Thứ Sáu, 10/7/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Tài liệu kỳ họp thứ 10
Thống kê
44 người đang trực tuyến
1.363.390 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin cơ sở
A Lưới vẫn loay hoay tìm giải pháp hạn chế nạn tảo hôn

       Nhận thấy tác hại của nạn tảo hôn không chỉ mang đến sự nghèo đói, thất học, mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và các mối quan hệ xã hội khác. Vì vậy, từ năm 2013, UBND huyện A Lưới đã xây dựng Đề án “Ngăn chặn và đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống giai đoạn 2013 - 2017, định hướng đến năm 2020”. Tuy nhiên, bằng các giải pháp, biện pháp cụ thể, song tình trạng tảo hôn ở A Lưới vẫn chưa hề thuyên giảm.

       Theo báo cáo của UBND huyện A Lưới, chỉ tính từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 66 trường hợp tảo hôn, trong đó năm 2016: 19 trường hợp, năm 2017: 35 trường hợp và 6 tháng đầu năm 2018 là 12 trường hợp. Đây là một con số khá cao và đáng đau lòng.

Tôi tìm đến những cặp vợ chồng tảo hôn ở A Lưới, đa số họ đều thuộc diện hộ nghèo, còn nhỏ hay đau ốm, nhìn họ mà tôi thấy viễn cảnh về phía trước của họ sao quá mịt mù. Anh Hồ Văn Ngưm - Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới nói với tôi: “Bà con đồng bào ở A Lưới một số nơi vẫn đang còn ảnh hưởng tư tưởng các phong tục tập quán lạc hậu như việc kết hôn được thực hiện chủ yếu theo phong tục, tập quán, việc lấy vợ, lấy chồng chỉ cần sự chấp thuận của cha mẹ hoặc sự đồng ý của họ hàng, làng xóm (không quan tâm đến tuổi tác); chính quyền cơ sở ở nhiều nơi chưa xử lý một cách nghiêm túc các trường hợp vi phạm tảo hôn theo quy định của nhà nước, các chế tài xử phạt hành vi vi phạm trong hôn nhân chưa đủ sức ngăn ngừa, răn đe tình trạng tảo hôn. Chính điều này, mặc dù huyện, xã đã làm rất tích cực chuyện này, song nạn tảo hôn vẫn cứ diễn ra”.

Được biết, thời gian qua, huyện A Lưới đã rất nổ lực trong việc tuyên truyền vận động người dân hạn chế nạn tảo hôn. Hàng năm, huyện đều chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm y tế huyện phối hợp với Phòng Tư pháp tăng cường tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ngoài ra, huyện còn đứng ra mở lớp tập huấn lỹ năng truyền thông, tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn cho đối tượng cán bộ cấp xã, cộng tác viên dân số để tuyên truyền trong dân hậu quả của nạn tảo hôn; xây dựng các panô, áp phích tuyên truyền về nạn tảo hôn; chỉ đạo Đài phát thanh - truyên hình huyện xây dựng phóng sự, đưa tin, viết bài trên hệ thống truyền thanh - truyền hình huyện nhằm tuyên truyền nội dung về tảo hôn.

Mặc dù vậy, nạn tảo hôn vẫn diễn ra và huyện cũng đang loay hoay tìm thêm giải pháp nhằm hạn chế nạn tảo hôn này. Anh Hồ Văn Ngưm - Phó Chủ tịch UBND huyện nói thêm: “Quả thật chúng tôi đã làm hết sức, bằng nhiều giải pháp, biện pháp ở trên, chúng tôi còn tích cực phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh mời các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng đến để tập huấn, nói chuyện về tác hại khôn lường của nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống để thông qua họ về giáo dục lại con cháu, người dân trong bản, làng. Nhưng câu chuyện tảo hôn vẫn đang diễn ra từng ngày từng giờ. Sắp tới, chúng tôi sẽ quyết liệt hơn trong vấn đề này, nhất là tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền người dân kết hôn đúng độ tuổi, vận động học sinh đến trường, không bỏ học giữa chừng, cùng với các trường THCS, THPT lồng ghép trong giờ sinh hoạt đưa nội dung tảo hôn để nói chuyện với học sinh; vận động các làng, thôn, bản xây dựng hương ước, quy ước về ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn, thực hiện xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết trong hỗ trợ phát triển sản xuất nâng cao mức sống người dân, đào tạo nghề cho vùng dân tộc thiểu số, giải quyết việc làm. Có như vậy, khi kinh tế phát triển, trình độ dân trí nâng cao, người dân mới nhận thức đầy đủ của tác hại tảo hôn và hôn nhân cận huyết để từ đó loại bỏ được”.

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 28/02/2019

Các trường mầm non tư thục ở Huế: Hoạt động có hiệu quả
Các trường mầm non tư thục ở Huế: Hoạt động có hiệu quả

     Chủ trương xã hội hóa lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế của tỉnh nhiều năm qua đã được triển khai thực hiện có hiệu quả, trong đó lĩnh vực giáo dục mầm non thực sự vững mạnh khi số lượng trường ngày càng tăng nhưng trường nào cũng đông trẻ.

Văn phòng HĐND tỉnh triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019
Văn phòng HĐND tỉnh triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019

     Nhằm triển khai thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát động để bảo vệ môi trường xanh - sạch - sáng và đảm bảo mỹ quan đô thị trên địa bàn Thành phố Huế góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, sáng ngày 20/4/2019, Văn phòng HĐND tỉnh ra quân triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh.

Trạm y tế hút bệnh nhân
Trạm y tế hút bệnh nhân

      Báo cáo với Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh trong các buổi làm việc, hầu hết các Trạm y tế trên địa bàn tỉnh đều thu hút nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Đây là điều kiện quan trọng góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, giảm tải cho y tế tuyến trên.

Triểu khai đúng tiến độ, có chất lượng các cuộc thanh tra theo kế hoạch
Triểu khai đúng tiến độ, có chất lượng các cuộc thanh tra theo kế hoạch

     Trong những tháng đầu năm 2019, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung rà soát và triển khai đúng tiến độ, có chất lượng các cuộc thanh tra theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Cần đầu tư cơ sở vật chất cho Trung tâm Thể thao tỉnh
Cần đầu tư cơ sở vật chất cho Trung tâm Thể thao tỉnh

      Với chức năng đào tạo vận động viên, huấn luyện viên, phục vụ và tổ chức các hoạt động tập luyện thể thao quần chúng, phát triển các môn thể thao… Nhiều năm qua, Trung tâm thể thao của tỉnh hoạt động đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là về hệ thống cơ sở vật chất.

Trạm xá phí quá ít ỏi nên hoạt động khó khăn
Trạm xá phí quá ít ỏi nên hoạt động khó khăn

     Là tuyến y tế cơ sở với chức năng, nhiệm vụ được giao khá lớn. Thế nhưng, với kinh phí được cấp hàng năm khoảng 15 triệu đồng khiến cho hầu hết các trạm y tế hoạt động vô cùng khó khăn.

Trường Đại học Y dược Huế kỷ niệm 64 năm ngày thầy thuốc Việt nam 27/2
Trường Đại học Y dược Huế kỷ niệm 64 năm ngày thầy thuốc Việt nam 27/2

     Sáng 27/2, Trường Đại học Y dược Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2. Tới dự lễ có UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thái Sơn; PGS.TS Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Đại học Huế, lãnh đạo thành phố Huế và đông đảo đội ngũ cán bộ Trường Đại học Y dược Huế.

Phong Điền tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019
Phong Điền tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019

      Sáng 20/2, trong không khí nô nức của Ngày hội tòng quân, đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đến dự, động viên các tân binh huyện Phong Điền lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Hội bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tổng kết năm 2019
Hội bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tổng kết năm 2019

      Sáng ngày 23/01, Hội bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai nhiệm vụ năm 2019
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai nhiệm vụ năm 2019

      Sáng 22/01, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phan Xuân Toàn - UVTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã và thành phố Huế.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op