Thứ Sáu, 7/8/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Tài liệu kỳ họp thứ 10
Thống kê
33 người đang trực tuyến
1.495.218 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Các trường Cao đẳng nghề gặp khó trong tuyển sinh

     Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh rất cao. Tuy nhiên, lực lượng học viên tại các trường cao đẳng nghề chỉ đáp ứng đủ một phần cho nhu cầu của doanh nghiệp. 

     Khó khăn trong công tác tuyển sinh

Mặc dù các trường Cao đẳng không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, thực hiện nhiều chính sách, chế độ cho học viên, nhưng công tác tuyển sinh vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Số lượng học viên đang theo học không đạt chỉ tiêu đăng ký tuyển sinh. Nhiều trường Cao đẳng có số lượng học viên hệ Cao đẳng rất hạn chế và cầm chừng như Trường Cao đẳng giao thông chỉ có 39 học viên trên tổng số 150 chỉ tiêu được giao, đặc biệt có ngành đào tạo chỉ 04 học viên. Trường Cao đẳng nghề tỉnh cũng rơi vào tình trạng tương tự khi hiện nay chỉ có 40 học viên đang theo học hệ Cao đẳng. Trong khi trường Cao đẳng Du lịch, đơn vị có lượng học viên lớn cũng chỉ đáp ứng 60% nhu cầu lao động của các doanh nghiệp. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng giao thông Nguyễn Đăng Thông cho biết: “Hiện nay chi phí duy trì cho việc tổ chức các lớp học Cao đẳng tương đối cao, trong khi số lượng học viên lại hạn chế. Nguồn kinh phí hoạt động của trường phải lấy nguồn thu từ các ngành nghề đào tạo khác để bù lỗ cho kinh phí đào tạo hệ Cao đẳng. Sắp tới trường phải tính toán lại ngành nghề đào tạo phù hợp hơn và phát huy thế mạnh của trường”. Những khó khăn trong công tác tuyển sinh có nhiều nguyên nhân như sự cạnh tranh lớn của các trường Đại học trên địa bàn; sự phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh hệ THCS, THPT còn hạn chế; một số trường đào tạo ngành không phải thế mạnh của trường…      

Nhiều giải pháp được triển khai

Để khắc phục tình trạng tuyển sinh hạn chế trong thời gian qua, nhiều trường Cao đẳng nghề đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để thu hút học viên tham gia học tại trường như tổ chức hướng nghiệp tại các trường THCS, THPT; tư vấn tuyển sinh trực tiếp; thành lập Trung tâm tư vấn tuyển sinh, tổ chức các phiên việc làm... Trao đổi với Trưởng phòng Đào tạo trường Cao đẳng Du lịch cho biết: “Để có thể làm tốt công tác tuyển sinh, nhà trường triển khai nhiều giải pháp như giao cho từng giáo viên nhà trường tư vấn trực tiếp cho các học viên, cử cán bộ tư vấn trực tuyến cho các học viên trên điện thoại và facebook”. Đối với trường Cao đẳng nghề tỉnh thì phối hợp với các trường THCS, THPT trên địa bàn thị xã Hương Thủy tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề “Học sinh với hướng nghiệp, học nghề và việc làm bền vững”. Nhiều giải pháp được các trường triển khai đồng độ, bước đầu mang lại nhiều kết quả. Việc tham gia các lớp đào tạo nghề tại các trường Cao đẳng góp phần giải quyết việc làm cho người lao động và tạo ra đội ngũ tay nghề cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong thời gian tới.

Võ Văn Chí Công
Ngày 20/04/2018

Tập trung đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống
Tập trung đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống

      Sáng 18/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Văn Phuông - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 5/2018.

Tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi cấp Quốc gia và cấp tỉnh năm học 2017 - 2018
Tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi cấp Quốc gia và cấp tỉnh năm học 2017 - 2018

      Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 18/5, tại trường THPT chuyên Quốc học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ tuyên dương - Khen thưởng học sinh giỏi cấp Quốc gia và cấp tỉnh năm học 2017 - 2018. Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Quang - UVTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Văn Hùng - TUV, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Liên kết đào tạo gắn giải quyết việc làm
Liên kết đào tạo gắn giải quyết việc làm

      Trước đây, các cơ sở đào tạo nghề bị động trong công tác giải quyết việc làm cho học viên. Tỷ lệ lao động sau khi được đào tạo có việc làm thấp, thu nhập không ổn định, lao động phải làm việc trái nghề. Để giải quyết việc làm cho học viên, các trường đã chủ động hơn trong công tác liên kết, phối hợp với các doanh nghiệp từ khâu tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm. Từ đó hình hình nên chuỗi giá trị trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm.

Quán triệt, triển khai các văn bản mới về công tác dân vận của Trung ương, Tỉnh ủy
Quán triệt, triển khai các văn bản mới về công tác dân vận của Trung ương, Tỉnh ủy

     Sáng ngày 03/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định 124-QĐ/TW, ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên và một số văn bản mới quan trọng về công tác dân vận của Ban Bí thư, Bộ Chính trị và của Tỉnh ủy. Đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2018
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2018

     Đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo; quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp; vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán phạt đến 100 triệu đồng; giảm giá cước kết nối di động;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2018.

Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế
Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế

     Ngày 19/4, đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Phùng Quốc Hiển - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đánh giá tình hình 2 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thhứ XV. Dự và làm việc với đoàn có các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Ngọc Thọ - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND,  UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế
Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế

      Chiều 17/4, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) do đồng chí Nguyễn Văn Giàu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội làm Trưởng đoàn giám sát có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về giám sát việc thực hiện Thỏa thuận cấp Chính phủ về giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào. Đồng chí Phan Ngọc Thọ - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, địa phương làm việc với đoàn.

Nâng cao chất lượng công tác thi hành Luật ban hành văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Nâng cao chất lượng công tác thi hành Luật ban hành văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

      Xác định rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của việc triển khai thực hiện Luật, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 2747/QĐ-UBND ngày 26/11/2015 về kế hoạch triển khai thi hành Luật ban hành văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 22/8/2017 về tăng cường thực hiện công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL và nhiều văn bản khác để kịp thời đôn đốc, chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương nghiêm túc tổ chức thực hiện. Sở Tư pháp đã chủ động tham mưu UBND tỉnh tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu nội dung Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng, ban hành văn bản QPPL và thực hiện rà soát văn bản để đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản QPPL. 

Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 11, khóa XV, nhiệm kỳ 2015-2020 (mở rộng)
Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 11, khóa XV, nhiệm kỳ 2015-2020 (mở rộng)

      Ngày 13/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 11, khóa XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 (mở rộng). Đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị.

Xây dựng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh
Xây dựng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh

     Xây dựng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND các xã, phường, thị trấn (gọi tắt là Bộ phận TN&TKQ) hiện đại ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện sự thống nhất và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị đối với công tác cải cách hành chính (CCHC); nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ hành chính công trong giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân. Việc triển khai Bộ phận TN&TKQ theo hướng hiện đại nhằm tăng cường sự giám sát của nhân dân đối với hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức tăng tính minh bạch trong hoạt động của UBND cấp xã. Từ đó, giúp UBND cấp điều chỉnh hoạt động, cải tiến cách thức, quy trình giải quyết công việc để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ nhân dân.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op