Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

     Diện mạo các xã, phường ở thị xã Hương Trà ngày càng văn minh là nhờ một phần quan trọng từ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

      Đoàn kết từ cơ sở

Về xóm 9, tổ dân phố (TDP) Thanh Lương 3, phường Hương Xuân, Hương Trà đúng dịp địa phương này chuẩn bị khánh thành công trình đường bê tông nội đồng kết hợp dân sinh, chúng tôi vui lây cùng niềm vui của bà con nơi đây, bởi giờ đây họ được đi trên con đường rộng rãi, bê tông phẳng lì thay vì những con đường xuống cấp, “chưa mưa đã ngập” như trước.

Ông Trần Văn Thuận, Trưởng xóm 9 hồ hởi: “Tuyến đường thuộc vùng thấp trũng lại hẹp, nên lâu nay khi có mưa lớn, nước ngập sâu thì việc đi lại của người dân Thanh Lương 3 nói riêng và khu vực Đông Xuân nói chung rất khó khăn. Được Nhà nước hỗ trợ kinh phí làm đường, các hộ dân trong xóm không ngần ngại đóng góp kinh phí, ngày công, hiến trên 300m2 đất, tháo dỡ tường rào bê tông, chặt đốn trên 100 cây ăn quả, cây lưu niên để mở rộng đường xóm”.

Bà con xóm 9 còn đóng góp kinh phí lắp điện chiếu sáng, dựng cổng chào, trồng cây xanh hai bên đường nhằm đảm bảo mỹ quan, góp phần sớm đưa phường Hương Xuân đạt chuẩn phường văn minh đô thị. Phát huy phong trào, một số tuyến đường kiệt thuộc xóm 9, người dân cũng đã hiến đất, tài sản trên đất và đóng góp kinh phí để bê tông hóa trong thời gian tới.

Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Hương Xuân Ngô Quang Thảo cho biết, với sự chung sức đồng lòng, không riêng xóm 9, hầu hết các TDP của Hương Xuân đều mở rộng, nâng cấp các tuyến đường kể cả giao thông nội đồng, đường dân sinh, điện chiếu sáng. Đến nay, khoảng 25% số tuyến đường xóm đã được mở rộng (từ 3-4m lên 6m), số còn lại bà con đã hiến đất, sẵn sàng góp kinh phí để xây dựng. “Tất cả đều nhờ sức dân. Phải do dân làm mới bền được, Nhà nước bao cấp mãi thì người dân sẽ ỷ lại”, ông Thảo nói.

Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, Ủy ban MTTQ các cấp thị xã Hương Trà đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Nhờ đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, triển khai nhiều mô hình phù hợp nên đã tạo chuyển biến rõ nét, huy động sức mạnh đoàn kết của người dân, đưa cuộc vận động nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Văn Duật - Phó Chủ tịch UBMTTQ thị xã Hương Trà, để phát huy vai trò chủ động, sáng tạo trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, góp phần xây dựng văn minh đô thị, các tổ chức thành viên Mặt trận đã không ngừng vận dụng các phong trào trên các lĩnh vực mà mình phụ trách. Trong đó, có nhiều phong trào góp phần trực tiếp vào xây dựng văn minh đô thị.

Bên cạnh đó, nhờ sự vào cuộc rốt ráo của cán bộ Mặt trận cộng với sự đồng thuận của người dân nên các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ phát động đều đạt kết quả. Điển hình là các hoạt động đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo; xây dựng đời sống văn hóa; tham gia bảo vệ môi trường; bảo đảm trật tự an toàn xã hội; góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh.

Ba năm qua, Mặt trận các cấp ở Hương Trà đã vận động Nhân dân đóng góp trên 13 ngàn ngày công; hiến gần 36.000m2 đất các loại, tháo dỡ 7.298m tường rào; tự di chuyển, phá bỏ hơn 12.300 cây trồng các loại để hiến đất thực hiện các công trình. Trích Quỹ Vì người nghèo cho hộ nghèo mượn vốn sản xuất, xây dựng 6 nhà cho hộ nghèo với tổng kinh phí 240 triệu đồng. Nhiều hộ gia đình xây dựng trang trại, gia trại phát triển kinh tế trở thành hộ khá, giàu ở các xã, phường. Đến nay, đã có 139 làng, thôn, TDP được công nhận danh hiệu văn hóa; trên 23.800 gia đình đạt chuẩn văn hóa. Toàn thị xã có 184 mô hình bảo vệ môi trường, 139 mô hình khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Năm 2017, tất cả 16 xã, phường của Hương Trà đều đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự...

 Phó Chủ tịch UBMTTQ thị xã Hương Trà Nguyễn Văn Duật cho hay, có được kết quả trên là do sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của người dân trên địa bàn đã tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động trong từng hộ gia đình về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Thời gian tới, UBMTTQ thị xã tiếp tục chỉ đạo UBMTTQ các cấp phối hợp, phát triển thêm nhiều mô hình mới phù hợp với thực tế địa phương để người dân tích cực tham gia, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động trên địa bàn thị xã.

Nguồn: ThuaThienHue online
Ngày 28/11/2018

Bảo hiểm y tế gặp khó ở vùng bãi ngang
Bảo hiểm y tế gặp khó ở vùng bãi ngang

     Nhiều xã bãi ngang đặc biệt khó khăn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đã không còn được Nhà nước hỗ trợ mua bảo hiểm y tế (BHYT). Mất đi “bầu sữa bao cấp”, tỷ lệ người dân tham gia BHYT nơi đây giảm mạnh.

Hạ tầng giao thông thành phố Huế: “Chiếc áo” đã chật
Hạ tầng giao thông thành phố Huế: “Chiếc áo” đã chật

     Cùng với sự phát triển nhanh phương tiện tham gia giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm ở các nút giao trên địa bàn thành phố Huế ngày càng nghiêm trọng. Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống ùn tắc gắn với bố trí quỹ đất cho giao thông tĩnh là bài toán cấp bách.

Dừng chân bên đầm Lập An
Dừng chân bên đầm Lập An

      Rời Đà Nẵng về Huế, xe đổ đèo Hải Vân thì trời bắt đầu xế bóng. Từ lưng chừng đèo nhìn xuống, đầm Lập An phẳng như một tấm gương, lấp lánh ráng chiều đầy mê hoặc khiến chúng tôi không thể không quyết định ghé vào.

Festival nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ tinh hoa nghề Việt
Festival nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ tinh hoa nghề Việt

      Diễn ra từ 26/4 đến 2/5 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival Nghề truyền thống Huế (NTTH) 2019 nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề, các sản phẩm nghề thủ công và ẩm thực truyền thống của Việt Nam cũng như các thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa với Huế. Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới
Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới

     Thời gian qua, một số doanh nghiệp (DN) sáng tạo, xây dựng được một số sản phẩm, có tính trải nghiệm mới, góp phần tăng tính đa dạng cho du lịch Huế.

Sau 2 năm thi công dự án cải thiển môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ II: Khắc phục điểm yếu, đẩy nhanh tiến độ
Sau 2 năm thi công dự án cải thiển môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ II: Khắc phục điểm yếu, đẩy nhanh tiến độ

      Dự án cải thiện môi trường nước (CTMTN) thành phố Huế có tổng mức đầu tư 24.008 triệu Yên Nhật (trên 5 ngàn tỷ đồng), trong đó vốn vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 20.883 triệu Yên và vốn đối ứng 3.125 triệu Yên, hiệu lực của hiệp định vay từ ngày 28/7/2018. Đến thời điểm này, tất cả các gói thầu xây lắp chính thuộc dự án đều chậm tiến độ.

Sau 2 năm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ I: Ảnh hưởng đời sống, kinh doanh
Sau 2 năm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ I: Ảnh hưởng đời sống, kinh doanh

     Nhằm xây dựng, cải tạo, mở rộng hệ thống thoát nước mưa, nâng cao khả năng tiêu thoát ở khu vực Nam sông Hương, khắc phục tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường, tháng 2/2008, UBND tỉnh phê duyệt Dự án cải thiện môi trường nước (DACTMTN) thành phố Huế. Tháng 1/2016, Dự án bắt đầu triển khai. Từ những bất cập nảy sinh sau 2 năm thi công, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết đưa (DACTMTN) thành phố Huế vào chương trình giám sát năm 2018.

Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dầu tràm Huế
Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dầu tràm Huế

      Cùng với sự hỗ trợ của UBND tỉnh và sự đồng thuận từ đại diện các cơ sở sản xuất và kinh doanh dầu tràm Huế, sắp tới Thừa Thiên Huế sẽ thành lập hội nghề và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.

An toàn thủy cầm dịp Tết Đoan Ngọ
An toàn thủy cầm dịp Tết Đoan Ngọ

      An toàn cho đàn thủy cầm phục vụ nhu cầu thị trường tiêu thụ dịp Tết Đoan Ngọ đang được ngành thú y và các địa phương tích cực triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin.

Hương Thuỷ và Phú Vang thống nhất giải quyết hai vấn đề bức thiết về đất đai
Hương Thuỷ và Phú Vang thống nhất giải quyết hai vấn đề bức thiết về đất đai

      Đó là việc mở rộng sông Như Ý và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nông nghiệp vùng Hạ Làng Võ cho 74 hộ dân ở Thủy Tân. Sự thống nhất này có ý nghĩa rất quan trọng, giải quyết được hai vấn đề được người dân quan tâm và kiến nghị nhiều năm; đáp ứng được nhu cầu đẩy mạnh phát triển du lịch ở Thuỷ Thanh.