽ cho tiến hành thu hồi chai nhựa đã qua sử dụng để tái chế lại. Tôi nghĩ việc làm này sẽ đem lại hiệu quả, nhất là xây dựng y thức cho người tiêu dùng trong việc hạn chế vứt bỏ chai nhựa ra môi trường”. Công ty Dệt May Huế đã sử dụng bình nước inox thay cho bình nước bằng nhựa phục vụ nước uống cho công nhân lao động, còn việc tiếp khách có thể sử dụng nước trà hoặc nước lọc đựng trong các chai thủy tinh.

Hầu hết các doanh nghiệp, nhà máy tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của tỉnh khi tôi đến thăm thì việc “nói không với rác thải nhựa” đã trở thành phong trào hành động nhằm giúp cho cán bộ, công nhân viên và người lao động ngày càng có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Với sự lan tỏa mạnh mẽ cuộc vận động “Nói không với rác thải nhựa”. Hy vọng tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ là điểm sáng về công tác này, góp phần làm cho môi trường ngày càng đỡ bớt ô nhiễm, giúp cho cuộc sống người dân ngày một tốt đẹp hơn.

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 23/08/2019