Thứ Năm, 21/1/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu kỳ họp lần thứ 11
Tài liệu kỳ họp CĐ lần 13
Thống kê
33 người đang trực tuyến
1.925.444 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin HĐND
Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý quy hoạch đô thị tại huyện Quảng Điền

      Thực hiện Kế hoạch giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về công tác quản lý quy hoạch đô thị tại các đô thị trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 21/5/2019, Đoàn giám sát đã có buổi làm việc với UBND huyện Quảng Điền. Đoàn giám sát do đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; cùng tham gia có các thành viên là lãnh đạo Ban kinh tế - ngân sách, Ban pháp chế, Ban văn hóa - xã hội và lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Viện nghiên cứu phát triển tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, một số phóng viên, báo chí cùng tham dự và đưa tin. Về phía lãnh đạo huyện Quảng Điền có các đồng chí: Nguyễn Đình Đức - Chủ tịch UBND huyện; Quách Nhơn - Phó Chủ tịch HĐND huyện, đại diện Phòng Tài chính, Phòng Quản lý đô thị và một số phòng, ban có liên quan.

     Tại buổi làm việc, UBND huyện Quảng Điền đã báo cáo đánh giá về tình hình thực hiện các quy định quản lý theo quy hoạch đô thị; quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị trên địa bàn. Công tác lập, thẩm định và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đã đảm bảo đúng qui định pháp luật. Trong đó, quy hoạch chung đô thị Sịa và quy hoạch chung đô thị mới Thanh Hà được phê duyệt trong năm 2015. Trong quá trình lập quy hoạch, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo các ngành cùng phối hợp với đơn vị tư vấn để thực hiện. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, UBND huyện đã triển khai công bố quy hoạch, thực hiện treo panô công bố quy hoạch tại các vị trí trung tâm ở thị trấn Sịa và xã Quảng Thành. Thông qua quá trình thực hiện theo quy hoạch đã góp phần nâng cao chất lượng mọi mặt của đô thị trên địa bàn.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, công tác quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, khó khăn như: Một số công trình, tuyến đường được đưa vào quy hoạch, tuy nhiên, tính khả thi về nguồn lực thực hiện còn khó khăn. Các đô thị Sịa, Thanh Hà chỉ được lập quy hoạch chung, chưa lập quy hoạch phân khu và chi tiết, do đó, gây khó khăn trong công tác quản lý. Kinh phí để cắm mốc tương đối lớn, trong khi nguồn ngân sách huyện còn khó khăn. Huyện chưa có bộ phận chuyên trách về công tác quản lý đô thị, đội ngũ cán bộ, nhất là ở cấp xã chưa được đào tạo, bồi dưỡng bài bản nên hiệu quả quản lý chưa cao,…

Trên cơ sở báo cáo của huyện Quảng Điền, các thành viên Đoàn giám sát đã tham gia chất vấn nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề chủ yếu như: Những khó khăn về nguồn kinh phí để lập đồ án quy hoạch; năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị và đơn vị tư vấn; tình hình tham gia ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng trong quá trình lập đồ án quy hoạch; khó khăn trong việc cắm mốc quy hoạch; vấn đề quản lý đối với các trường hợp người dân xây dựng tự do và các khu đất nghĩa trang,...

Sau khi nghe lãnh đạo huyện và các phòng ban chức năng báo cáo giải trình làm rõ những nội dung mà Đoàn giám sát yêu cầu, đồng chí Cái Vĩnh Tuấn đánh giá cao công tác chuẩn bị báo cáo và những nội dung tham gia giải trình thêm của lãnh đạo huyện và các phòng, ban chuyên môn. Đồng chí cũng chia sẻ với những khó khăn của huyện trong việc lập và thực hiện quy hoạch do thiếu nguồn lực, hoan nghênh nỗ lực của thị trấn Sịa đã thực hiện cắm mốc quy hoạch trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị huyện tiếp tục thực hiện việc quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết tại các đô thị Sịa và Thanh Hà; tiến hành rà soát lại quy hoạch các đô thị và quy hoạch nông thôn mới để thực hiện điều chỉnh theo đúng quy định. Yêu cầu UBND huyện trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch cần được thực hiện nghiêm túc, bài bản và tạo điều kiện cho người dân tham gia góp ý vào đồ án quy hoạch. Đối với các kiến nghị của UBND huyện, Đoàn giám sát sẽ nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ để làm việc với các Sở, ngành chức năng và đưa vào báo cáo giám sát.

Nguyễn Quang Phước
Ngày 22/05/2019

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op