Chủ nhật, 9/5/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
THÔNG TIN VỀ BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021 - 2026
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu kỳ họp CĐ lần 16
Thống kê
35 người đang trực tuyến
2.107.031 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
Vấn nạn bèo lục bình trôi dạt sau lũ

     Từ lâu, bèo lục bình trôi dạt trên các con sông, đầm phá sau các trận lũ đã trở nên quen thuộc đối với người dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Quảng Điền nói riêng. Nhưng chưa bao giờ vấn nạn bèo lục bình lại trở nên cấp bách như hiện nay, bởi tình trạng xâm thực quá mạnh của nó vào cả ruộng lúa và đất hoa màu của người dân.

       Sau các đợt lũ chồng lũ, bão chồng bão từ tháng 10 đến đầu tháng 11 năm 2020 đã gây ra tình trạng ngập lụt liên tục, kéo dài nhiều ngày, đặt biệt là tại huyện Quảng Điền, nơi thấp trũng nhất của cả tỉnh. Diện tích bị xâm thực của toàn huyện là rất lớn, riêng hai xã Quảng Lợi và Quảng Thái, huyện Quảng Điền đã chiếm trên 200 ha. Đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện xảy ra tình trạng bèo xâm thực vào cả đất đai canh tác. Mặt khác, khi lũ tràn về, các rác thải, vật dụng bị lũ cuốn đi đã bị kẹt lại tại thân bèo, trong đó rác thải nhựa, chai lọ thủy tinh chiếm số lượng rất lớn. Thời gian tiến hành vụ mùa đã đến, việc canh tác đất để trồng lúa và hoa màu liên quan đến việc xử lý bèo lục bình càng trở nên cấp bách.

Chương trình vận động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ gây ra trong tháng 10 năm 2020 của Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Trung tâm Chuyển giao khoa học công nghệ Giáo dục và Đào tạo thuộc Hiệp hội các trường Đại học - Cao đẳng Việt Nam thực hiện đã tiến hành giúp đỡ cho người dân các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Tại Thừa Thiên Huế, Ban Công tác đại biểu đã quyết định chọn huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế là điểm đến để giúp người dân giải quyết các vấn đề sau lũ liên quan đến môi trường.

Sau khi khảo sát thực tế tại huyện Quảng Điền, Đoàn đã làm việc với chính quyền địa phương, lắng nghe nguyện vọng của lãnh đạo chính quyền và người dân. Bên cạnh các vấn đề về xử lý ô nhiễm nguồn nước, xác chết động vật, rác thải sau lũ... thì việc giải quyết bèo lục bình để chuẩn bị cho mùa vụ là mong muốn lớn nhất của người dân nơi đây.

Ngày 10/11/2020, tại Hội trường Nhà văn hóa xã Quảng Thái, hơn 50 bà con nông dân các hộ gia đình có đất canh tác bị bèo trôi dạt, các hội viên Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, lãnh đạo Hợp tác xã của hai xã Quảng Thái và Quảng Lợi đã đến tham gia tập huấn về cách chế tạo men vi sinh và cách xử lý. Chế phẩm IMO có thể dùng để xử lý mùi hôi thối và khử khuẩn các trang trại chăn nuôi, nhà vệ sinh, mùi hôi của rác; dùng làm thuốc bảo vệ thực vật; xử lý rác thải hữu cơ để làm phân vi sinh cho cây trồng; xử lý rác hữu cơ, xác chết động, thực vật lẫn bùn đất sau lũ và đặc biệt xử lý bèo lục bình thành phân bón.

Đoàn công tác đã thay mặt Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trực tiếp tặng 900 lít chế phẩm IMO xử lý môi trường và 100kg chế phẩm men vi sinh IMO cho người dân xã Quảng Thái với mục đích dùng để xử lý bèo lục bình thành phân bón hữu cơ và xử lý các vấn đề môi trường khác.

Chuyên gia tư vấn xử lý chế phẩm vi sinh IMO đã hướng dẫn bà con xử lý bèo trực tiếp trên đồng rộng. Tuy nhiên, do thời tiết mưa bão, không thuận lợi để xử lý bèo, vì khi xử lý cần phải có thời tiết khô ráo để men vi sinh hoạt động hiệu quả. Mặc dù vậy, thông qua buổi tập huấn, hướng dẫn cách xử lý bèo lục bình, chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm này là cơ sở để cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Quảng Điền nói riêng xử lý bèo lục bình một cách dễ dàng sau các mùa mưa bão, vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo vệ môi trường.

Nguyễn Thị Mộng Cẩm
Ngày 18/11/2020

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op