Thứ Sáu, 27/11/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Tài liệu kỳ họp CĐ lần 12
Thống kê
34 người đang trực tuyến
1.817.197 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
Festival nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ tinh hoa nghề Việt

      Diễn ra từ 26/4 đến 2/5 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival Nghề truyền thống Huế (NTTH) 2019 nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề, các sản phẩm nghề thủ công và ẩm thực truyền thống của Việt Nam cũng như các thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa với Huế. Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

     Tôn vinh nghệ nhân, làng nghề

Một trong những điểm nhấn tại Festival NTTH 2019 là không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề (từ 14h30 phút ngày 26/4) tại công viên Tứ Tượng, công viên Phan Bội Châu và đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Tại đây, du khách có dịp chiêm ngưỡng những sản phẩm tinh xảo, độc đáo cùng tài hoa của 350 nghệ nhân đến từ 60 làng nghề truyền thống và cơ sở nghề nổi tiếng trên cả nước.

Diễn ra trong 7 ngày, không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm nghề và làng nghề sẽ là nơi tham quan, giao lưu, thao diễn, mua bán các sản phẩm nghề gắn với hoạt động du lịch. Cùng với không gian của các làng nghề trong nước, từ 15h30 phút ngày 26/4, không gian trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống của các thành phố và tổ chức quốc tế sẽ diễn ra tại Bảo tàng Văn hóa Huế (25 Lê Lợi). Đây là nơi gặp gỡ của nghệ nhân các thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế.

Tại không gian này, từ ngày 26/4-1/5, Ban tổ chức (BTC) Festival NTTH sẽ tổ chức bình chọn sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc sản lần thứ 2 nhằm tôn vinh sản phẩm các làng nghề truyền thống, cơ sở sản xuất nghề; khuyến khích khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, góp phần thúc đẩy nghề, làng nghề phát triển.

Chương trình được chờ đợi là Lễ khai mạc diễn ra lúc 20h30 phút ngày 26/4 tại Quảng trường trước Trường Quốc Học với chương trình nghệ thuật đặc sắc kết hợp hình thức nghệ thuật với ngôn ngữ hiện đại, trên nền bản sắc dân tộc, giới thiệu đất nước, con người, các ngành nghề đặc trưng, tinh hoa thủ công mỹ nghệ truyền thống. Chương trình có sự tham gia của hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu chuyên nghiệp trong cả nước.

Chương trình nghệ thuật Hàn Quốc diễn ra lúc 20h ngày 27/4 tại Quảng trường trước Trường Quốc Học sẽ có sự góp mặt của các nghệ sĩ trẻ tài năng đến từ Hàn Quốc với nhiều ca khúc ấn tượng thể hiện sự sống động hòa quyện trong vẻ đẹp đậm chất văn hóa Hàn.

Lần đầu tiên có mặt tại Festival NTTH, Lễ hội hoa sẽ khai mạc (9h ngày 27/4) tại đường Phạm Hồng Thái, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ Huế. Tại đây, du khách và người dân Huế có dịp chiêm ngưỡng một không gian hoa rực rỡ với nhiều loài hoa nổi tiếng của Đà Lạt và các vùng miền trong cả nước, góp phần tri ân và tôn vinh các làng nghề, các nghệ nhân hội tụ tại Festival NTTH 2019. 

Áo dài trên con đường di sản

Là một trong những chương trình được chờ đợi, Lễ hội Áo dài diễn ra tại Ngọ môn lúc 20h ngày 28/4. Với chủ đề Áo dài trên con đường di sản, 16 bộ sưu tập áo dài đặc sắc của 17 nhà thiết kế Việt Nam với sự tham gia của 200 diễn viên và người mẫu sẽ khắc họa một lễ hội áo dài mang đậm dấu ấn di sản miền Trung trên chất liệu lụa truyền thống, mang lại giá trị mới của thời đại cho áo dài.

Cùng với lễ hội áo dài, tại Trung tâm Văn hóa làng nghề Huế (15 Lê Lợi) sẽ diễn ra không gian lụa và áo dài gồm các hoạt động triển lãm áo dài, trưng bày, giới thiệu nghề dệt lụa và nghề may áo dài truyền thống Huế… Trong khi không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt sẽ diễn ra tại Công viên Thương Bạc (từ 26/4- 2/5), giới thiệu giá trị và không gian ẩm thực ba miền.

Lần thứ 3 góp mặt tại Festival NTTH, Lễ hội Khinh khí cầu (từ 27- 29/4) tại sân Hàm Nghi sẽ là ngày hội kinh khí cầu hấp dẫn với sự góp mặt của các quốc gia Hà Lan, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam.

Một hoạt động truyền thống trong khuôn khổ festival năm nay là Lễ tế tổ Bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghề sẽ diễn ra tại công viên Tứ Tượng, đường Lê Lợi, cầu Trường Tiền, đường Trần Hưng Đạo, cầu Phú Xuân và sân khấu Quảng trường trước Trường Quốc Học (từ 16h-18h ngày 29/4), nhằm tôn vinh và tri ân công lao của tiền nhân, vinh danh các nghề và các thế hệ nghệ nhân.

Hướng đến một lễ hội chất lượng

Chủ tịch UBND TP. Huế, Trưởng BTC Festival NTTH 2019, ông Nguyễn Văn Thành cho biết, qua các hoạt động tại festival lần này, mục đích mà UBND TP. Huế, BTC hướng đến là tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh Cố đô Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực, có hiệu quả việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước.

Cùng với không gian tổ chức các lễ hội chính, BTC còn bố trí không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương, phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu... tạo không gian nên thơ trải dài dọc sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong những ngày lễ hội.

Nguồn: ThuaThienHue online
Ngày 26/04/2019

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op