Chủ nhật, 24/10/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 2
Thống kê
42 người đang trực tuyến
2.441.067 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
Dừng chân bên đầm Lập An

      Rời Đà Nẵng về Huế, xe đổ đèo Hải Vân thì trời bắt đầu xế bóng. Từ lưng chừng đèo nhìn xuống, đầm Lập An phẳng như một tấm gương, lấp lánh ráng chiều đầy mê hoặc khiến chúng tôi không thể không quyết định ghé vào.

       So với những lần trước, lần này, dọc con đường ven đầm, nhiều nhà hàng nổi mọc lên, quy mô và có vẻ ra “tấm ra món hơn”. Bác tài cho xe tấp vào Vietpearl, một nhà hàng hải sản mới xuất hiện. Tranh tre là hai loại vật liệu chủ đạo được chủ nhân chọn lựa cho kiến trúc của nhà hàng này nên trông rất thân thiện, gần gũi. Chất liệu ấy, lại được dựng trên đầm nước rười rượi gió - nước nên vô cùng mát mẻ. Lúc chúng tôi đến, dù đang còn một số hạng mục phải tiếp tục hoàn thiện, vậy nhưng nhà hàng đã có khá nhiều khách tìm tới. Hôm ấy, tôi để ý thấy cả khách tây lẫn khách ta là cân bằng.

Trong lúc chờ thức ăn mang lên phục vụ, tôi thử đảo quanh một vòng. View thì khỏi phải bàn rồi- nơi được mệnh danh là “chốn giao tình giữa biển và núi”, mà núi ở đây là danh sơn Bạch Mã, biển là danh hải Lăng Cô, nên không đẹp mới lạ. Tuyệt đại bộ phận nội thất của nhà hàng đều được ốp tre, hệ thống cột, la-phông đều tre cả, lại được thiết kế khá mỹ thuật nên nhìn rất thích mắt. Hệ thống công trình phụ được đầu tư hiện đại, sang trọng và bền vững chứ không mang tính tạm bợ như một số nhà hàng nổi trước đây, nói chung đủ tự tin để đón tiếp cả những du khách khó tính…

Nếu như so với trước kia, Lập An chỉ là một đầm nước buồn tênh, im lìm bên Quốc lộ 1A với chỉ một đoạn đường nhỏ và ngắn chạy men theo phía đông bờ nước. Khách ngang qua chẳng thấy gì ấn tượng ngoài vô số những đống vỏ hàu và rất nhiều những lò nung vôi luôn bốc khói kèm theo mùi khét lẹt nhức mũi. Thì nay, với quyết định đầu tư con đường ven đầm kèm với việc sắp xếp, giải tỏa các lò vôi, tiết giảm hoạt động nuôi hàu bằng vỏ lốp xe gây ô nhiễm, đầm Lập An đã trở thành một điểm đến cho vùng đất du lịch Lăng Cô; một điểm dừng chân nghỉ ngơi, “giãn gân giãn cốt” cho khách trên hành trình thiên lý bắc nam; cũng là một địa chỉ yêu thích cho nhiều bạn trẻ, nhiều cặp đôi tìm về để lưu giữ cho mình những bức ảnh đẹp đến mê hoặc và không lo phải bị “đụng hàng”. Cũng theo con đường ven đầm, xa xa về phía chân núi còn có những điểm du lịch sinh thái dân dã, hoang sơ như thác Mơ, thác Đổ…, những địa chỉ mà ai đã đến một lần sẽ đều rất muốn đến nữa. Cảnh sắc trời ban, thêm “một chút” thao thức dụng tâm dụng lực của Nhà nước và doanh nghiệp, cuộc sống của người dân ven con sóng Lập An bây giờ đã khấm khá hơn nhiều. Vùng hói Dừa, hói Mít một thuở nghe thật xa xôi, nay đã điện, đã đường quang rạng. Trẻ không còn lo thất học, bệnh không còn lo cách trở thiếu thuốc thiếu thầy…

Thức ăn đã được mang lên, tươi ngon, nóng sốt. Rất hào sảng nữa là dù bàn ít khách hay nhiều khách, chủ nhà hàng đều cắt cử nhân viên phục vụ chăm sóc kỹ lưỡng. Kêu gì là có ngay, chén bẩn, vỏ sò, vỏ ốc thải ra là lập tức được dọn, được thay nhanh, vui vẻ, lịch sự và rất chuyên nghiệp- điều vốn rất  hiếm gặp ở nhiều quán ăn, nhà hàng của Huế nói chung. Chợt nhiên thấy vui vẻ trong lòng vì lận lưng được một “tọa độ” vừa ý để có thể “đối nội, đối ngoại” mà không phải ngượng nghịu khổ đau khi được khách nửa đùa nửa thật: Huế có món “đặc sản… dạ”. (Nghĩa là gọi gì cũng dạ hết, nhưng cuối cùng… chẳng có gì xảy ra!)

Phía con đường, tiếp tục xuất hiện những chiếc ô tô du lịch, những đoàn tây, ta chạy xe máy đi phượt tìm đến. Cứ đà này, cụm nhà hàng Lập An chắc sẽ sống tốt. Tất nhiên, phải với một điều kiện: Làm ăn đàng hoàng, thân thiện, không “chặt chém”, chụp giật. Và đặc biệt là phải có ý thức bảo vệ môi trường. Như thế mọi thứ mới bền vững. Hãy thử tưởng tượng, với lượng du khách đổ về ngày càng nhiều, kéo theo lượng nhà hàng, quán ăn phải mỗi lúc mỗi phình ra, nếu không có ý thức, không quản lý chặt chẽ rác và chất thải, cứ cho mọi thứ xuống nước một cách “tự nhiên chủ nghĩa” thì đầm Lập An sớm muộn cũng “chết”. Lúc ấy, có hối ắt cũng chẳng còn gì để bàn…

Nguồn: ThuaThienHue online
Ngày 14/05/2019

Bảo tồn toàn vẹn Quần thể di tích Cố đô Huế
Bảo tồn toàn vẹn Quần thể di tích Cố đô Huế

      Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư về nhiệm vụ quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu chủ đạo là “tôn vinh và tạo động lực tăng trưởng mới”.

Gỡ hai nút thắt cho đô thị di sản Huế
Gỡ hai nút thắt cho đô thị di sản Huế

      Trong định hướng xây dựng đô thị di sản đặc trưng trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Cố đô Huế, dù đặc thù đến đâu thì tỉnh Thừa Thiên Huế cũng phải tham chiếu Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Xây dựng An Đông phát triển toàn diện, vững chắc
Xây dựng An Đông phát triển toàn diện, vững chắc

     Đảng bộ phường An Đông được Thành ủy Huế chọn tổ chức đại hội điểm cấp phường vào ngày 24 và 25/2. Đến nay, công tác chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng này được Đảng bộ phường hoàn tất với mục tiêu xây dựng phường An Đông theo hướng văn minh đô thị, phát triển toàn diện, vững chắc.

Bảo hiểm y tế gặp khó ở vùng bãi ngang
Bảo hiểm y tế gặp khó ở vùng bãi ngang

     Nhiều xã bãi ngang đặc biệt khó khăn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đã không còn được Nhà nước hỗ trợ mua bảo hiểm y tế (BHYT). Mất đi “bầu sữa bao cấp”, tỷ lệ người dân tham gia BHYT nơi đây giảm mạnh.

Hạ tầng giao thông thành phố Huế: “Chiếc áo” đã chật
Hạ tầng giao thông thành phố Huế: “Chiếc áo” đã chật

     Cùng với sự phát triển nhanh phương tiện tham gia giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm ở các nút giao trên địa bàn thành phố Huế ngày càng nghiêm trọng. Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống ùn tắc gắn với bố trí quỹ đất cho giao thông tĩnh là bài toán cấp bách.

Festival nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ tinh hoa nghề Việt
Festival nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ tinh hoa nghề Việt

      Diễn ra từ 26/4 đến 2/5 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival Nghề truyền thống Huế (NTTH) 2019 nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề, các sản phẩm nghề thủ công và ẩm thực truyền thống của Việt Nam cũng như các thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa với Huế. Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới
Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới

     Thời gian qua, một số doanh nghiệp (DN) sáng tạo, xây dựng được một số sản phẩm, có tính trải nghiệm mới, góp phần tăng tính đa dạng cho du lịch Huế.

Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

     Diện mạo các xã, phường ở thị xã Hương Trà ngày càng văn minh là nhờ một phần quan trọng từ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Sau 2 năm thi công dự án cải thiển môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ II: Khắc phục điểm yếu, đẩy nhanh tiến độ
Sau 2 năm thi công dự án cải thiển môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ II: Khắc phục điểm yếu, đẩy nhanh tiến độ

      Dự án cải thiện môi trường nước (CTMTN) thành phố Huế có tổng mức đầu tư 24.008 triệu Yên Nhật (trên 5 ngàn tỷ đồng), trong đó vốn vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 20.883 triệu Yên và vốn đối ứng 3.125 triệu Yên, hiệu lực của hiệp định vay từ ngày 28/7/2018. Đến thời điểm này, tất cả các gói thầu xây lắp chính thuộc dự án đều chậm tiến độ.

Sau 2 năm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ I: Ảnh hưởng đời sống, kinh doanh
Sau 2 năm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ I: Ảnh hưởng đời sống, kinh doanh

     Nhằm xây dựng, cải tạo, mở rộng hệ thống thoát nước mưa, nâng cao khả năng tiêu thoát ở khu vực Nam sông Hương, khắc phục tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường, tháng 2/2008, UBND tỉnh phê duyệt Dự án cải thiện môi trường nước (DACTMTN) thành phố Huế. Tháng 1/2016, Dự án bắt đầu triển khai. Từ những bất cập nảy sinh sau 2 năm thi công, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết đưa (DACTMTN) thành phố Huế vào chương trình giám sát năm 2018.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op