Thứ Bảy, 23/10/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 2
Thống kê
54 người đang trực tuyến
2.438.729 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dầu tràm Huế

      Cùng với sự hỗ trợ của UBND tỉnh và sự đồng thuận từ đại diện các cơ sở sản xuất và kinh doanh dầu tràm Huế, sắp tới Thừa Thiên Huế sẽ thành lập hội nghề và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.

      Xây dựng chỉ dẫn địa lý

Đến cuối năm 2017, trong số 65 đặc sản gắn với các địa danh của Thừa Thiên Huế đã có 31 đặc sản được hỗ trợ nộp đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể và chỉ mới nón lá Huế là sản phẩm duy nhất có chỉ dẫn địa lý. Hiện nay, chỉ dẫn địa lý đang là một trong những công cụ quản lý có hiệu quả để người tiêu dùng biết nguồn gốc xuất xứ và tính đặc trương của sản phẩm. Những lợi ích mà chỉ dẫn địa lý mang lại cho một sản phẩm vô cùng lớn.
Dầu tràm Huế là một trong hai đặc sản được UBND tỉnh xác định để thực hiện xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý trong năm 2018 từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Trước đó, năm 2017, Sở KH&CN phối hợp với UBND huyện Phú Lộc công bố chuẩn kỹ thuật địa phương đối với tinh dầu tràm Huế. Theo đó, sau thời điểm này các cá nhân tổ chức sản xuất và kinh doanh sản phẩm dầu tràm đảm bảo những quy chuẩn đã công bố về mùi, vị, màu sắc và các chỉ tiêu về vật lý, hóa học.
Hỗ trợ Thừa Thiên Huế xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dầu tràm, Bộ KH&CN đã mời Công ty TNHH Nghiên cứu và Tư vấn chuyển giao công nghệ và đầu tư (CONCETTI) phối hợp với địa phương thực hiện những thủ tục liên quan. Theo ông Nguyễn Bá Hội, đại diện CONCETTI, hạn chế của ngành hàng dầu tràm Huế hiện nay là không có vùng tập trung, khai thác chủ yếu dựa vào tự nhiên, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, chất lượng chưa đồng đều và quan trọng hơn là chưa có tổ chức thống nhất quản lý chung để cùng hoạt động vì lợi ích của cộng đồng.
Nếu được xây dựng chỉ dẫn địa lý, dầu tràm Huế có rất nhiều cơ hội để khẳng định giá trị thương hiệu và phát triển thị trường. Quy trình sản xuất và quản lý sản phẩm sẽ được Nhà nước quản lý trực tiếp. Sản phẩm có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tâm lý yên tâm chọn lựa cho khách hàng. Các cơ sở sản xuất và kinh doanh dầu tràm Huế cũng sẽ có thêm cơ hội để được Nhà nước hỗ trợ nhiều hơn trong việc quảng bá sản phẩn cũng như giải quyết những khó khăn, hạn chế về cùng nguyên liệu.
Thành lập hội nghề, chia sẻ lợi ích
Một trong những điều kiện cần thiết để có thể sử dụng và phát huy thương hiệu dầu tràm Huế một cách bền vững là thành lập hội nghề nghiệp về sản xuất và kinh doanh ngành hàng này. Mục tiêu là tập hợp những thành viên là các doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh dầu tràm. Họ sẽ sử dụng chung thương hiệu của ngành hàng, đồng thời chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm bằng cách giám sát, hỗ trợ nhau phát triển để bảo hộ dầu tràm Huế trước những sản phẩm hàng nhái, hàng giả. Nhiều đại diện nhãn hàng dầu tràm đồng thuận thành lập hiệp hội nghề nghiệp, như: Kim Vui, Bé Thơ, Hoa Nén, Hồng Vân… Họ nhận thấy, đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp kinh doanh và chủ cơ sở sản xuất liên kết và bảo vệ thương hiệu sản phẩm tốt hơn khi ra thị trường.
Theo ông Nguyễn Duy Thành, Phó Giám đốc Sở Công thương, với mục tiêu xây dựng dầu tràm Huế thành sản phẩm có giá trị gia tăng và hướng đến xuất khẩu, việc thành lập hội nghề nghiệp là điều cần thiết. Đây sẽ là cơ hội tốt để sản phẩm có những bước đi bền vững hơn. “Chúng tôi sẵn sàng chung tay với các doanh nghiệp, nhất là những hoạt động liên quan đến công tác quản lý thị trường”, ông Thành nói.
Hiện nay, một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dầu tràm quan tâm nhiều nhất là giải quyết bài toán về vùng nguyên liệu cho sản phẩm. Ông Trương Văn Bắc, đại diện nhãn hàng dầu tràm Hoa Nén lo lắng, nếu Nhà nước không sớm có những quyết sách hỗ trợ về vùng trồng tràm, chẳng bao lâu nữa ngành hàng này phải đối mặt với nguy cơ không có nguyên liệu để sản xuất. Bà Lê Thị Vân, chủ cơ sở sản xuất dầu tràm Hồng Vân cũng bày tỏ những khó khăn để xoay xở nguyên liệu đầu vào.
Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Trần Dực cho rằng, việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dầu tràm Huế hết sức cần thiết. Đây là giải pháp để Thừa Thiên Huế quản lý thống nhất những sản phẩm đạt quy chuẩn chất lượng. Khó khăn về vùng nguyên liệu, vấn đề này đã được bàn nhiều. Tuy nhiên, quan trọng là các chủ cơ sở sản xuất nên chủ động phối hợp với các địa phương, tìm kiếm nguồn đất phù hợp với cây tràm để mở rộng vùng nguyên liệu chứ không nên chỉ chờ đợi sự hỗ trợ của Nhà nước.
Nguồn: ThuaThienHue online
Ngày 12/06/2018

Festival nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ tinh hoa nghề Việt
Festival nghề truyền thống Huế 2019: Hội tụ tinh hoa nghề Việt

      Diễn ra từ 26/4 đến 2/5 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival Nghề truyền thống Huế (NTTH) 2019 nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề, các sản phẩm nghề thủ công và ẩm thực truyền thống của Việt Nam cũng như các thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa với Huế. Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới
Sáng tạo sản phẩm, tour tuyến mới

     Thời gian qua, một số doanh nghiệp (DN) sáng tạo, xây dựng được một số sản phẩm, có tính trải nghiệm mới, góp phần tăng tính đa dạng cho du lịch Huế.

Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

     Diện mạo các xã, phường ở thị xã Hương Trà ngày càng văn minh là nhờ một phần quan trọng từ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Sau 2 năm thi công dự án cải thiển môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ II: Khắc phục điểm yếu, đẩy nhanh tiến độ
Sau 2 năm thi công dự án cải thiển môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ II: Khắc phục điểm yếu, đẩy nhanh tiến độ

      Dự án cải thiện môi trường nước (CTMTN) thành phố Huế có tổng mức đầu tư 24.008 triệu Yên Nhật (trên 5 ngàn tỷ đồng), trong đó vốn vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 20.883 triệu Yên và vốn đối ứng 3.125 triệu Yên, hiệu lực của hiệp định vay từ ngày 28/7/2018. Đến thời điểm này, tất cả các gói thầu xây lắp chính thuộc dự án đều chậm tiến độ.

Sau 2 năm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ I: Ảnh hưởng đời sống, kinh doanh
Sau 2 năm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế: Dân kêu, nhà thầu ì ạch - Kỳ I: Ảnh hưởng đời sống, kinh doanh

     Nhằm xây dựng, cải tạo, mở rộng hệ thống thoát nước mưa, nâng cao khả năng tiêu thoát ở khu vực Nam sông Hương, khắc phục tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường, tháng 2/2008, UBND tỉnh phê duyệt Dự án cải thiện môi trường nước (DACTMTN) thành phố Huế. Tháng 1/2016, Dự án bắt đầu triển khai. Từ những bất cập nảy sinh sau 2 năm thi công, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết đưa (DACTMTN) thành phố Huế vào chương trình giám sát năm 2018.

An toàn thủy cầm dịp Tết Đoan Ngọ
An toàn thủy cầm dịp Tết Đoan Ngọ

      An toàn cho đàn thủy cầm phục vụ nhu cầu thị trường tiêu thụ dịp Tết Đoan Ngọ đang được ngành thú y và các địa phương tích cực triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin.

Hương Thuỷ và Phú Vang thống nhất giải quyết hai vấn đề bức thiết về đất đai
Hương Thuỷ và Phú Vang thống nhất giải quyết hai vấn đề bức thiết về đất đai

      Đó là việc mở rộng sông Như Ý và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nông nghiệp vùng Hạ Làng Võ cho 74 hộ dân ở Thủy Tân. Sự thống nhất này có ý nghĩa rất quan trọng, giải quyết được hai vấn đề được người dân quan tâm và kiến nghị nhiều năm; đáp ứng được nhu cầu đẩy mạnh phát triển du lịch ở Thuỷ Thanh.

Lấp đầy khoảng trống kinh doanh mặt phố
Lấp đầy khoảng trống kinh doanh mặt phố

     Chưa có một thống kê đầy đủ các hộ kinh doanh mặt phố, song bằng mắt thường vẫn thấy mặt phố giờ đã không còn khoảng trống, cho dù ở những con đường trước đây ít giao thương buôn bán. Điều này cho thấy, vấn đề kinh doanh của người dân Huế ngày một phát triển.

Nhà mặt phố, mỗi nơi mỗi kiểu
Nhà mặt phố, mỗi nơi mỗi kiểu

     Huế đang mở rộng, nhiều khu đô thị mới mọc lên, song chưa có một quy định mẫu chung nào cho thiết kế, màu sơn, độ cao tầng của tòa nhà...

Nhanh gọn, không để dân chờ
Nhanh gọn, không để dân chờ

     Sáng 24/2 (mùng 9 Âm lịch), hàng ghế đợi tại Trung tâm tiếp công dân Công an tỉnh đã kín chỗ. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, rất đông cán bộ và nhân dân đến đây để được giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan đến cấp hộ chiếu - giấy thông hành; đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; cấp giấy chứng minh Nhân dân; xử lý vi phạm hành chính...

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op