Thứ Bảy, 23/10/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 2
Thống kê
63 người đang trực tuyến
2.438.722 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
Sau 2 năm thi công dự án cải thiển môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ II: Khắc phục điểm yếu, đẩy nhanh tiến độ

      Dự án cải thiện môi trường nước (CTMTN) thành phố Huế có tổng mức đầu tư 24.008 triệu Yên Nhật (trên 5 ngàn tỷ đồng), trong đó vốn vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 20.883 triệu Yên và vốn đối ứng 3.125 triệu Yên, hiệu lực của hiệp định vay từ ngày 28/7/2018. Đến thời điểm này, tất cả các gói thầu xây lắp chính thuộc dự án đều chậm tiến độ.

      Do năng lực chủ đầu tư, đơn vị giám sát và nhà thầu

Qua gần hai năm triển khai đồng loạt tại 65 tuyến đường chính và 241 tuyến đường kiệt với trên 500 điểm thi công, BQL DA, các nhà thầu và đơn vị tư vấn giám sát bộc lộ nhiều yếu điểm.

Từ cuối tháng 4/2018 đến nay, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn làm Trưởng đoàn đã đi thực địa khảo sát tình hình thi công các gói thầu chính, làm việc với các ban ngành hữu quan, chính quyền địa phương để tìm hiểu về nguyên nhân và bàn giải pháp khắc phục.

Qua làm việc với 4 phường chịu tác động mạnh của DA là Vĩnh Ninh, Phường Đúc, Vỹ Dạ và An Cựu, bên cạnh sự đồng thuận của người dân, có rất nhiều bức xúc xung quanh các phương án thi công, tiến độ chậm, hoàn trả mặt bằng không như nguyên trạng và thiếu sự minh bạch trong việc công khai cung cấp thông tin cho người dân.

Sau khi khảo sát tình hình thi công và làm việc với 4 nhà thầu chính, bên cạnh các yếu tố khách quan do hạ tầng dưới lòng đất ngổn ngang khi nhiều đường dây điện lực, cáp viễn thông, cấp nước và thời tiết không thuận lợi thì năng lực của chủ đầu tư, đơn vị giám sát và nhà thầu kém dẫn đến những bất cập.

Lý giải nguyên nhân chậm tiến độ, Phó Chỉ huy trưởng nhà thầu UDIC, ông Nguyễn Bình Minh cho rằng, hầu hết các tuyến cống nằm trên đường có mặt cắt ngang hẹp, trong khi địa chất phức tạp, độ sâu chôn ống lớn. Mặt khác, hệ thống tuyến ống chồng chéo với các hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường cáp quang, điện lực, cấp nước nên khó tổ chức thi công đồng loạt.

Phó Chủ tịch UBND  thành phố Huế - ông Võ Lê Nhật thông tin, sau 2 năm triển khai, dù chưa phát hiện yếu kém lớn về chất lượng song DA tồn tại nhiều bất cập, đó là chất lượng công tác lu lèn về đắp hoàn trả hố móng, hoàn trả kết cấu mặt đường không đảm bảo về độ dốc, cao độ các hố ga họng thu chưa phù hợp dẫn đến đọng nước trên mặt đường. Trong quá trình thi công đã xảy ra nhiều hư hỏng nền mặt đường và các công trình khác ngoài phạm vi hố móng; chất lượng mặt đường bê tông một số tuyến đường kiệt bị bong tróc.

Gia hạn hiệp định vay đến ngày 31/12/2020

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - ông Hoàng Việt Trung khẳng định, DA có quá nhiều vấn đề bất cập, trong đó nguyên nhân do công tác thi công và giám sát quá yếu kém, không đảm bảo theo quy trình và quy định. Cơ chế phối hợp giữa chủ đầu tư, nhà thầu và ban giám sát đầu tư cộng đồng tại các địa phương chưa hiệu quả dẫn đến chất lượng công trình và tiến độ thi công bị ảnh hưởng. Thời gian tới, nếu nhà thầu nào không đủ năng lực thì yêu cầu chấm dứt hợp đồng; nhà thầu nào triển khai chậm tiến độ thì phải có cơ chế xử phạt và bổ sung nhà thầu mới.

Sau khi làm việc với các tổng thầu, chính quyền địa phương và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, đoàn giám sát HĐND tỉnh đề nghị thời gian tới, các nhà thầu tập trung phương tiện, nhân lực đẩy nhanh tiến độ các công trình, phải có phương án tối ưu để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân cũng như an toàn giao thông tại các điểm thi công.

Để đảm bảo tiến độ sau khi gia hạn hiệp định vay, các nhà thầu phải có phương án quyết liệt trong việc thi công, cần tổ chức tăng ca ở những nút giao thông trọng điểm, thực hiện thi công cuốn chiếu, thi công đến đâu hoàn trả mặt bằng đến đó nhằm giảm thiểu các tác động đến đời sống của người dân.

Đối với BQL DA, cần chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tăng cường công tác vận động người dân để tăng tỷ lệ đấu nối và bám sát các Bộ, ngành để gia hạn hiệp định vay đến ngày 31/12/2020 cho cả công tác vận hành chạy thử nhà máy xử lý nước thải.

 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát Cái Vĩnh Tuấn: Ban hành nghị quyết, tiếp tục theo dõi

Trong các lần tiếp xúc cử tri, HĐND tỉnh nhận được nhiều ý kiến bức xúc nên đã ban hành nghị quyết đưa vào chương trình giám sát năm 2018 với mục đích tìm ra nguyên nhân những bất cập để khắc phục trong thời gian còn lại của DA.

Theo kế hoạch, DA sẽ xin gia hạn hiệp định vay đến ngày 31/12/2020, song thời gian còn lại không nhiều trong khi khối lượng công việc khá nặng nề. Vì vậy, nhà thầu cần đẩy mạnh công tác thi công khi thời tiết thuận lợi, phải gấp rút hoàn trả mặt bằng, tổ chức các phương án thi công hợp lý và khoa học để đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, chất lượng công trình. Phải tăng cường sự phối hợp với ban giám sát đầu tư cộng đồng ở các địa phương, giám sát chặt chẽ các điểm thi công để có cơ chế xử phạt hoặc chấm dứt hợp đồng đối với các đơn vị thi công không đủ năng lực.

Đoàn giám sát đang chuẩn bị nội dung đánh giá kết quả giám sát để kiến nghị và trình kỳ hợp thứ 5 HĐND tỉnh, đồng thời ban hành nghị quyết của HĐND để yêu cầu các đơn vị thực hiện, hạn chế tối đa những phát sinh cũng như thiệt hại không đáng có đối với người dân.

 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn (ngoài cùng bên phải)

trao đổi với kỹ sư thi công gói thầu số 8B (H/ICB/2) về tiến độ Dự án

 

Giám đốc BQL DA Nguyễn Thanh Tuấn Anh: Đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ

      Hai năm qua, BQL DA đã phối hợp với đơn vị tư vấn tiến hành kiểm tra và xử phạt các nhà thầu vi phạm chậm tiến độ và an toàn vệ sinh môi trường với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng, thời gian tới sẽ cương quyết và có thái độ nghiêm túc đối với các nhà thầu vi phạm hợp đồng.

Tiếp tục đôn đốc các nhà thầu thực hiện đầy đủ các cam kết với chủ đầu tư, các cam kết trong hợp đồng về tiến độ thực hiện DA cũng như phương án thi công để giảm thiểu tác động đến người dân, đồng thời quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu tăng cường thi công để hoàn thành các hạng mục còn lại trong thời gian sớm nhất.

Đối với những tác động dẫn đến hư hỏng các công trình kiến trúc và nhà dân trong thời gian qua, BQL đã và đang chỉ đạo các nhà thầu mua bảo hiểm đối với các hạng mục công trình và sẽ giải quyết rốt ráo những trường hợp thiệt hại nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích cho người dân. 

BQL DA đang có văn bản gửi JICA về việc sử dụng nguồn vốn kết dư để chỉnh trang các tuyến đường hư hỏng do bị tác động trong quá trình thi công DA, đồng thời chỉnh trang và trồng cây xanh xung quanh khuôn viên DA nhằm tạo môi trường xanh sạch đẹp.

 

Kỹ sư thi công phụ trách gói thầu số 10 (H/ICB/3), ông Jose Vierne P.Maniling Congtrvction Engz: Áp dụng hình phạt đối với nhà thầu chậm tiến độ

     Đối với gói thầu cống chung lưu vực 8, một trong những gói thầu có giá trị hợp đồng cao với gần 500 tỷ đồng do liên danh Bạch Đằng - Thế Thịnh - Hà Mỹ Hưng thi công, sau 2 năm triển khai tiến độ quá chậm. Qua theo dõi, từ tháng 1/2018 đến nay tỷ lệ hoàn thành đạt 4%, như vậy mỗi tháng chỉ hoàn thành 1,5%. Theo thời gian thực hiện hợp đồng thì gói thầu đã trễ 5 tháng.

Để xem xét gia hạn tiến độ, thời gian tới chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu nộp bảng tiến độ tại từng địa điểm thi công, niêm yết số lượng công nhân và thời gian thực hiện các hạng mục trong hợp đồng. Ngoài ra, sẽ yêu cầu nhà thầu khắc phục những hạn chế thi công trong hai năm qua về tiến độ, chất lượng công trình và tăng cường vật tư, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ DA.

Trong số 3 nhà thầu chỉ có nhà thầu Bạch Đằng thi công đảm bảo, hai nhà thầu còn lại năng lực kém và tiến độ triển khai chậm. Sắp tới, căn cứ theo hợp đồng, nếu nhà thầu nào không đủ năng lực thì nên chuyển giao phần việc còn lại cho nhà thầu khác, đồng thời áp dụng hình phạt chậm tiến độ để xử lý nghiêm các nhà thầu không tuân thủ quy định, khi đó mới hy vọng DA sẽ hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Nguồn: ThuaThienHue online
Ngày 15/06/2018

Hạ tầng giao thông thành phố Huế: “Chiếc áo” đã chật
Hạ tầng giao thông thành phố Huế: “Chiếc áo” đã chật

     Cùng với sự phát triển nhanh phương tiện tham gia giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm ở các nút giao trên địa bàn thành phố Huế ngày càng nghiêm trọng. Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống ùn tắc gắn với bố trí quỹ đất cho giao thông tĩnh là bài toán cấp bách.

Dừng chân bên đầm Lập An
Dừng chân bên đầm Lập An

      Rời Đà Nẵng về Huế, xe đổ đèo Hải Vân thì trời bắt đầu xế bóng. Từ lưng chừng đèo nhìn xuống, đầm Lập An phẳng như một tấm gương, lấp lánh ráng chiều đầy mê hoặc khiến chúng tôi không thể không quyết định ghé vào.

Festival nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ tinh hoa nghề Việt
Festival nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ tinh hoa nghề Việt

      Diễn ra từ 26/4 đến 2/5 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival Nghề truyền thống Huế (NTTH) 2019 nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề, các sản phẩm nghề thủ công và ẩm thực truyền thống của Việt Nam cũng như các thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa với Huế. Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới
Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới

     Thời gian qua, một số doanh nghiệp (DN) sáng tạo, xây dựng được một số sản phẩm, có tính trải nghiệm mới, góp phần tăng tính đa dạng cho du lịch Huế.

Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

     Diện mạo các xã, phường ở thị xã Hương Trà ngày càng văn minh là nhờ một phần quan trọng từ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Sau 2 năm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ I: Ảnh hưởng đời sống, kinh doanh
Sau 2 năm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ I: Ảnh hưởng đời sống, kinh doanh

     Nhằm xây dựng, cải tạo, mở rộng hệ thống thoát nước mưa, nâng cao khả năng tiêu thoát ở khu vực Nam sông Hương, khắc phục tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường, tháng 2/2008, UBND tỉnh phê duyệt Dự án cải thiện môi trường nước (DACTMTN) thành phố Huế. Tháng 1/2016, Dự án bắt đầu triển khai. Từ những bất cập nảy sinh sau 2 năm thi công, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết đưa (DACTMTN) thành phố Huế vào chương trình giám sát năm 2018.

Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dầu tràm Huế
Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dầu tràm Huế

      Cùng với sự hỗ trợ của UBND tỉnh và sự đồng thuận từ đại diện các cơ sở sản xuất và kinh doanh dầu tràm Huế, sắp tới Thừa Thiên Huế sẽ thành lập hội nghề và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.

An toàn thủy cầm dịp Tết Đoan Ngọ
An toàn thủy cầm dịp Tết Đoan Ngọ

      An toàn cho đàn thủy cầm phục vụ nhu cầu thị trường tiêu thụ dịp Tết Đoan Ngọ đang được ngành thú y và các địa phương tích cực triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin.

Hương Thuỷ và Phú Vang thống nhất giải quyết hai vấn đề bức thiết về đất đai
Hương Thuỷ và Phú Vang thống nhất giải quyết hai vấn đề bức thiết về đất đai

      Đó là việc mở rộng sông Như Ý và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nông nghiệp vùng Hạ Làng Võ cho 74 hộ dân ở Thủy Tân. Sự thống nhất này có ý nghĩa rất quan trọng, giải quyết được hai vấn đề được người dân quan tâm và kiến nghị nhiều năm; đáp ứng được nhu cầu đẩy mạnh phát triển du lịch ở Thuỷ Thanh.

Lấp đầy khoảng trống kinh doanh mặt phố
Lấp đầy khoảng trống kinh doanh mặt phố

     Chưa có một thống kê đầy đủ các hộ kinh doanh mặt phố, song bằng mắt thường vẫn thấy mặt phố giờ đã không còn khoảng trống, cho dù ở những con đường trước đây ít giao thương buôn bán. Điều này cho thấy, vấn đề kinh doanh của người dân Huế ngày một phát triển.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op