Thứ Ba, 18/2/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp bất thường lần 6
Thống kê
26 người đang trực tuyến
1.074.317 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
Cần quản lý chặt chẽ an toàn lao động đối với nghề xây dựng dân dụng

      Mùa hè đang là mùa cao điểm xây dựng ở Huế. Chứng kiến nhiều cảnh tượng khi những thợ xây không có bảo hộ lao động vẫn đang mệt mài làm việc trên cao khiến tôi không khỏi thót tim.

     Trước tình hình mất an toàn lao động trong lĩnh vực xây dựng, tôi đặt câu hỏi với nhiều thợ xây, anh Văn Tiến Ben, một thợ xây lâu năm ở phường Thủy Biều cho hay: “Làm lâu rồi thành quen, mặc đồ bảo hộ lao động hoặc có dây đeo thắt lưng là cấn cái làm không được, hơn nữa các chủ thầu xây dựng luôn yêu cầu công việc phải đảm bảo tiến độ nên hầu hết anh em thợ xây không ai có bảo hộ lao động cả”. Thợ xây Dương Tiến Hải, ở xã Phú Hồ, huyện Phú Vang cho hay: “Nói thật chỉ có những công trình nhà nước hoặc những công trình cao ốc người ta mới chú trọng đến an toàn lao động, còn thợ nề chúng tôi chỉ làm nhà dân từ 1 - 3 tầng thì làm gì có ai có bảo hộ lao động” - Tôi hỏi với các thợ xây: “Thế không có ai đi kiểm tra vấn đề này à?” - Các thợ xây đều chung một câu trả lời: “Không biết ở những nơi nào khác thì sao, chứ chúng tôi làm rất lâu năm rồi nhưng chưa hề thấy có lực lượng nào đến kiểm tra an toàn lao động cả mà chỉ toàn thấy đơn vị quản lý đô thị về xem việc xây dựng nhà có được cấp phép hay không mà thôi”.

Chắc cũng từ thực tế đó, nhiều chủ thầu xây dựng nhà dân dụng ít quan tâm đến vấn đề đảm bảo an toàn lao động cho đội ngũ thợ xây của mình. Trao đổi với tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến An - một chủ thầu xây dựng ở Huế cho hay: “Tôi chỉ toàn nhận các công trình nhỏ, cao nhất cũng chỉ 3 tầng. Vì vậy, đội ngũ thợ xây của tôi là tôi chỉ dặn dò rất kỹ, cận thận khi xây dựng và yêu cầu họ thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của tôi thôi còn việc trang bị các thiết bị bảo hộ khi làm ở tầng cao nói thật là tôi chưa có và không chỉ có tôi đâu mà nhiều chủ thầu khác cũng vậy tôi”. Còn ông Trần Đức Nam, một chủ thầu xây dựng ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy thì cho hay: “Chúng tôi chỉ nhận nhà loanh quanh ở xã và một số xã lân cận như Phú Hồ, Phú Lương (huyện Phú Vang) và nhà xây dựng chủ yếu là cấp 4, cao hơn tí là 2 tầng nên nói thật chúng tôi chưa quan tâm nhiều đến lĩnh vực an toàn lao động. Và cũng may, mấy chục năm nay làm nghề chủ thầu nhưng chưa có ai bị tai nạn lao động cả”.

Một điều thật vui là trong thời gian qua ở Huế chưa xảy ra tình trạng tai nạn lao động nghiêm trọng dẫn đến chết người trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là. Dẫu biết rằng, lực lượng chức năng của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng như chính quyền địa phương các cấp còn rất mỏng, trong khi vấn đề xây dựng đang nở rộ khắp nơi, đòi hỏi, các lực lượng chức năng từ tỉnh đến cơ sở phải có các biện pháp, giải pháp, nhất là chú trọng đến công tác tuyên truyền, đẩy mạnh công tác huấn luyện an toàn lao động, đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng, kể cả xây dựng công trình dân dụng có quy mô nhỏ nhằm nâng cao nhận thức an toàn lao động cho người sử dụng lao động, cũng như người lao động để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn lao động xảy ra.

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 23/08/2019

Xây dựng Phú Lộc trở thành trung tâm kinh tế năng động phía Nam của tỉnh
Xây dựng Phú Lộc trở thành trung tâm kinh tế năng động phía Nam của tỉnh

     Chiều 15/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ huyện ủy Phú Lộc về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020; cho ý kiến về phương hướng, nhiệm vụ thời kỳ 2020 - 2025. UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà chủ trì buổi làm việc.

Thị xã Hương Thủy: Hướng đến xây dựng đô thị hiện đại
Thị xã Hương Thủy: Hướng đến xây dựng đô thị hiện đại

     Sáng ngày 15/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Hương Thủy về tình hình thực hiện kết quả các nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã từ đầu nhiệm kỳ đến nay và định hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tham dự buổi làm việc có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ.

HĐND thành phố Huế tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 5 để bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhiệm kỳ 2016 - 2021
HĐND thành phố Huế tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 5 để bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhiệm kỳ 2016 - 2021

     Chiều 19/9, HĐND thành phố Huế khóa XII tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế. Đến tham dự kỳ họp có đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Công ty Cổ phần Dệt may Huế làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Công ty Cổ phần Dệt may Huế làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

     Với số lượng công nhân lớn, hơn 5.000 người làm việc tại các nhà máy sợi, nhuộm, dệt, may, hàng ngày, Công ty tổ chức hàng ngàn suất ăn và chia thành 3 ca, bằng ý thức, trách nhiệm lớn, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) được Công ty đảm bảo, không để xảy ra bất kỳ ngộ độc thực phẩm nào. Đây là cố gắng, nỗ lực lớn của Công ty trong quá trình ngày càng phát triển sản xuất.

Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm chăm lo bữa ăn chu đáo cho công nhân
Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm chăm lo bữa ăn chu đáo cho công nhân

     Tôi đến Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm (Công ty Đồng Lâm) vào một ngày đầu tuần để tìm hiểu về bữa ăn cho công nhân. Tiếp tôi, anh Nguyễn Đình Hải, phụ trách công tác hành chính của Công ty cho biết: “Nếu so với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có tổ chức bữa ăn cho công nhân trên địa bàn tỉnh thì Đồng Lâm chắc chắn là đứng đầu bảng này. Chúng tôi nói không ngoa, bởi không chỉ khẩu phần ăn của công ty chúng tôi nhiều hơn đơn vị khác rất nhiều mà ngay cả chế độ dinh dưỡng ngoài bữa ăn chính như hỗ trợ thêm sữa tươi cho công nhân vẫn đảm bảo thường xuyên. Chúng tôi nghĩ rằng, chăm lo bữa ăn đàng hoàng cho công nhân chính là giúp cho công ty nâng cao năng suất sản xuất, đem lại lợi nhuận cho chính mình”.

Cảnh báo tình trạng trẻ em đi câu cá một mình dưới sông!
Cảnh báo tình trạng trẻ em đi câu cá một mình dưới sông!

     Không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều trẻ em nhỏ bắt chước người lớn rủ nhau ra sông, suối, ao hồ để câu cá một mình. Nếu các bậc phụ huynh không để ý, hậu họa sẽ để lại vô cùng lớn.

Khi doanh nghiệp “nói không với rác thải nhựa”
Khi doanh nghiệp “nói không với rác thải nhựa”

     Tôi đến Công ty may Scavi, huyện Phong Điền nhiều lần, song lần này, tiếp tôi, công ty đã thay đổi chai nhựa nước suối hay dùng lâu nay bằng chai thủy tinh. Trò chuyện, anh Đặng Văn Vĩnh - Phó Tổng giám đốc cho hay: “Hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh, công ty chúng tôi đã chuyển sang đựng nước bằng chai thủy tinh; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, công nhân viên và người lao động về tác hại của rác thải nhựa”.

HĐND huyện A Lưới tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 2
HĐND huyện A Lưới tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 2

    Ngày 08/8, HĐND huyện A Lưới, khóa XI đã tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 2 để bàn và quyết định phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2021 và một số nhiệm vụ quan trọng khác.

HĐND huyện Phú Lộc họp bàn và quyết định phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã
HĐND huyện Phú Lộc họp bàn và quyết định phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

      Ngày 08/8, HĐND huyện Phú Lộc, khóa XI đã tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ nhất để bàn và quyết định phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2021, đến dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Cần quản lý tốt hơn nữa vệ sinh an toàn thực phẩm!
Cần quản lý tốt hơn nữa vệ sinh an toàn thực phẩm!

     Trong thời gian qua, hai vụ ngộ độc thức ăn tập thể diễn ra liên tiếp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ cách nhau hai tuần. Trường hợp thứ nhất vào ngày 12/7 tại một đám cưới ở thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền làm 73 người nhập viện và trường hợp thứ hai vào ngày 25/7 cũng là một đám cưới tại nhà hàng Thiên Phú, đường Tản Đà, phường Hương Sơ thành phố Huế làm 12 người bị ngộ độc. Sự việc xảy ra, dấy lên hồi chuông cảnh báo về việc ngộ độc tập thể diễn ra với nguy cơ lớn, phức tạp và khó kiểm soát, đều đó đòi hỏi sự phối hợp, vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. 

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op