Thứ Bảy, 19/9/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Thống kê
70 người đang trực tuyến
1.623.693 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
Cần quản lý chặt chẽ an toàn lao động đối với nghề xây dựng dân dụng

      Mùa hè đang là mùa cao điểm xây dựng ở Huế. Chứng kiến nhiều cảnh tượng khi những thợ xây không có bảo hộ lao động vẫn đang mệt mài làm việc trên cao khiến tôi không khỏi thót tim.

     Trước tình hình mất an toàn lao động trong lĩnh vực xây dựng, tôi đặt câu hỏi với nhiều thợ xây, anh Văn Tiến Ben, một thợ xây lâu năm ở phường Thủy Biều cho hay: “Làm lâu rồi thành quen, mặc đồ bảo hộ lao động hoặc có dây đeo thắt lưng là cấn cái làm không được, hơn nữa các chủ thầu xây dựng luôn yêu cầu công việc phải đảm bảo tiến độ nên hầu hết anh em thợ xây không ai có bảo hộ lao động cả”. Thợ xây Dương Tiến Hải, ở xã Phú Hồ, huyện Phú Vang cho hay: “Nói thật chỉ có những công trình nhà nước hoặc những công trình cao ốc người ta mới chú trọng đến an toàn lao động, còn thợ nề chúng tôi chỉ làm nhà dân từ 1 - 3 tầng thì làm gì có ai có bảo hộ lao động” - Tôi hỏi với các thợ xây: “Thế không có ai đi kiểm tra vấn đề này à?” - Các thợ xây đều chung một câu trả lời: “Không biết ở những nơi nào khác thì sao, chứ chúng tôi làm rất lâu năm rồi nhưng chưa hề thấy có lực lượng nào đến kiểm tra an toàn lao động cả mà chỉ toàn thấy đơn vị quản lý đô thị về xem việc xây dựng nhà có được cấp phép hay không mà thôi”.

Chắc cũng từ thực tế đó, nhiều chủ thầu xây dựng nhà dân dụng ít quan tâm đến vấn đề đảm bảo an toàn lao động cho đội ngũ thợ xây của mình. Trao đổi với tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến An - một chủ thầu xây dựng ở Huế cho hay: “Tôi chỉ toàn nhận các công trình nhỏ, cao nhất cũng chỉ 3 tầng. Vì vậy, đội ngũ thợ xây của tôi là tôi chỉ dặn dò rất kỹ, cận thận khi xây dựng và yêu cầu họ thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của tôi thôi còn việc trang bị các thiết bị bảo hộ khi làm ở tầng cao nói thật là tôi chưa có và không chỉ có tôi đâu mà nhiều chủ thầu khác cũng vậy tôi”. Còn ông Trần Đức Nam, một chủ thầu xây dựng ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy thì cho hay: “Chúng tôi chỉ nhận nhà loanh quanh ở xã và một số xã lân cận như Phú Hồ, Phú Lương (huyện Phú Vang) và nhà xây dựng chủ yếu là cấp 4, cao hơn tí là 2 tầng nên nói thật chúng tôi chưa quan tâm nhiều đến lĩnh vực an toàn lao động. Và cũng may, mấy chục năm nay làm nghề chủ thầu nhưng chưa có ai bị tai nạn lao động cả”.

Một điều thật vui là trong thời gian qua ở Huế chưa xảy ra tình trạng tai nạn lao động nghiêm trọng dẫn đến chết người trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là. Dẫu biết rằng, lực lượng chức năng của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng như chính quyền địa phương các cấp còn rất mỏng, trong khi vấn đề xây dựng đang nở rộ khắp nơi, đòi hỏi, các lực lượng chức năng từ tỉnh đến cơ sở phải có các biện pháp, giải pháp, nhất là chú trọng đến công tác tuyên truyền, đẩy mạnh công tác huấn luyện an toàn lao động, đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng, kể cả xây dựng công trình dân dụng có quy mô nhỏ nhằm nâng cao nhận thức an toàn lao động cho người sử dụng lao động, cũng như người lao động để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn lao động xảy ra.

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 23/08/2019

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op