Thứ Hai, 25/1/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu kỳ họp lần thứ 11
Tài liệu kỳ họp CĐ lần 13
Thống kê
40 người đang trực tuyến
1.931.998 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Các trường Cao đẳng nghề gặp khó trong tuyển sinh

     Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh rất cao. Tuy nhiên, lực lượng học viên tại các trường cao đẳng nghề chỉ đáp ứng đủ một phần cho nhu cầu của doanh nghiệp. 

     Khó khăn trong công tác tuyển sinh

Mặc dù các trường Cao đẳng không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, thực hiện nhiều chính sách, chế độ cho học viên, nhưng công tác tuyển sinh vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Số lượng học viên đang theo học không đạt chỉ tiêu đăng ký tuyển sinh. Nhiều trường Cao đẳng có số lượng học viên hệ Cao đẳng rất hạn chế và cầm chừng như Trường Cao đẳng giao thông chỉ có 39 học viên trên tổng số 150 chỉ tiêu được giao, đặc biệt có ngành đào tạo chỉ 04 học viên. Trường Cao đẳng nghề tỉnh cũng rơi vào tình trạng tương tự khi hiện nay chỉ có 40 học viên đang theo học hệ Cao đẳng. Trong khi trường Cao đẳng Du lịch, đơn vị có lượng học viên lớn cũng chỉ đáp ứng 60% nhu cầu lao động của các doanh nghiệp. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng giao thông Nguyễn Đăng Thông cho biết: “Hiện nay chi phí duy trì cho việc tổ chức các lớp học Cao đẳng tương đối cao, trong khi số lượng học viên lại hạn chế. Nguồn kinh phí hoạt động của trường phải lấy nguồn thu từ các ngành nghề đào tạo khác để bù lỗ cho kinh phí đào tạo hệ Cao đẳng. Sắp tới trường phải tính toán lại ngành nghề đào tạo phù hợp hơn và phát huy thế mạnh của trường”. Những khó khăn trong công tác tuyển sinh có nhiều nguyên nhân như sự cạnh tranh lớn của các trường Đại học trên địa bàn; sự phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh hệ THCS, THPT còn hạn chế; một số trường đào tạo ngành không phải thế mạnh của trường…      

Nhiều giải pháp được triển khai

Để khắc phục tình trạng tuyển sinh hạn chế trong thời gian qua, nhiều trường Cao đẳng nghề đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để thu hút học viên tham gia học tại trường như tổ chức hướng nghiệp tại các trường THCS, THPT; tư vấn tuyển sinh trực tiếp; thành lập Trung tâm tư vấn tuyển sinh, tổ chức các phiên việc làm... Trao đổi với Trưởng phòng Đào tạo trường Cao đẳng Du lịch cho biết: “Để có thể làm tốt công tác tuyển sinh, nhà trường triển khai nhiều giải pháp như giao cho từng giáo viên nhà trường tư vấn trực tiếp cho các học viên, cử cán bộ tư vấn trực tuyến cho các học viên trên điện thoại và facebook”. Đối với trường Cao đẳng nghề tỉnh thì phối hợp với các trường THCS, THPT trên địa bàn thị xã Hương Thủy tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề “Học sinh với hướng nghiệp, học nghề và việc làm bền vững”. Nhiều giải pháp được các trường triển khai đồng độ, bước đầu mang lại nhiều kết quả. Việc tham gia các lớp đào tạo nghề tại các trường Cao đẳng góp phần giải quyết việc làm cho người lao động và tạo ra đội ngũ tay nghề cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong thời gian tới.

Võ Văn Chí Công
Ngày 20/04/2018

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op