Thứ Bảy, 23/10/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 2
Thống kê
71 người đang trực tuyến
2.438.974 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
Festival nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ tinh hoa nghề Việt

      Diễn ra từ 26/4 đến 2/5 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival Nghề truyền thống Huế (NTTH) 2019 nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề, các sản phẩm nghề thủ công và ẩm thực truyền thống của Việt Nam cũng như các thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa với Huế. Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

     Tôn vinh nghệ nhân, làng nghề

Một trong những điểm nhấn tại Festival NTTH 2019 là không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề (từ 14h30 phút ngày 26/4) tại công viên Tứ Tượng, công viên Phan Bội Châu và đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Tại đây, du khách có dịp chiêm ngưỡng những sản phẩm tinh xảo, độc đáo cùng tài hoa của 350 nghệ nhân đến từ 60 làng nghề truyền thống và cơ sở nghề nổi tiếng trên cả nước.

Diễn ra trong 7 ngày, không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm nghề và làng nghề sẽ là nơi tham quan, giao lưu, thao diễn, mua bán các sản phẩm nghề gắn với hoạt động du lịch. Cùng với không gian của các làng nghề trong nước, từ 15h30 phút ngày 26/4, không gian trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống của các thành phố và tổ chức quốc tế sẽ diễn ra tại Bảo tàng Văn hóa Huế (25 Lê Lợi). Đây là nơi gặp gỡ của nghệ nhân các thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế.

Tại không gian này, từ ngày 26/4-1/5, Ban tổ chức (BTC) Festival NTTH sẽ tổ chức bình chọn sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc sản lần thứ 2 nhằm tôn vinh sản phẩm các làng nghề truyền thống, cơ sở sản xuất nghề; khuyến khích khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, góp phần thúc đẩy nghề, làng nghề phát triển.

Chương trình được chờ đợi là Lễ khai mạc diễn ra lúc 20h30 phút ngày 26/4 tại Quảng trường trước Trường Quốc Học với chương trình nghệ thuật đặc sắc kết hợp hình thức nghệ thuật với ngôn ngữ hiện đại, trên nền bản sắc dân tộc, giới thiệu đất nước, con người, các ngành nghề đặc trưng, tinh hoa thủ công mỹ nghệ truyền thống. Chương trình có sự tham gia của hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu chuyên nghiệp trong cả nước.

Chương trình nghệ thuật Hàn Quốc diễn ra lúc 20h ngày 27/4 tại Quảng trường trước Trường Quốc Học sẽ có sự góp mặt của các nghệ sĩ trẻ tài năng đến từ Hàn Quốc với nhiều ca khúc ấn tượng thể hiện sự sống động hòa quyện trong vẻ đẹp đậm chất văn hóa Hàn.

Lần đầu tiên có mặt tại Festival NTTH, Lễ hội hoa sẽ khai mạc (9h ngày 27/4) tại đường Phạm Hồng Thái, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ Huế. Tại đây, du khách và người dân Huế có dịp chiêm ngưỡng một không gian hoa rực rỡ với nhiều loài hoa nổi tiếng của Đà Lạt và các vùng miền trong cả nước, góp phần tri ân và tôn vinh các làng nghề, các nghệ nhân hội tụ tại Festival NTTH 2019. 

Áo dài trên con đường di sản

Là một trong những chương trình được chờ đợi, Lễ hội Áo dài diễn ra tại Ngọ môn lúc 20h ngày 28/4. Với chủ đề Áo dài trên con đường di sản, 16 bộ sưu tập áo dài đặc sắc của 17 nhà thiết kế Việt Nam với sự tham gia của 200 diễn viên và người mẫu sẽ khắc họa một lễ hội áo dài mang đậm dấu ấn di sản miền Trung trên chất liệu lụa truyền thống, mang lại giá trị mới của thời đại cho áo dài.

Cùng với lễ hội áo dài, tại Trung tâm Văn hóa làng nghề Huế (15 Lê Lợi) sẽ diễn ra không gian lụa và áo dài gồm các hoạt động triển lãm áo dài, trưng bày, giới thiệu nghề dệt lụa và nghề may áo dài truyền thống Huế… Trong khi không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt sẽ diễn ra tại Công viên Thương Bạc (từ 26/4- 2/5), giới thiệu giá trị và không gian ẩm thực ba miền.

Lần thứ 3 góp mặt tại Festival NTTH, Lễ hội Khinh khí cầu (từ 27- 29/4) tại sân Hàm Nghi sẽ là ngày hội kinh khí cầu hấp dẫn với sự góp mặt của các quốc gia Hà Lan, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam.

Một hoạt động truyền thống trong khuôn khổ festival năm nay là Lễ tế tổ Bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghề sẽ diễn ra tại công viên Tứ Tượng, đường Lê Lợi, cầu Trường Tiền, đường Trần Hưng Đạo, cầu Phú Xuân và sân khấu Quảng trường trước Trường Quốc Học (từ 16h-18h ngày 29/4), nhằm tôn vinh và tri ân công lao của tiền nhân, vinh danh các nghề và các thế hệ nghệ nhân.

Hướng đến một lễ hội chất lượng

Chủ tịch UBND TP. Huế, Trưởng BTC Festival NTTH 2019, ông Nguyễn Văn Thành cho biết, qua các hoạt động tại festival lần này, mục đích mà UBND TP. Huế, BTC hướng đến là tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh Cố đô Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực, có hiệu quả việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước.

Cùng với không gian tổ chức các lễ hội chính, BTC còn bố trí không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương, phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu... tạo không gian nên thơ trải dài dọc sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong những ngày lễ hội.

Nguồn: ThuaThienHue online
Ngày 26/04/2019

Gỡ hai nút thắt cho đô thị di sản Huế
Gỡ hai nút thắt cho đô thị di sản Huế

      Trong định hướng xây dựng đô thị di sản đặc trưng trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Cố đô Huế, dù đặc thù đến đâu thì tỉnh Thừa Thiên Huế cũng phải tham chiếu Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Xây dựng An Đông phát triển toàn diện, vững chắc
Xây dựng An Đông phát triển toàn diện, vững chắc

     Đảng bộ phường An Đông được Thành ủy Huế chọn tổ chức đại hội điểm cấp phường vào ngày 24 và 25/2. Đến nay, công tác chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng này được Đảng bộ phường hoàn tất với mục tiêu xây dựng phường An Đông theo hướng văn minh đô thị, phát triển toàn diện, vững chắc.

Bảo hiểm y tế gặp khó ở vùng bãi ngang
Bảo hiểm y tế gặp khó ở vùng bãi ngang

     Nhiều xã bãi ngang đặc biệt khó khăn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đã không còn được Nhà nước hỗ trợ mua bảo hiểm y tế (BHYT). Mất đi “bầu sữa bao cấp”, tỷ lệ người dân tham gia BHYT nơi đây giảm mạnh.

Hạ tầng giao thông thành phố Huế: “Chiếc áo” đã chật
Hạ tầng giao thông thành phố Huế: “Chiếc áo” đã chật

     Cùng với sự phát triển nhanh phương tiện tham gia giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm ở các nút giao trên địa bàn thành phố Huế ngày càng nghiêm trọng. Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống ùn tắc gắn với bố trí quỹ đất cho giao thông tĩnh là bài toán cấp bách.

Dừng chân bên đầm Lập An
Dừng chân bên đầm Lập An

      Rời Đà Nẵng về Huế, xe đổ đèo Hải Vân thì trời bắt đầu xế bóng. Từ lưng chừng đèo nhìn xuống, đầm Lập An phẳng như một tấm gương, lấp lánh ráng chiều đầy mê hoặc khiến chúng tôi không thể không quyết định ghé vào.

Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới
Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới

     Thời gian qua, một số doanh nghiệp (DN) sáng tạo, xây dựng được một số sản phẩm, có tính trải nghiệm mới, góp phần tăng tính đa dạng cho du lịch Huế.

Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

     Diện mạo các xã, phường ở thị xã Hương Trà ngày càng văn minh là nhờ một phần quan trọng từ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Sau 2 năm thi công dự án cải thiển môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ II: Khắc phục điểm yếu, đẩy nhanh tiến độ
Sau 2 năm thi công dự án cải thiển môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ II: Khắc phục điểm yếu, đẩy nhanh tiến độ

      Dự án cải thiện môi trường nước (CTMTN) thành phố Huế có tổng mức đầu tư 24.008 triệu Yên Nhật (trên 5 ngàn tỷ đồng), trong đó vốn vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 20.883 triệu Yên và vốn đối ứng 3.125 triệu Yên, hiệu lực của hiệp định vay từ ngày 28/7/2018. Đến thời điểm này, tất cả các gói thầu xây lắp chính thuộc dự án đều chậm tiến độ.

Sau 2 năm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ I: Ảnh hưởng đời sống, kinh doanh
Sau 2 năm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ I: Ảnh hưởng đời sống, kinh doanh

     Nhằm xây dựng, cải tạo, mở rộng hệ thống thoát nước mưa, nâng cao khả năng tiêu thoát ở khu vực Nam sông Hương, khắc phục tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường, tháng 2/2008, UBND tỉnh phê duyệt Dự án cải thiện môi trường nước (DACTMTN) thành phố Huế. Tháng 1/2016, Dự án bắt đầu triển khai. Từ những bất cập nảy sinh sau 2 năm thi công, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết đưa (DACTMTN) thành phố Huế vào chương trình giám sát năm 2018.

Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dầu tràm Huế
Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dầu tràm Huế

      Cùng với sự hỗ trợ của UBND tỉnh và sự đồng thuận từ đại diện các cơ sở sản xuất và kinh doanh dầu tràm Huế, sắp tới Thừa Thiên Huế sẽ thành lập hội nghề và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op