Thứ Năm, 21/1/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu kỳ họp lần thứ 11
Tài liệu kỳ họp CĐ lần 13
Thống kê
34 người đang trực tuyến
1.925.451 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Đề nghị cơ quan soạn thảo lắng nghe ý kiến các địa phương bằng tinh thần cầu thị

     Sáng ngày 10/6, tại phiên thảo luận của ĐBQH tại Hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trả lời phỏng vấn Báo đại biểu nhân dân với chủ đề hướng tới nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: Đề nghị cơ quan soạn thảo lắng nghe ý kiến các địa phương bằng tinh thần cầu thị, Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh xin trích nguyên văn nội dung trả lời phỏng vấn Báo đại biểu nhân dân.

       Theo dõi phiên thảo luận, tôi thấy nhiều đại biểu tâm huyết, phát biểu sâu trên cơ sở am hiểu thực tế địa phương. Mục tiêu của phiên thảo luận này là để chúng ta cùng tìm ra những quan điểm chung, những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm sửa đổi một Dự án Luật có vai trò quan trọng sao cho phù hợp với yêu cầu từ thực tiễn. Lắng nghe các ý kiến tâm huyết, phần tiếp thu, giải trình của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, theo quan điểm của tôi, quá trình sửa đổi Luật chúng ta nên căn cứ vào các yếu tố sau: Một là, về cơ sở pháp lý, Điều 113 Hiến pháp năm 2013 tiếp tục khẳng định HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Đây là một nội dung cực kỳ quan trọng. Thế nào gọi là cơ quan quyền lực? Theo tôi hiểu, cơ quan quyền lực phải có những cơ sở pháp lý để thể hiện tính thực quyền của mình. Hai là, về bố trí con người, phải tính toán con người nằm trong HĐND gồm những ai, cơ cấu ra sao, hoạt động như thế nào? Ba là, là vai trò, tổ chức của bộ phận tham mưu, giúp việc. Đạt được ba yếu tố này tạo thành khối sức mạnh để HĐND có thể thực thi các nhiệm vụ theo luật định.

Hiện nay, trong sắp xếp tinh gọn bộ máy, sắp xếp biên chế chúng ta đang hướng đến các yếu tố: Tinh gọn, hợp lý, hiệu lực và hiệu quả. Quan điểm này hết sức đúng đắn, tuy nhiên, phải thực hiện làm sao cho thật hài hòa. Tuyệt đối không tổ chức sắp xếp bộ máy theo cách cơ học mà bỏ qua tính đến hiệu lực, hiệu quả. Trên cơ sở như vậy, tôi xin đề xuất một số nhóm vấn đề sau để chúng ta cùng tập trung tháo gỡ.

Thứ nhất, nếu nói giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND để phù hợp với chủ trương tinh giản biên chế là không chính xác. Ở các địa phương hiện nay, hầu hết chức danh Chủ tịch HĐND do Bí thư kiêm nhiệm. Còn lại một Phó Chủ tịch Thường trực và một Phó Chủ tịch HĐND phụ trách công việc thường xuyên. Như vậy, so với quy định trước đây, số lượng biên chế không tăng và vấn đề thực hiện nhiệm vụ theo Luật định của HĐND cơ bản đáp ứng yêu cầu khi khối lượng công việc phát sinh ngày một nhiều. Nếu quy định theo hướng giảm một Phó Chủ tịch HĐND, theo tôi sẽ hoàn toàn bất hợp lý.

Thứ hai, theo quy định tại Điều 104, Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015, Thường trực HĐND được giao 10 nhiệm vụ. Đặc biệt, các vấn đề thuộc thẩm quyền xử lý của HĐND phát sinh giữa 2 kỳ họp lại vô cùng lớn. Trước đây, UBTVQH có một văn bản thống nhất để cho Thường trực HĐND giải quyết và báo cáo với HĐND tại kỳ họp gần nhất thì rất thuận lợi. Nhưng hiện nay, thực hiện theo Nghị quyết 629 của UBTVQH thì thẩm quyền đó gần như không còn. Thực tế cho thấy, hiện nay, gần như tháng nào HĐND tỉnh cũng phải tổ chức kỳ họp bất thường, mà trình tự, thủ tục để tổ chức một kỳ họp bất thường không hề đơn giản. Dẫu thủ tục, trình tự phức tạp nhưng bắt buộc phải tổ chức kỳ họp bất thường vì có nhiều nội dung quan trọng đối với sự phát triển của địa phương chờ đến kỳ họp thường niên thì chậm trễ. Chính vì vậy, nghiên cứu Dự thảo Luật Tổ chức Chính quyền địa phương (sửa đổi) tôi thống nhất với việc bổ sung một khoản trong Điều 104, quy định Thường trực HĐND thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do các luật liên quan quy định. Đồng thời, bổ sung  một ý, Thường trực HĐND thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do HĐND ủy quyền và phải báo cáo, chịu trách nhiệm trước HĐND. Quy định như vậy, chúng ta hoàn toàn không lo Thường trực lợi dụng kẽ hở để làm sai.

Trong quá trình sửa đổi Luật lần này, vấn đề cơ quan tham mưu, giúp việc, cũng khiến tôi hết sức trăn trở. Hiện nay, chúng ta đang thí điểm, hợp nhất ba cơ quan tham mưu, giúp việc của HĐND, UBND và Đoàn ĐBQH vào một. Quá trình thực hiện hợp nhất cho thấy phát sinh rất nhiều bất ổn. Việc hợp nhất đang được thực hiện hết sức cơ học. Bởi tiếng là một cơ quan tham mưu, giúp việc chung nhưng ở nhiều địa phương, mỗi bộ phận phục vụ đều có tài khoản riêng, việc ai nấy làm. Như vậy, điều quan trọng nhất chúng ta hướng đến khi tiến hành hợp nhất là kiểm soát quyền lực đã không như kỳ vọng. Theo tôi, một cơ quan vừa tham mưu, giúp việc cho HĐND, Đoàn ĐBQH; vừa tham mưu, giúp việc cho UBND là hoàn toàn không khách quan. Nên chăng, khi sáp nhập, chúng ta phải xem xét đến tính đến sự tương đồng về mặt chức năng, nhiệm vụ.

Trong quá trình lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015, các địa phương đã tham gia rất nhiều. Tuy nhiên, những gì thể hiện ở Dự thảo trình kỳ họp QH lần này rất ít nội dung được cơ quan soạn thảo ghi nhận, tiếp thu, chỉnh lý. Ở góc độ địa phương, chúng tôi đề nghị Bộ Nội vụ (cơ quan phụ trách xây dựng Dự thảo) nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của địa phương với tinh thần cầu thị, vì sự phát triển chung, không được bảo thủ. Sửa đổi Luật phải bảo đảm tính thực tiễn, ổn định, phù hợp với quá trình phát triển của địa phương. Mục tiêu hướng đến cao nhất làm thế nào để bộ máy của chính quyền địa phương ngày càng hiệu lực và hiệu quả./

Hồ Nhật Tân
Ngày 12/06/2019

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op