Thứ Hai, 25/1/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu kỳ họp lần thứ 11
Tài liệu kỳ họp CĐ lần 13
Thống kê
35 người đang trực tuyến
1.931.982 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
Đời sống nhạc công, ca sỹ ở Huế: không có đất diễn nên gặp khó khăn

     Tay bass lừng danh ở Huế, anh Tôn Toàn cho biết: “Hiện nay thất nghiệp dài dài do nhu cầu thưởng thức âm nhạc ở Huế không còn nữa. Để duy trì nghề nghiệp, lâu lâu chúng tôi mới có show diễn đám cưới, thời gian còn lại ở nhà vẫn cứ tập luyện chờ thời cơ mới”.

      Không chỉ anh Tôn Toàn, mà hầu như toàn bộ những anh em nghệ sỹ ở Huế đều thất nghiệp dài dài, không có đất diễn nên khó khăn. Ca sỹ Hồng Nhung - vợ anh Tôn Toàn tâm sự: “Trước đây phong trào ca nhạc ở Huế phát triển mạnh nhờ có nhiều tụ điểm phòng trà mọc lên và hoạt động có hiệu quả. Hai vợ chồng mình đêm nào cũng đi diễn, cuộc sống ổn định. Nay phòng trà đóng cửa, các chương trình ca nhạc ở Huế cũng không có nên hai vợ chồng thất nghiệp dài dài, kinh tế khó khăn nhiều”.

Nhạc công guitar Nhật Bình nay phải chuyển qua công việc khác làm ăn, bởi không có đất dụng võ. Trước đây, Nhật Bình đầu quân cho phòng trà Guitar Hawaii ở Hội An - Quảng Nam, sau này khi Huế nở rộ phòng trà, Nhật Bình quay về Huế làm nghề. Và nay thì thất nghiệp do các phòng trà đóng cửa. Trò chuyện với tôi, Nhật Bình cho hay: “Huế là vùng đất văn hóa nhưng âm nhạc đương đại còn quá nghèo nàn, không phát triển lên được. Mình không ngờ hôm nay lại thất nghiệp dài dài như thế này. Để lo cuộc sống gia đình, mình phải đi làm thêm nhiều việc khác”.

Khác với những nhạc công, ca sỹ chỉ chuyên về lĩnh vực âm nhạc, nhạc công guitar Thành Nhân dù làm nhạc rất chuyên nghiệp, song nghề chính của Nhân là giáo viên dạy Vật Lý ở một trường THCS huyện Phú Vang nên Nhân không mấy hụt hẫng và lo lắng. Nhân cho hay: “Hồi trước nhờ mẹ mình không cho học trường nhạc mà bắt phải học chuyên ngành khác, chơi nhạc chỉ là cho vui thôi, thế là mình vào Trường sư phạm học lý và học nhạc thầy ở ngoài. Cũng nhờ vậy, nay nghề nhạc không sống nỗi, mình có nghề chính đi dạy nên cuộc sống tạm ổn”.

Theo tìm hiểu của tôi, hiện nay, nhiều ca sỹ, nhạc công ở Huế do thất nghiệp nên một số chưa lập gia đình đã mạnh dạn đến các địa phương khác trong nước tìm kiếm cơ hội môi trường âm nhạc mới; một số khác, nhất là các nhạc công đã đứng tuổi hoặc có gia đình chuyển qua học đàn keyboard để phục vụ đám cưới, đám hỏi, hội nghị… và số còn lại thì giải nghệ hoàn toàn, tìm công việc khác không liên quan gì đến âm nhạc để mưu sinh. Nói chung, ở Huế đã không còn đất dụng võ cho giới nhạc công, ca sỹ. Thật là buồn khi nghĩ đến điều này!

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 28/06/2019

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op