Thứ Bảy, 23/10/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 2
Thống kê
46 người đang trực tuyến
2.439.122 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2019

     Ngày 26/7, tại thành phố Huế, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Thông tin - Truyền thông và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2019 với chủ đề “Phát triển Cổng Dịch vụ công quốc gia và giải pháp tích hợp hệ thống thông tin một cửa điện tử góp phần nâng cao khả năng phục vụ người dân và doanh nghiệp”. Hội thảo nhằm bàn về những giải pháp để nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, góp phần làm chuyển biến mối quan hệ giữa nhà nước với người dân, doanh nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin và thể hiện rõ tinh thần Chính phủ phục vụ.

      Hội thảo có sự tham gia của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng; đại diện các Bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, tổ chức quốc tế. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có các ông: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện các sở, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, với sự quan tâm định hướng vai trò công nghệ thông tin của Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, cùng với sự vào cuộc tích cực của các tỉnh, thành phố đã góp phần tích cực trong thay đổi tư duy, phương thức điều hành, nâng cao minh bạch, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, rào cản trong việc phát triển Chính phủ điện tử cũng như xây dựng đô thị thông minh trong giai đoạn hiện nay. Hy vọng qua hội thảo, có thể chia sẻ những kinh nghiệm Thừa Thiên Huế đạt được cũng như mong muốn thông hội thảo nhận được nhiều góp ý của các chuyên gia để sớm hoàn thiện mô hình, lộ trình phát triển dịch vụ đô thị thông minh của địa phương.

Trao đổi về một số nội dung trong buổi Hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, việc triển khai Chính phủ điện tử (CPĐT) là xu hướng tất yếu nhằm nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tại Hội nghị trực tuyến Ủy ban Quốc gia Chính phủ điện tử với các Ban Chỉ đạo Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương vừa mới diễn ra cách đây 3 ngày (23/7/2019), Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBQG về CPĐT đã nhấn mạnh “Chính phủ điện tử là vấn đề mới, khó nhưng nếu không có quyết tâm, không dỡ bỏ nếp cũ thì khó thành công”, chúng ta phải “quyết tâm làm cho được Chính phủ điện tử”, thực chất là giải quyết 4 mối quan hệ, gồm 2 quan hệ bên ngoài giữa Chính phủ với người dân, doanh nghiệp và 2 quan hệ nội bộ giữa Chính phủ với nhau, với cán bộ, công chức. Do đó, Hội thảo tổ chức rất đúng trong bối cảnh hiện nay khi VPCP, Bộ TT&TT cùng các Bộ, ngành, địa phương đang tích cực triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng CPĐT với quan điểm “hành động nhanh, kết quả lớn, làm đâu chắc đấy”, phải “nghĩ lớn, nghĩ tổng thể nhưng bắt đầu từ những việc nhỏ nhất nhưng có hiệu quả lớn”.

Theo Văn phòng Chính phủ, sau gần 4 tháng triển khai Nghị quyết 17/NQ-CP, về cơ bản đã hoàn thành được các nhiệm vụ quan trọng được giao trong 6 tháng đầu năm 2019. Với nguyên tắc lấy người dùng là trung tâm, người dân, doanh nghiệp được đặt ưu tiên là đối tượng phục vụ, đến nay việc xây dựng hạ tầng CPĐT tại Việt Nam đã có nhiều bước tiến quan trọng. Cụ thể, công tác xây dựng thể chế đã có những kết quả nhất định; việc tháo gỡ những khó khăn trong cơ chế đầu tư, thuê dịch vụ CNTT đã được xem xét thấu đáo; đã vận hành được một số hệ thống có ý nghĩa trong triển khai Chính phủ điện tử như Trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet), đang khẩn trương thiết lập Cổng Dịch vụ công quốc đưa vào vận hành trong tháng 11/2019 phục vụ người dân và doanh nghiệp; công tác bảo đảm an toàn, an ninh được nhận thức đầy đủ hơn và đã có những cải thiện tích cực.

Là cơ quan chủ trì tham mưu về xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ TT&TT đã xây dựng dự thảo Khung kiến trúc CPĐT phiên bản 2.0 và đưa ra dự thảo Quyết định ban hành mã định danh điện tử của các cơ quan, tổ chức thống nhất theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu của tất cả các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các Bộ, ngành, địa phương. Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia đã được triển khai tích cực, tiêu biểu như cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo hiểm xã hội, tài chính, tài nguyên môi trường... tạo nền tảng dữ liệu đồng nhất cho hệ thống CPĐT vận hành. Bộ TT&TT cũng đã triển khai kết nối Mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước đến các đơn vị (100% các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố; 93,4% quận, huyện, thị xã); nâng cấp băng thông, bảo đảm lưu lượng truyền tải, song song với bảo đảm an ninh bảo mật cho hệ thống.

Các hệ thống thông tin phục vụ người dân, doanh nghiệp cũng có nhiều bước tiến, hiện nay, VPCP đang tập trung thiết lập Cổng Dịch vụ công quốc gia với 4 nội dung chính: Nâng cấp cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính; tích hợp dịch vụ công trực tuyến  bảo đảm phục vụ người dân, doanh nghiệp; cung cấp nền tảng đăng nhập, thanh toán trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến; nâng cấp hệ thống phản ánh, kiến nghị. Hiện nay, VPCP đang tích cực cùng Bộ TT&TT, các doanh nghiệp giỏi về CNTT để quyết tâm đưa Cổng dịch vụ công quốc gia vào vận hành thử nghiệm trong tháng 9/2019 và chính thức vận hành vào tháng 11 năm nay. Trước mắt ưu tiên làm trước các dịch vụ công thiết yếu với người dân, doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ về một số kết quả đạt được trong xây dựng CPĐT và đô thị thông minh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, trong thời gian vừa qua. Thừa Thiên Huế đã triển khai một bước chuyển đổi quan trọng đó là phát triển dịch vụ đô thị thông minh. Với thời gian rất ngắn, mô hình này đã phát huy hiệu quả, qua đó thúc đẩy, điều chỉnh ngược trở lại việc hoàn thiện quá trình xây dựng Chính quyền điện tử tại địa phương từ nền tảng công nghệ và tư duy mới. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đã có những vướng mắc và tồn tại như: hệ thống chính sách, pháp luật chưa được hoàn thiện;nhận thức chưa chuyển biến đồng đều;việc kết nối, liên thông, chia sẻ thông tin chưa thông suốt;quá trình chuyển đổi số còn chậm; điều kiện cho việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ.

Trong chương trình Hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu lộ trình phát triển cổng dịch vụ công và khung kiến trúc CPĐT giai đoạn 2020-2025 của Chính phủ; giới thiệu các mô hình kết hợp smart city và CPĐT của các nước phát triển trên thế giới; giới thiệu mô hình phát triển CPĐT tại các quốc gia phát triển; giới thiệu các hình thức hợp tác quốc tế nhằm phát triển CPĐT và thành phố thông minh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam; giới thiệu các giải pháp xây dựng và hiện đại hoá cổng dịch vụ công trực tuyến, trong đó trọng điểm là giải pháp định danh điện tử và thanh toán không tiền mặt trong dịch vụ công trực tuyến và bảo mật cho CPĐT...

Hội thảo cũng diễn ra các phiên thảo luận chuyên đề như: "Chuyển đổi số hoạt động quản lý Nhà nước góp phần hoàn thiện Chính phủ số: Mô hình, giải pháp và công nghệ", "Cải cách, tinh giảm thủ tục hành chính góp phần thúc đẩy phát triển các dịch vụ công trực tuyến". Dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã đến thăm Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế.


Ngày 29/07/2019

Quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư Dự án BT
Quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư Dự án BT

     Ngày 15/8/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 69/2019/NĐ-CP quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (Dự án BT).

UBND tỉnh họp thông qua các đề án, báo cáo thuộc thẩm quyền
UBND tỉnh họp thông qua các đề án, báo cáo thuộc thẩm quyền

     Chiều ngày 13/8, UBND tỉnh tổ chức buổi họp với các sở, ngành và địa phương để thông qua một số đề án, phương án và quy định về chế độ chính sách thuộc thẩm quyền để trình HĐND tỉnh. Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi họp.

Hội thảo góp ý về Bộ Luật lao động (sửa đổi)
Hội thảo góp ý về Bộ Luật lao động (sửa đổi)

     Ngày 23/7/2019 tại thành phố Đà Nẵng, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các cơ quan, doanh nghiệp liên quan trên địa bàn các tỉnh Miền Trung và Tây nguyên để góp ý cho dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự có đại diện lãnh đạo Thường trực, Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2019
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2019

     Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng; tăng 7,19% mức trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã nghỉ việc;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2019.

Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản mới của Trung ương, Tỉnh ủy
Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản mới của Trung ương, Tỉnh ủy

     Chiều ngày 26/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn tỉnh để triển khai Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản mới của Trung ương, Tỉnh ủy. Đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Thừa Thiên Huế xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin
Thừa Thiên Huế xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin

     Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện công nghệ thông tin (CNTT) diễn ra tại Huế từ ngày 25 - 27/7/2019 chiều ngày 25/7, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế. Hội nghị đã có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ,ngành và lãnh đạo các tỉnh/thành phố; đại diện Tập đoàn công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng còn lại năm 2019
Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng còn lại năm 2019

     Sáng ngày 05/7/2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 16 khóa XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 để bàn và đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những tháng còn lại của năm 2019 . Đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2019
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2019

     Tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2019; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; từ 1/7, giá vé máy bay trong nước hạng phổ thông tối đa 3,75 triệu đồng;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2019.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện tốt công tác kiểm sát thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện tốt công tác kiểm sát thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh

      Trong 03 năm (2016 - 2018), Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã kiểm sát 1272/1272 quyết định về thi hành án dân sự (đạt tỉ lệ 100%). Qua kiểm sát, phát hiện 134 quyết định gửi chậm; chậm xác minh điều kiện thi hành án (35 trường hợp); xác minh điều kiện thi hành án không đầy đủ (37 trường hợp); Chậm chi trả tiền thi hành án (16 trường hợp); chi tạm ứng kinh phí, chi phí cưỡng chế THA không đúng quy định (13 trường hợp); 04 quyết định vi phạm về nội dung… Qua đó, đã ban hành 06 kháng nghị, 17 kiến nghị, 01 yêu cầu, yêu cầu Cơ quan THADS, Tòa án khắc phục vi phạm.

Tổ công tác của Chính phủ kiểm tra công vụ tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổ công tác của Chính phủ kiểm tra công vụ tại tỉnh Thừa Thiên Huế

     Sáng ngày 27/6, Tổ công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về hoạt động công vụ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Văn Quang - UVTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op