Chủ nhật, 5/7/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Thống kê
55 người đang trực tuyến
1.342.857 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
Cần quản lý tốt hơn nữa vệ sinh an toàn thực phẩm!

     Trong thời gian qua, hai vụ ngộ độc thức ăn tập thể diễn ra liên tiếp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ cách nhau hai tuần. Trường hợp thứ nhất vào ngày 12/7 tại một đám cưới ở thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền làm 73 người nhập viện và trường hợp thứ hai vào ngày 25/7 cũng là một đám cưới tại nhà hàng Thiên Phú, đường Tản Đà, phường Hương Sơ thành phố Huế làm 12 người bị ngộ độc. Sự việc xảy ra, dấy lên hồi chuông cảnh báo về việc ngộ độc tập thể diễn ra với nguy cơ lớn, phức tạp và khó kiểm soát, đều đó đòi hỏi sự phối hợp, vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. 

      Theo đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, mặc dù trong thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát, đồng thời kiên quyết xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm, song vấn đề an toàn thực phẩm vẫn là đề đáng lo ngại, bởi trên thực tế vẫn còn tồn tại một số lượng lớn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị còn hạn chế, các điều kiện đảm bảo cho người lao động còn thiếu nên việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm ở tuyến huyện, thị, thành phố đạt tỷ lệ chưa cao. Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở một số phường, xã, thị trấn chưa được quan tâm đúng mức và thường xuyên, nhất là công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, giám sát bữa ăn đông người tại cơ sở. Ý thức trách nhiệm của một số nhà sản xuất, người kinh doanh thực phẩm còn hạn chế, người tiêu dùng thường sử dụng thực phẩm theo thói quen. Các biện pháp xử lý vi phạm ở cấp huyện chủ yếu là cảnh cáo, nhắc nhở, chưa nghiêm khắc, thiếu tính răn đe. Cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm ở cấp huyện và cấp xã còn thiếu, phụ cấp thấp.

Trò chuyện với tôi, ông Dương Xuân Hồng, Trưởng phòng thanh tra - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nói rằng: “Với số lượng các điểm bán hàng nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh hộ gia đình rất nhiều… nên việc kiểm soát hết số lượng này khó có thể đảm bảo. Hơn nữa, kinh phí để tiến hành lấy mẫu test kiểm tra còn hạn chế nên rất khó khăn cho các cơ quan chức năng. Chúng tôi thiết nghĩ, vấn đề quan trọng là phải làm sao nâng cao nhận thức đối với người sản xuất kinh doanh, người buôn bán cũng như người tiêu dùng”. Bà Trương Thị Lan Hương - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho hay: “Quan trọng nhất là chính chúng ta bảo vệ sức khỏe cho chúng ta, bảo vệ chính gia đình mình nên mỗi người dân hãy trang bị cho mình kiến thức nhất định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với chi cục VSATTP, chúng tôi chỉ đạo phải tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên, đặc biệt chú trọng nhất vào những thực phẩm có mối nguy cao trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm”. 

Lĩnh vực VSATTP đang là vấn đề nóng bỏng, tình trạng ngộ độc thực phẩm đang có chiều hướng gia tăng và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng, nhất là các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, kiểm tra, giám sát thường xuyên để công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trở thành vấn đề thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, cần nêu cao hơn nữa nhận thức từ người quản lý, người sản xuất đến người tiêu dùng với mục tiêu giữ gìn sức khỏe cho thế hệ chúng ta hôm nay và cả thế hệ con cháu chúng ta ngày mai.

Nguyễn Thị Mộng Cẩm
Ngày 09/08/2019

Cảnh báo tình trạng trẻ em đi câu cá một mình dưới sông!
Cảnh báo tình trạng trẻ em đi câu cá một mình dưới sông!

     Không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều trẻ em nhỏ bắt chước người lớn rủ nhau ra sông, suối, ao hồ để câu cá một mình. Nếu các bậc phụ huynh không để ý, hậu họa sẽ để lại vô cùng lớn.

Khi doanh nghiệp “nói không với rác thải nhựa”
Khi doanh nghiệp “nói không với rác thải nhựa”

     Tôi đến Công ty may Scavi, huyện Phong Điền nhiều lần, song lần này, tiếp tôi, công ty đã thay đổi chai nhựa nước suối hay dùng lâu nay bằng chai thủy tinh. Trò chuyện, anh Đặng Văn Vĩnh - Phó Tổng giám đốc cho hay: “Hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh, công ty chúng tôi đã chuyển sang đựng nước bằng chai thủy tinh; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, công nhân viên và người lao động về tác hại của rác thải nhựa”.

HĐND huyện A Lưới tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 2
HĐND huyện A Lưới tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 2

    Ngày 08/8, HĐND huyện A Lưới, khóa XI đã tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 2 để bàn và quyết định phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2021 và một số nhiệm vụ quan trọng khác.

Thu phí gửi xe ở Thuận An - bất hợp lý!?
Thu phí gửi xe ở Thuận An - bất hợp lý!?

      Một ngày cuối tuần, tôi cùng gia đình về nhà hàng An An, ở bãi số 1 biển Thuận An để ăn tối. Chiếc xe ô tô vừa đỗ bên vệ đường, lập tức có 01 người chạy xe máy đến thu tiền giữ xe, bảo rằng thu tiền xe cho bãi tắm Thuận An. Bất bình tôi lên tiếng: - Các anh đấu giá gửi xe ở bãi, còn ngoài đường này liên quan gì đến bãi tắm, hơn nữa tôi có xuống biển tắm đâu mà chỉ dừng đổ xe ở đây để ăn cơ mà? - Trả lời câu hỏi tôi, người trông giữ xe ở bãi tắm lên tiếng rằng, bất kỳ xe ô tô nào đậu trên đường bãi tắm số 1 này đều phải bị thu tiền gửi xe cho dù họ có xuống biển hay không? Tranh cãi chẳng ích gì vì họ nói đậu xe ở đây nếu xe bị hư hỏng gì họ không chịu trách nhiệm. Tôi sợ rằng, khi mình vào ăn uống trong đó, bên ngoài này xe ô của mình bị hư hỏng gì thì xót của lắm, tôi đành rút ra 15.000đ để trả phí gửi xe cho dù mình chẳng xuống biển để tắm.

HĐND huyện Phú Lộc họp bàn và quyết định phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã
HĐND huyện Phú Lộc họp bàn và quyết định phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

      Ngày 08/8, HĐND huyện Phú Lộc, khóa XI đã tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ nhất để bàn và quyết định phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2021, đến dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Hệ thống giao thông đô thị Huế vừa nhỏ bé vừa xuống cấp?
Hệ thống giao thông đô thị Huế vừa nhỏ bé vừa xuống cấp?

     Hiếm có con đường nào ở Huế to, rộng, nhiều làn xe và mặt đường bóng nhẵn phục vụ cho giao thông đi lại thuận lợi…

Dạy trẻ đá bóng - vui và bổ ích
Dạy trẻ đá bóng - vui và bổ ích

    Việc CLB Bóng đá - Trung tâm Thể thao tỉnh tổ chức chiêu sinh dạy bóng đá cho trẻ em từ 6 - 9 tuổi đã gây sự chú ý của phụ huynh và đã có rất nhiều trẻ em đến đăng ký học bóng đá và đá bóng.

HĐND huyện Nam Đông khai mạc kỳ họp thứ 8, khóa VI
HĐND huyện Nam Đông khai mạc kỳ họp thứ 8, khóa VI

     Sáng ngày 10/7/2019, HĐND huyện Nam Đông tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 8, HĐND thị xã khóa VI, để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; bàn và thông qua một số nội dung quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2019. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thạnh - Phó Trưởng ban Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh.

HĐND huyện Quảng Điền khai mạc kỳ họp thứ 8, khóa X
HĐND huyện Quảng Điền khai mạc kỳ họp thứ 8, khóa X

 

Sáng ngày 10/7, HĐND huyện Quảng Điền tiến hành khai mạc kỳ họp thứ 8, khóa X, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tham dự kỳ họp có đầy đủ các đồng chí là đại biểu cấp huyện và khách mời theo Luật định, ngoài ra còn có các đồng chí là đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh ứng cử trên địa bàn tỉnh.

Đời sống nhạc công, ca sỹ ở Huế: không có đất diễn nên gặp khó khăn
Đời sống nhạc công, ca sỹ ở Huế: không có đất diễn nên gặp khó khăn

     Tay bass lừng danh ở Huế, anh Tôn Toàn cho biết: “Hiện nay thất nghiệp dài dài do nhu cầu thưởng thức âm nhạc ở Huế không còn nữa. Để duy trì nghề nghiệp, lâu lâu chúng tôi mới có show diễn đám cưới, thời gian còn lại ở nhà vẫn cứ tập luyện chờ thời cơ mới”.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op