Thứ Hai, 6/7/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Thống kê
51 người đang trực tuyến
1.343.061 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
Hệ thống giao thông đô thị Huế vừa nhỏ bé vừa xuống cấp?

     Hiếm có con đường nào ở Huế to, rộng, nhiều làn xe và mặt đường bóng nhẵn phục vụ cho giao thông đi lại thuận lợi…

     Từ nội đô

Giao thông Huế bức xúc nhất là vào những lúc cao điểm, đường sá quá nhỏ, mặt đường lại xấu trong khi mật độ xe cộ đi lại quá lớn khiến cho việc giao thông đi lại vừa khó khăn và ách tắc kéo dài.

Chị Trần Thị Trang, nhân viên y tế, Bệnh viện Trung ương Huế cho hay: “Hai vợ chồng tôi cùng làm cùng cơ quan, đi làm bằng ô tô nên mỗi khi tan tầm phải ở nán lại cơ quan từ 20 - 30 phút mới về được, chứ về đúng giờ thì ra đường Lê Lợi kẹt xe không đi được, bởi đường Lê Lợi quá nhỏ, trong khi trục đường chính có nhiều cơ quan, trường học đóng ở trên đó nên sức ép giao thông quá lớn”. Anh Đặng Hùng, công tác tại Trung tâm giáo dục thường xuyên, Đại học Huế cho biết: “Mỗi lần đến giờ tan tầm hầu như mọi người trong cơ quan mình đều phải ở nán lại thôi chứ có ra đường được mô, bởi dọc tuyến đường Hà Nội xe ô tô xếp hàng dài cả trăm chiếc nhìn mà thấy khủng khiếp rồi”.

Không chỉ có đường Lê Lợi mà nhiều tuyến đường khác cũng bắt gặp cảnh tượng kẹt xe khủng khiếp, như: Bà Triệu, Hùng Vương, Đặng Văn Ngữ,… Lý do, đường hẹp, mặt đường xấu, trong khi lượng người đi lại rất nhiều, đặc biệt là số lượng xe ô tô ở Huế ngày càng nhiều khiến cho giao thông Huế đang ngày càng quá tải. Nhiều người dân Huế nói rằng: “Quy hoạch giao thông ở Huế còn quá nhiều bất cập, những con đường trước đây (trước 1975) chúng tôi không nói làm gì, nhưng những con đường mới làm sau này, một số con đường đã giải tỏa hộ dân 2 bên đường mà vẫn nhỏ, vẫn cong queo thì không hiểu tính toán của ngành giao thông như thế nào? Chúng tôi xin đơn cử những con đường ở các khu đô thị mới như khu Kiểm Huệ, Khu Đông Nam Thủy An, Nam Vỹ Dạ… hầu như trước đó khi làm đường chẳng có dân cư, thế nhưng vẫn quy hoạch chỉ hai làn đường xe thì như thế đô thị làm sao mà phát triển được. Đến nay, các khu đô thị này đã có hiện tượng kẹt xe khủng khiếp”.

Đến ngoại ô

Nông thôn vốn đất rộng, người thưa thế nhưng khi quy hoạch đường giao thông nông thôn vẫn không thoát cảnh đường nhỏ hẹp, bức bí khó đi lại. Những con đường lớn dẫn về vùng nông thôn cũng quá nhỏ hẹp và xuống cấp. Hiện nay, ai lưu thông trên đường Bùi Thị Xuân (đoạn từ phường Phường Đúc lên đến bãi bồi Lương Quán - phường Thủy Biều đều ngán ngẩm bởi đường nhỏ lại quá xuống cấp nên rất khó đi, dễ gây tai nạn do ổ gà, ổ voi quá nhiều. Hay đoạn đường ngã tư Tỉnh lộ 10 về đến Cầu Ngói Thanh Toàn dù được tráng nhựa nhưng đường hẹp nên khó đi lại, nhất là xe du lịch cỡ lớn không về được. Anh Nguyễn Trung Thắng, một hướng dẫn viên du lịch nói với tôi: “Vừa rồi đoàn khách của chúng tôi hơn 50 người từ thành phố Hồ Chí Minh ra tham quan Huế, trong lịch trình ghé thăm Cầu Ngói Thanh Toàn, xe trên 50 chỗ của chúng tôi không thể về được, chúng tôi đành phải bỏ chi phí thuê 02 xe ô tô 30 chỗ mới vận chuyển khách về được. Điều này đã gây khó khăn rất lớn cho hãng lữ hành chúng tôi khi chi phí bị phát sinh”.

Còn các con đường ở nông thôn không chỉ nhỏ mà xuống cấp thì không thể tính xuể. Nhiều cư dân ở Thủy Biều, Thủy Xuân, Hương Long, Kim Long… cùng chịu cảnh đường chật, đường xấu, người đông ken nhau mà đi, nhất là khi giờ cao điểm người dân, học sinh đi làm, đi học về. Chị Hoàng Thị Hạnh, ở phường Thủy Biều nói rằng: “Phường Thủy Biều đường giao thông nông thôn vừa nhỏ vừa xuống cấp, đi lại quá khó khăn. Tôi ở đường Nguyệt Biều, đường quá nhỏ, hư hỏng nặng lại thấp trũng chỉ cần một cơn mưa nhỏ thôi thì con đường này ngập gối, quá khổ sở”, còn anh Phạm Ngọc Mạnh, chủ gara ô tô ở Khu vực 5, phường Thủy Xuân thì than thở: “Thuê đất ở trung tâm thành phố mở gara ô tô thì không có tiền, mở gara ở nhà thì bất tiện nhất là đường ở đây quá nhỏ chỉ 2m, đường lại xấu nên việc làm ăn của chúng tôi cũng như nhiều gara trên khu vực này gặp nhiều khó khăn, xe cộ khó đến đây để sửa chữa”.

Giao thông là vấn đề rất quan trọng, giao thông thuận lợi, đường sá rộng rãi không chỉ giải quyết tốt vấn đề đi lại thuận lợi cho người dân mà qua đó còn giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm tải tai nạn giao thông mà còn giải quyết nhiều vấn đề về xã hội khác. Mong sao, ngành giao thông vận tải Thừa Thiên Huế cần có một bức tranh tổng thể về mạng lưới giao thông đô thị Huế để có định hướng phát triển cả chiều rộng, lẫn chiều sâu trong tương lai gần để giao thông đô thị Huế ngày một thuận lợi hơn.

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 25/07/2019

Khi doanh nghiệp “nói không với rác thải nhựa”
Khi doanh nghiệp “nói không với rác thải nhựa”

     Tôi đến Công ty may Scavi, huyện Phong Điền nhiều lần, song lần này, tiếp tôi, công ty đã thay đổi chai nhựa nước suối hay dùng lâu nay bằng chai thủy tinh. Trò chuyện, anh Đặng Văn Vĩnh - Phó Tổng giám đốc cho hay: “Hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh, công ty chúng tôi đã chuyển sang đựng nước bằng chai thủy tinh; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, công nhân viên và người lao động về tác hại của rác thải nhựa”.

HĐND huyện A Lưới tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 2
HĐND huyện A Lưới tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 2

    Ngày 08/8, HĐND huyện A Lưới, khóa XI đã tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 2 để bàn và quyết định phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2021 và một số nhiệm vụ quan trọng khác.

Thu phí gửi xe ở Thuận An - bất hợp lý!?
Thu phí gửi xe ở Thuận An - bất hợp lý!?

      Một ngày cuối tuần, tôi cùng gia đình về nhà hàng An An, ở bãi số 1 biển Thuận An để ăn tối. Chiếc xe ô tô vừa đỗ bên vệ đường, lập tức có 01 người chạy xe máy đến thu tiền giữ xe, bảo rằng thu tiền xe cho bãi tắm Thuận An. Bất bình tôi lên tiếng: - Các anh đấu giá gửi xe ở bãi, còn ngoài đường này liên quan gì đến bãi tắm, hơn nữa tôi có xuống biển tắm đâu mà chỉ dừng đổ xe ở đây để ăn cơ mà? - Trả lời câu hỏi tôi, người trông giữ xe ở bãi tắm lên tiếng rằng, bất kỳ xe ô tô nào đậu trên đường bãi tắm số 1 này đều phải bị thu tiền gửi xe cho dù họ có xuống biển hay không? Tranh cãi chẳng ích gì vì họ nói đậu xe ở đây nếu xe bị hư hỏng gì họ không chịu trách nhiệm. Tôi sợ rằng, khi mình vào ăn uống trong đó, bên ngoài này xe ô của mình bị hư hỏng gì thì xót của lắm, tôi đành rút ra 15.000đ để trả phí gửi xe cho dù mình chẳng xuống biển để tắm.

HĐND huyện Phú Lộc họp bàn và quyết định phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã
HĐND huyện Phú Lộc họp bàn và quyết định phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

      Ngày 08/8, HĐND huyện Phú Lộc, khóa XI đã tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ nhất để bàn và quyết định phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2021, đến dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Cần quản lý tốt hơn nữa vệ sinh an toàn thực phẩm!
Cần quản lý tốt hơn nữa vệ sinh an toàn thực phẩm!

     Trong thời gian qua, hai vụ ngộ độc thức ăn tập thể diễn ra liên tiếp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ cách nhau hai tuần. Trường hợp thứ nhất vào ngày 12/7 tại một đám cưới ở thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền làm 73 người nhập viện và trường hợp thứ hai vào ngày 25/7 cũng là một đám cưới tại nhà hàng Thiên Phú, đường Tản Đà, phường Hương Sơ thành phố Huế làm 12 người bị ngộ độc. Sự việc xảy ra, dấy lên hồi chuông cảnh báo về việc ngộ độc tập thể diễn ra với nguy cơ lớn, phức tạp và khó kiểm soát, đều đó đòi hỏi sự phối hợp, vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. 

Dạy trẻ đá bóng - vui và bổ ích
Dạy trẻ đá bóng - vui và bổ ích

    Việc CLB Bóng đá - Trung tâm Thể thao tỉnh tổ chức chiêu sinh dạy bóng đá cho trẻ em từ 6 - 9 tuổi đã gây sự chú ý của phụ huynh và đã có rất nhiều trẻ em đến đăng ký học bóng đá và đá bóng.

HĐND huyện Nam Đông khai mạc kỳ họp thứ 8, khóa VI
HĐND huyện Nam Đông khai mạc kỳ họp thứ 8, khóa VI

     Sáng ngày 10/7/2019, HĐND huyện Nam Đông tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 8, HĐND thị xã khóa VI, để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; bàn và thông qua một số nội dung quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2019. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thạnh - Phó Trưởng ban Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh.

HĐND huyện Quảng Điền khai mạc kỳ họp thứ 8, khóa X
HĐND huyện Quảng Điền khai mạc kỳ họp thứ 8, khóa X

 

Sáng ngày 10/7, HĐND huyện Quảng Điền tiến hành khai mạc kỳ họp thứ 8, khóa X, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tham dự kỳ họp có đầy đủ các đồng chí là đại biểu cấp huyện và khách mời theo Luật định, ngoài ra còn có các đồng chí là đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh ứng cử trên địa bàn tỉnh.

Đời sống nhạc công, ca sỹ ở Huế: không có đất diễn nên gặp khó khăn
Đời sống nhạc công, ca sỹ ở Huế: không có đất diễn nên gặp khó khăn

     Tay bass lừng danh ở Huế, anh Tôn Toàn cho biết: “Hiện nay thất nghiệp dài dài do nhu cầu thưởng thức âm nhạc ở Huế không còn nữa. Để duy trì nghề nghiệp, lâu lâu chúng tôi mới có show diễn đám cưới, thời gian còn lại ở nhà vẫn cứ tập luyện chờ thời cơ mới”.

Biển quảng cáo che khuất chợ Đông Ba phía bên kia sông?
Biển quảng cáo che khuất chợ Đông Ba phía bên kia sông?

     Thật đúng vậy, nhiều du khách và người dân Huế phàn nàn tại sao mặt sau của Chợ Đông Ba cũng chính là mặt tiền phía bên kia sông không gắn biển hiệu chợ Đông Ba để hấp dẫn du khách mà cho đơn vị quảng cáo đặt biển, khiến cho ngôi chợ nổi tiếng này mất điểm.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op