Thứ Năm, 24/9/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Thống kê
32 người đang trực tuyến
1.636.371 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế

     Ngày 19/4, đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Phùng Quốc Hiển - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đánh giá tình hình 2 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thhứ XV. Dự và làm việc với đoàn có các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Ngọc Thọ - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND,  UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

     Báo cáo kết quả đạt được sau 2 năm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho biết, kinh tế tỉnh duy trì ổn định và tăng trưởng khá, bình quân đạt 7,37%/năm; hiệu quả và sức cạnh tranh được nâng lên. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân đầu người năm 2017 đạt 1.625 USD; thu ngân sách Nhà nước đạt gần 6.950 tỷ đồng.  Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp. Trong đó, ngành dịch vụ tăng trưởng bình quân   6,15%/năm, chiếm  50,17% trong GRDP và đóng vai trò chủ lực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tổng lượng khách du lịch đến Huế năm 2017 đạt trên 3,78 triệu lượt, trong đó khách lưu trú đạt 1,847 triệu lượt;  doanh thu các cơ sở lưu trú và lữ hành tăng bình quân 3%/năm. Công nghiệp xây dựng tăng trưởng bình quân 11,94%/năm, chiếm 31,2% trong GRDP. Nông nghiệp chiếm 11,62% trong GRDP; thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay đã có 29% số xã trên toàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Đáng chú ý, tỉnh đã huy động nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng theo mô hình "Đô thị trung tâm kết nối với các đô thị vệ tinh" với tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016 - 2017 đạt 36.000 tỷ đồng. Kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là hệ thống giao thông đối ngoại như: sân bay Phú Bài cải tạo nâng công suất 1,5 triệu khách/năm, mở rộng cảng biển nước sâu Chân Mây, mở rộng và cải tạo một số tuyến giao thông đã tạo động lực kết nối. Cùng với đó, tập trung phát triển đô thị theo hướng "Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường"; phát huy tiềm năng, lợi thế văn hóa, du lịch, giáo dục- đào tạo, y tế, khoa học và công nghệ để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Một số khó khăn, tồn tại mà tỉnh đang gặp phải là: ngành du lịch - dịch vụ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, chiếm 56% trong GRDP nhưng chỉ đóng góp khoảng 15% vào ngân sách; mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển đã ảnh hưởng đến phát triển công nghiệp, tổng mức đầu tư, tốc độ tăng trưởng kinh tế và nguồn thu ngân sách; công tác xã hội hóa trong lĩnh vực khai thác, phát huy các giá trị văn hóa và hoạt động văn hóa còn khó khăn, vướng mắc do một số cơ chế, chính sách; chưa phát triển được các sản phẩm du lịch đặc thù tạo doanh thu lớn và thu hút nhiều du khách; quy mô nền kinh tế vẫn còn nhỏ; tốc độ tăng trưởng còn thấp, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh chưa cao.  

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn công tác đã có nhiều đề xuất, hướng khắc phục tồn tại, khó khăn, giúp cho tỉnh thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao tinh thần năng động, sáng tạo và kiên trì vượt qua khó khăn của tỉnh để đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận việc Tỉnh đã duy trì được tốc độ phát triển khá ổn định, trong đó đã xây dựng đô thị vệ tinh, xây dựng mô hình đô thị sinh thái mà nhiều địa phương, thành phố lớn chưa có được. Ngoài ra, tỉnh bước đầu khẳng định lợi thế của mình về văn hóa, y tế, du lịch... giúp nâng cao tăng trưởng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chia sẻ những khó khăn, thách thức mà tỉnh đang gặp phải như việc giải quyết mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển; Nguồn lực đầu tư lớn, nhưng thu được ít và phải thu dài hạn; sức hút, sức kết nối khó khăn về địa kinh tế, địa chính trị.

Về mục tiêu, giải pháp phát triển của tỉnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển hoàn toàn nhất trí đồng thời lưu ý và gợi mở cho tỉnh một số vấn đề như tỉnh cần có sự năng động, đổi mới trong lãnh chỉ đạo, điều hành... Lấy dịch vụ, du lịch là tiêu chí phát triển hàng đầu; Ưu tiên phát triển công nghiệp phục vụ cho du lịch, công nghiệp công nghệ cao, kiên quyết loại trừ những loại hình công nghiệp có thể ảnh hưởng đến môi trường; Phát triển nông nghiệp cũng phải phục vụ du lịch; xây dựng thương hiệu đặc sản địa phương để phục vụ du lịch.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, tỉnh cần tiếp tục kiên trì thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị trực thuộc Trung ương theo Kết luận 48 và thông báo 175 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế và đô thị Huế đến năm 2020 với việc đi sâu vào những vấn đề hết sức cụ thể; trong đó, tập trung vào các mục tiêu chính là tạo ra cơ chế đặc thù để xây dựng TP. Huế trở thành thành phố festival đặc trưng; xây dựng, bảo tồn di tích lịch sử văn hóa cố đô Huế. Cùng với đó, tỉnh cần chú trọng khâu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng nguồn tài nguyên trí thức; đầu tư cơ sở hạ tầng, kết nối với bên ngoài; liên kết các tỉnh, thành trong khu vực, liên kết quốc tế trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ghi nhận và giao các Ban của Quốc hội nghiên cứu, xem xét và hỗ trợ tích cực cho tỉnh, để tạo điều kiện cho Huế có những phát triển đột phá trong tương lai.


Ngày 20/04/2018

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op