Thứ Hai, 27/9/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 1
Thống kê
34 người đang trực tuyến
2.380.530 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
Vấn nạn bèo lục bình trôi dạt sau lũ

     Từ lâu, bèo lục bình trôi dạt trên các con sông, đầm phá sau các trận lũ đã trở nên quen thuộc đối với người dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Quảng Điền nói riêng. Nhưng chưa bao giờ vấn nạn bèo lục bình lại trở nên cấp bách như hiện nay, bởi tình trạng xâm thực quá mạnh của nó vào cả ruộng lúa và đất hoa màu của người dân.

       Sau các đợt lũ chồng lũ, bão chồng bão từ tháng 10 đến đầu tháng 11 năm 2020 đã gây ra tình trạng ngập lụt liên tục, kéo dài nhiều ngày, đặt biệt là tại huyện Quảng Điền, nơi thấp trũng nhất của cả tỉnh. Diện tích bị xâm thực của toàn huyện là rất lớn, riêng hai xã Quảng Lợi và Quảng Thái, huyện Quảng Điền đã chiếm trên 200 ha. Đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện xảy ra tình trạng bèo xâm thực vào cả đất đai canh tác. Mặt khác, khi lũ tràn về, các rác thải, vật dụng bị lũ cuốn đi đã bị kẹt lại tại thân bèo, trong đó rác thải nhựa, chai lọ thủy tinh chiếm số lượng rất lớn. Thời gian tiến hành vụ mùa đã đến, việc canh tác đất để trồng lúa và hoa màu liên quan đến việc xử lý bèo lục bình càng trở nên cấp bách.

Chương trình vận động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ gây ra trong tháng 10 năm 2020 của Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Trung tâm Chuyển giao khoa học công nghệ Giáo dục và Đào tạo thuộc Hiệp hội các trường Đại học - Cao đẳng Việt Nam thực hiện đã tiến hành giúp đỡ cho người dân các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Tại Thừa Thiên Huế, Ban Công tác đại biểu đã quyết định chọn huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế là điểm đến để giúp người dân giải quyết các vấn đề sau lũ liên quan đến môi trường.

Sau khi khảo sát thực tế tại huyện Quảng Điền, Đoàn đã làm việc với chính quyền địa phương, lắng nghe nguyện vọng của lãnh đạo chính quyền và người dân. Bên cạnh các vấn đề về xử lý ô nhiễm nguồn nước, xác chết động vật, rác thải sau lũ... thì việc giải quyết bèo lục bình để chuẩn bị cho mùa vụ là mong muốn lớn nhất của người dân nơi đây.

Ngày 10/11/2020, tại Hội trường Nhà văn hóa xã Quảng Thái, hơn 50 bà con nông dân các hộ gia đình có đất canh tác bị bèo trôi dạt, các hội viên Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, lãnh đạo Hợp tác xã của hai xã Quảng Thái và Quảng Lợi đã đến tham gia tập huấn về cách chế tạo men vi sinh và cách xử lý. Chế phẩm IMO có thể dùng để xử lý mùi hôi thối và khử khuẩn các trang trại chăn nuôi, nhà vệ sinh, mùi hôi của rác; dùng làm thuốc bảo vệ thực vật; xử lý rác thải hữu cơ để làm phân vi sinh cho cây trồng; xử lý rác hữu cơ, xác chết động, thực vật lẫn bùn đất sau lũ và đặc biệt xử lý bèo lục bình thành phân bón.

Đoàn công tác đã thay mặt Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trực tiếp tặng 900 lít chế phẩm IMO xử lý môi trường và 100kg chế phẩm men vi sinh IMO cho người dân xã Quảng Thái với mục đích dùng để xử lý bèo lục bình thành phân bón hữu cơ và xử lý các vấn đề môi trường khác.

Chuyên gia tư vấn xử lý chế phẩm vi sinh IMO đã hướng dẫn bà con xử lý bèo trực tiếp trên đồng rộng. Tuy nhiên, do thời tiết mưa bão, không thuận lợi để xử lý bèo, vì khi xử lý cần phải có thời tiết khô ráo để men vi sinh hoạt động hiệu quả. Mặc dù vậy, thông qua buổi tập huấn, hướng dẫn cách xử lý bèo lục bình, chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm này là cơ sở để cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Quảng Điền nói riêng xử lý bèo lục bình một cách dễ dàng sau các mùa mưa bão, vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo vệ môi trường.

Nguyễn Thị Mộng Cẩm
Ngày 18/11/2020

Đại Lễ Phật đản năm 2021 - Phật lịch 2565 tại Thừa Thiên Huế
Đại Lễ Phật đản năm 2021 - Phật lịch 2565 tại Thừa Thiên Huế

     Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Tăng ni, Phật tử trên toàn thế giới nói chung, đất nước Việt Nam nói riêng và càng có ý nghĩa rất lớn ở tỉnh Thừa Thiên Huế - nơi Đạo Phật phát triển. Năm 2021, kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Phật diễn ra trong không khí hoan hỷ chào mừng thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981 - 2021), đại hội Đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp huyện, cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, toàn xã hội đề cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh, Lễ kỷ niệm ngày Đức phật đản sinh lần thứ 2645 năm - Phật lịch 2565 được tổ chức theo phương án mới để đối phó với dịch bệnh.

Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020
Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020

      Thời gian qua, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em luôn được Đảng, Chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đặc biệt quan tâm; HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND ngày 31/8/2016 về “Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020”, UBND tỉnh đã triển khai, thực hiện nghị quyết và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đa số các mục tiêu, chỉ tiêu đều đạt.

Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021 - Cơ hội và Thách thức
Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021 - Cơ hội và Thách thức

     Sáng ngày 27/4, tại thành phố Huế đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021 - Cơ hội và Thách thức. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng; Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam Nguyễn Long; Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung Lâm Nguyễn Hải Long và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành trong cả nước. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.

Phát triển thương mại điện tử gắn với chuyển đổi số
Phát triển thương mại điện tử gắn với chuyển đổi số

 

Thương mại điện tử (TMĐT) là một trong các lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, nơi các công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được ứng dụng rộng rãi để tăng hiệu quả của chu trình kinh doanh, góp phần hiện đại hóa hệ thống phân phối, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, phát triển thị trường, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số.

Khối thi đua Tổng hợp ký kết giao ước thi đua năm 2021
Khối thi đua Tổng hợp ký kết giao ước thi đua năm 2021

     Sáng ngày 22/01, tại trụ sở Văn phòng UBND tỉnh đã diễn ra Hội nghị ký kết giao ước thi đua Khối Tổng hợp năm 2021. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác Thi đua, Khen thưởng của 11 cơ quan, đơn vị trong Khối Tổng hợp; đồng chí Trần Thị Hoài Trâm - TUV, Ủy viên UBND tỉnh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Khối thi đua và đồng chí Phan Lương - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Trưởng Khối thi đua đồng chủ trì Hội nghị.

Kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất, HĐND huyện Phú Vang khóa VI kiện toàn các chức danh chủ chốt
Kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất, HĐND huyện Phú Vang khóa VI kiện toàn các chức danh chủ chốt

     Sáng ngày 25/9, HĐND huyện Phú Vang khóa VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiến hành kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất để bầu chức danh Chủ tịch HĐND huyện, Phó chủ tịch HĐND huyện.

Khai mạc kỳ họp chuyên đề lần thứ 8, HĐND thành phố Huế, khóa XII
Khai mạc kỳ họp chuyên đề lần thứ 8, HĐND thành phố Huế, khóa XII

     Sáng ngày 22/9, HĐND thành phố Huế khóa XII tiến hành kỳ họp chuyên đề lần thứ 8. Đến tham dự kỳ họp có các đồng chí: Huỳnh Cư - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế và các vị đại biểu HĐND, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và thành phố Huế.

HĐND huyện Phong Điền tổ chức Kỳ họp chuyên đề lần thứ Sáu
HĐND huyện Phong Điền tổ chức Kỳ họp chuyên đề lần thứ Sáu

     Chiều ngày 1/9, HĐND huyện Phong Điền tổ chức kỳ họp chuyên đề lần thứ sáu, khóa VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để tiến hành bầu các chức danh Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đến dự.

HĐND thị xã Hương Thủy tổ chức kỳ họp chuyên đề lần thứ 2
HĐND thị xã Hương Thủy tổ chức kỳ họp chuyên đề lần thứ 2

     Sáng ngày 20/8, HĐND thị xã Hương Thủy đã tổ chức kỳ họp chuyên đề lần thứ 2, khóa VI về công tác cán bộ. Đến dự kỳ họp, về phía đại diện Thường trực HĐND tỉnh có đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh.

Kỳ họp lần thứ 10, HĐND huyện Phong Điền khóa VI
Kỳ họp lần thứ 10, HĐND huyện Phong Điền khóa VI

     Sáng ngày 28/7, Hội đồng nhân dân huyện Phong Điền tổ chức kỳ họp thứ 10, khóa VI để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, bàn và quyết định các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020, xem xét và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op