Thứ Bảy, 23/10/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 2
Thống kê
66 người đang trực tuyến
2.438.790 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Khó khăn trong công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án vi phạm pháp luật quản lý và bảo vệ rừng

     Thời gian qua, tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, việc xử lý chủ yếu chỉ dừng lại ở xử lý vi phạm hành chính; việc xử lý hình sự còn quá ít so với diện tích rừng bị thiệt hại trên thực tế; việc điều tra, truy tố, xét xử vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng còn gặp không ít khó khăn.

     Theo Báo cáo của Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 2.762 vụ vi phạm pháp luật về QLBVR (số vụ xử lý vi phạm hành chính là 2.739 vụ và 25 vụ có dấu hiệu vi phạm hình sự). Số vụ có dấu hiệu vi phạm hình sự, tập trung vào các hành vi sau: Hủy hoại rừng (19 vụ), chống người thi hành công vụ (01 vụ), khai thác trái phép lâm sản (02 vụ), vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (03 vụ).

Đánh giá chung cho thấy công tác phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét các vụ án vi phạm pháp luật QLBVR thời gian từ 01/2014 - 6/2018 đã triển khai thực hiện một cách tích cực, hiệu quả, đúng quy trình và thủ tục tố tụng hình sự; chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát được nâng lên; tỷ lệ chuyển tòa xét xử đạt tỷ lệ cao trong số án thụ lý của ngành kiểm sát, Tòa án các cấp đã tập trung đẩy mạnh công tác xét xử, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo quy định của pháp luật và tinh thần cải cách tư pháp; tỷ lệ án treo đang có xu hướng giảm. Kết quả công tác phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố xét xử các vụ án vi phạm pháp luật QLBVR đã có nhiều cố gắng, tạo chuyển biến tích cực, có tính răn đe, đồng thời thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Báo cáo của Đoàn giám sát cũng đã chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, cụ thể:

Thứ nhất, việc điều tra gặp không ít khó khăn, nhất là trong việc xác định đối tượng vi phạm trong các vụ hủy hoại rừng, một số vụ án sau một thời gian điều tra không xác định được người phạm tội nên phải đình chỉ điều tra; một số đối tượng vi phạm pháp luật là người dân tộc thiểu số không thông thạo tiếng phổ thông, không am hiểu pháp luật nên khó khăn trong việc thu thập thông tin.

Thứ hai, lực lượng Kiểm lâm có chức năng tham gia điều tra nhưng không có chức danh “Điều tra viên” và chưa được tập huấn về nghiệp vụ điều tra nên gặp những khó khăn và vướng mắc trong việc triệu tập đối tượng, lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường, tạm giữ và bảo quản vật chứng, trưng cầu giám định, khởi tố bị can, kết luận điều tra và chuyển hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát.

Thứ ba, Nghị định 157/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản và Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT không quy định về thời gian xuất trình hồ sơ chứng minh nguồn gốc lâm sản gây khó khăn cho công tác xử lý. Lợi dụng quy định này các đối tượng vi phạm đã tìm cách lách luật, hợp thức hóa tang vật vi phạm.

Thứ tư, hệ thống pháp luật còn một số bất cập, có những quy định trong luật chưa được cụ thể, đến nay vẫn không có văn bản hướng dẫn thi hành.

Thứ năm, trong công tác xét xử vẫn còn một số vướng mắc như: một số vụ án HĐXX không tuyên cách giải quyết đối với số cây mà bị cáo đã trồng trên diện tích rừng bị hủy hoại; không xác định trách nhiệm của chủ rừng phải tiếp tục quản lý phần diện tích đất rừng mà bị cáo đã hủy hoại, nên gây nhầm lẫn trong nhận thức của người dân là phần diện tích đó mặc nhiên của bị cáo chiếm hữu và sử dụng. Việc áp dụng tình tiết tăng nặng tại điểm i khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự còn lúng túng do nhận thức pháp luật của các cơ quan tố tụng không thống nhất trong việc xác định tài sản của Nhà nước trong các vụ án (07/12 vụ hủy hoại rừng áp dụng tình tiết tăng nặng tại điểm i khoản 1 Điều 48 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009). Quy trình quản lý vật chứng trong một số vụ án chưa chặt chẽ và thiếu kiểm soát.

Để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật quản lý trên địa bàn thời gian tới, sau khi xem xét báo cáo kết quả giám sát của Đoàn giám sát chuyên đề về công tác khởi tố, điều tra, truy tố xét xử, Ban pháp chế HĐND tỉnh đã có những yêu cầu đối với cơ quan chức năng, trong đó tập trung vào các nội dung như: đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục; tăng cường sự giám sát của người dân, cộng đồng, các đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng và phát huy tốt vai trò của các chủ rừng đối với công tác này; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về QLBVR, nhất là xây dựng lực lượng kiểm lâm ngày càng vững mạnh; tăng cường phối hợp giữa các sở, ban ngành và địa phương để thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm; thiết lập trật tự, kỷ cương trong công tác QLBVR. 

Nguyễn Thị Thanh Vân
Ngày 12/10/2018

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân thăm Trường Mầm non Hoa Mai nhân ngày 20/11
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân thăm Trường Mầm non Hoa Mai nhân ngày 20/11

     Nhân dịp kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018), sáng ngày 20/11, đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm và chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức Trường Mầm non Hoa Mai.

Thi hành án dân sự liên quan đến tín dụng, ngân hàng - Cần có giải pháp mang tính đột phá
Thi hành án dân sự liên quan đến tín dụng, ngân hàng - Cần có giải pháp mang tính đột phá

     Trong những năm gần đây số vụ việc thi hành án dân sự (THADS) liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng có chiều hướng gia tăng và có giá trị lớn đã phần nào gây quá tải cho cơ quan thi hành án. Người phải thi hành án thường mất khả năng thanh toán các khoản tiền vay, nên thường không tự giác chấp hành, cố tình chống đối, chây ỳ bằng nhiều cách... việc này không chỉ ảnh hưởng đến công tác thi hành án mà còn tác động đến hoạt động của các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 13
Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 13

       Sáng ngày 19/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 13. Các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì hội nghị.

Lấy ý kiến quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái Bạch Mã
Lấy ý kiến quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái Bạch Mã

     Để có cơ sở quản lý bảo tồn và khai thác phát huy các giá trị của Vườn Quốc gia Bạch Mã, đồng thời tạo cơ sở pháp lý nhằm thu hút các nhà đầu tư kinh doanh và phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, sáng ngày 13/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị lấy ý kiến Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái Bạch Mã. Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chủ trì cùng sự tham dự của lãnh đạo Bộ ngành Trung ương, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu, khoa học.

UBND tỉnh họp thông qua một số Đề án, Báo cáo trình tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh
UBND tỉnh họp thông qua một số Đề án, Báo cáo trình tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh

     Sáng ngày 11/10, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để thông qua một số Đề án, Báo cáo trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì cuộc họp.

Họp thông qua một số Quy định và Đề án trình HĐND tỉnh
Họp thông qua một số Quy định và Đề án trình HĐND tỉnh

     Chiều ngày 04/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chủ trì buổi họp với các thành viên UBND tỉnh và các địa phương để thông qua dự thảo một số Đề án, Quy định trình HĐND tỉnh. Tham dự buổi họp có đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Nam Tiến - UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các ban, ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Trách nhiệm của chính quyền cấp tỉnh trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri
Trách nhiệm của chính quyền cấp tỉnh trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri

     Theo quy định tại Quyết định số 33/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc giải quyết, trả lời, báo cáo kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri được quy định như sau:

Phân biệt lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm
Phân biệt lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm

   Nghiên cứu Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015; Nghị quyết 85/2014/QH13 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn, xin nêu ra điểm giống nhau và khác nhau giữa việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm:

Hội nghị chuyên đề về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở
Hội nghị chuyên đề về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

      Sáng ngày 02/10, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ của tỉnh phối hợp với huyện Phú Vang tổ chức hội nghị chuyên đề về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 về thực hiện Quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn. Dự hội nghị có các đồng chí: Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Xuân Toàn - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lễ công bố và trao quyết định Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế
Lễ công bố và trao quyết định Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế

     Chiều 01/10/2018, Viện kiểm sát nhân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Huy Tiến - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Văn Quang - UVTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các cơ quan nội chính, các ban, ngành trong tỉnh.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op