Thứ Bảy, 23/10/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 2
Thống kê
51 người đang trực tuyến
2.440.838 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin HĐND
Báo cáo đề dẫn tại Hội nghị giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND thành phố, thị xã và các huyện

     HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 hoạt động đến nay đã hơn nửa nhiệm kỳ với nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, chất lượng ngày càng nâng cao; vị thế, uy tín, niềm tin của nhân dân và cử tri đối với HĐND ngày càng được khẳng định. Đạt được kết quả trên là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu không ngừng của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và bộ phận tham mưu, giúp việc là Văn phòng.

 

Sau 5 lần tổ chức thành công Hội nghị giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã và thành phố Huế, hôm nay, chúng ta tập trung tại thành phố Huế xinh đẹp để cùng thể hiện sự quyết tâm trong việc không ngừng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND. Sự có mặt đông đủ của các đồng chí thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với công tác HĐND. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đã về tham dự hội nghị, đồng thời xin gửi đến các đồng chí lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND là chủ đề của Hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND thành phố Huế, các huyện, thị xã lần này. Đây là chủ đề mở với nhiều nhóm vấn đề để Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận như: về chất vấn, trả lời chất vấn; thẩm tra các nội dung tại  kỳ họp; nhóm vấn đề về giám sát; vấn đề về tiếp xúc cử tri… Ngoài ra, đại biểu dự Hội nghị có thể phát biểu những vấn đề khác liên quan đến hoạt động HĐND; đề xuất, kiến nghị giải pháp để hoạt động của HĐND ngày càng thực chất, hiệu quả. Chủ đề Hội nghị tuy không mới nhưng yêu cầu, mong muốn đặt ra ngày càng cao, với mục đích làm cho công tác HĐND ngày một hoàn thiện, phát huy hết vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử; khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương; đáp ứng lòng tin của bà con cử tri…

Tại các lần Hội nghị trước, chúng ta đã bàn luận sâu vào các chủ đề như: Kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND; hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban HĐND; hoạt động tiếp xúc cử tri, giải quyết kiến nghị của cử tri… Nhìn chung, đa phần các kinh nghiệm hoạt động của HĐND đã cơ bản được trao đổi, chia sẻ. Trong phạm vi hôm nay, tôi đề nghị các đồng chí trên cơ sở chủ đề của Hội nghị, chúng ta tập trung trao đổi, bàn luận những cách làm mới, cách làm hay trong quá trình hoạt động; khó khăn, tồn tại, bài học kinh nghiệm… Những nội dung đã chia sẻ tại các Hội nghị trước thì đề nghị không trao đổi lại để tránh mất thời gian. Ngoài ra, đề nghị tập trung vào một số vấn đề cụ thể sau:

Một là, công tác chuẩn bị kỳ họp

Thời gian qua, để chuẩn bị cho kỳ họp HDND, Thường trực HĐND tổ chức họp liên tịch từ sớm để thống nhất nội dung, chương trình và thời gian tổ chức kỳ họp nhưng việc các cơ quan chức năng chuẩn bị báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo nghị quyết gửi Thường trực HĐND, các Ban HĐND thông thường là chậm, chưa đảm bảo đúng thời gian theo quy định (nhiều khi đến cận kỳ họp mới có văn bản chính thức). Chất lượng một số hồ sơ dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp chưa đảm bảo đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng báo cáo thẩm tra của các Ban. Một số báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND còn chung chung, tính phản biện chưa cao, chưa cung cấp được nhiều thông tin cho đại biểu thảo luận tại kỳ họp… Làm thế nào để khắc phục tình trạng này là nội dung mà Hội nghị chúng ta cần trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Hai là, hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND

Hiện nay, hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND, đặc biệt là HĐND cấp huyện vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn như: số lượng và chất lượng câu hỏi chất vấn rất hạn chế, việc nêu câu hỏi chất vấn chủ yếu vẫn do các đại biểu chuyên trách đảm nhận, đại biểu kiêm nhiệm còn tâm lý nể nang, né tránh, chưa tích cực trong hoạt động chất vấn, thậm chí có huyện trong 05 kỳ họp liên tục không có câu hỏi chất vấn… Một số câu hỏi chất vấn còn dài, chưa đi thẳng vào vấn đề, chưa truy vấn, tranh luận đến cùng. Việc theo dõi, giám sát các vấn đề hậu chất vấn chưa được quan tâm đúng mức. Một số cơ quan hữu quan khi trả lời chất vấn còn né tránh trách nhiệm; chưa chỉ rõ thực trạng tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm và cam kết giải quyết… Liên quan đến hoạt động này, đề nghị Hội nghị trao đổi, đề xuất các giải pháp trong công tác chuẩn bị và tổ chức phiên chất vấn, trách nhiệm của Thường trực HĐND trong công tác chỉ đạ; trách nhiệm của các Ban HĐND và cơ quan tham mưu giúp việc là Văn phòng trong công tác tham mưu, đề xuất...?

Ba là, hoạt động giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND

Hoạt động giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND được quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Hiện nay, cách thức tổ chức hoạt động này có sự khác biệt giữa các huyện, thị xã và thành phố Huế. Để hoạt động này có hiệu quả, đề nghị các đồng chí trao đổi về kinh nghiệm lựa chọn vấn đề cần giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND giữa hai kỳ họp HĐND, giá trị pháp lý của kết luận phiên giải trình, công tác thông tin tuyên truyền phiên giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND; việc mời các đại biểu HĐND quan tâm tham dự phiên giải trình; việc thiết lập đường dây nóng để ghi nhận những ý kiến phát biểu của các đại biểu HĐND không tham dự trực tiếp phiên họp của Thường trực HĐND; các ý kiến phát biểu của các đại biểu HĐND khác có cần thiết để người giải trình phải trả lời hay chỉ là một kênh thông tin qua đó giúp Thường trực HĐND trong quá trình điều hành và đưa ra kết luận phiên giải trình?

Bốn là, hoạt động giám sát chuyên đề.

Giám sát chuyên đề là việc chủ thể giám sát theo dõi, xem xét, đánh giá hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát trong việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật. Đây là một trong những nội dung giám sát của HĐND được quy định tại Điều 57 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND ban hành năm 2015. Thời gian qua, hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban HĐND bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn bộc lộ một số hạn chế nhất định như việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan chức năng trong việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát còn thiếu tính quyết liệt; hoạt động giám sát của Tổ đại biểu HĐND còn ít hoặc chưa tổ chức được... Để khắc phục tình trạng này, yêu cầu đặt ra đối với hoạt động của HĐND là làm thế nào để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND để HĐND thực sự là cơ quan đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Căn cứ quy định của pháp luật và qua thực tiễn triển khai hoạt động này, đề nghị các đồng chí trao đổi, chia sẻ.

Với các nhóm vấn đề và các gợi ý nêu trên, tôi tin tưởng rằng từ thực tiễn kinh nghiệm hoạt động của các đại biểu, Hội nghị sẽ nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, quý báu và sau Hội nghị sẽ gặt hái được nhiều kết quả để hoạt động của HĐND ngày càng hoàn thiện hơn.

Để đảm bảo thời gian, nội dung và chương trình đề ra, đề nghị thời lượng phát biểu của mỗi đại biểu không quá 10 phút.

Với tinh thần đó, trân trọng kính mời đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế; các đại biểu tham dự Hội nghị phát biểu ý kiến.

Nhân dịp này, xin được cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo, đầy trách nhiệm của Thường trực HĐND thành phố Huế và các bộ phận liên quan.

Xin chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn!

Hồ Nhật Tân (trích dẫn)
Ngày 18/03/2019

Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các nội dung chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2
Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các nội dung chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2

     Sáng ngày 22/3/2019, Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan để thẩm tra về các nội dung: xem xét quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn ngân sách Trung ương dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích Kinh thành Huế (giai đoạn 1 Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh Thành Huế);… Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc. Đến dự và chỉ đạo buổi làm việc có đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Họp soát xét nội dung chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2
Họp soát xét nội dung chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2

     Chiều ngày 22/3/2019, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức buổi họp soát xét công tác chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2, HĐND tỉnh khóa VII. Đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp; tham dự có các đồng chí trong Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh.

Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại các cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn huyện Phú Vang
Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại các cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn huyện Phú Vang

      Ngày 21/3, Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh đã có chuyến khảo sát về tình hình hoạt động của một số cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn thị trấn A Lưới và xã Phú Thượng, huyện Phú Vang. Đồng chí Nguyễn Thái Sơn - UVTV, Trưởng ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh đã chủ trì các buổi làm việc.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp dân định kỳ tại huyện Phú Vang
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp dân định kỳ tại huyện Phú Vang

      Sáng ngày 20/3, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi tiếp dân, tiếp xúc đối thoại trực tiếp với nhân dân trên địa bàn huyện Phú Vang. Cùng tham dự có các đồng chí: Lưu Đức Hoàn - Phó Chánh Văn phòng Phụ trách kiêm Phó Trưởng ban Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh; Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng ban Ban pháp chế HĐND tỉnh; đại diện Văn phòng Tỉnh ủy. Về phía lãnh đạo huyện có các đồng chí Lê Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phú Vang; La Phúc Thành - Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cùng các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra đối với lĩnh vực đất đai và tài chính ngân sách tại UBND huyện A Lưới
Giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra đối với lĩnh vực đất đai và tài chính ngân sách tại UBND huyện A Lưới

      Sáng 20/03, Ban pháp chế HĐND tỉnh tiến hành giám sát chuyên đề việc thực hiện các kết luận thanh tra đối với lĩnh vực đất đai và tài chính ngân sách tại UBND huyện A Lưới. Đồng chí Hồ Văn Hải - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh đã chủ trì buổi giám sát.

Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 2
Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 2

      Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 07/QĐ-HĐND ngày 19 tháng 3 năm 2019 về việc triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 2, khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để xem xét kiện toàn nhân sự và thông qua một số nội dung quan trọng.

Giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra đối với lĩnh vực đất đai và tài chính ngân sách tại Thanh tra tỉnh
Giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra đối với lĩnh vực đất đai và tài chính ngân sách tại Thanh tra tỉnh

       Sáng 19/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban pháp chế HĐND tỉnh có buổi giám sát tại Thanh tra tỉnh về việc chấp hành pháp luật về kết luận thanh tra và thực hiện các kết luận thanh tra về thu hồi đất và tài chính ngân sách của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn giám sát đã chủ trì buổi làm việc, cùng dự có đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban pháp chế, các đồng chí Ủy viên Ban pháp chế, đại diện UBMTTQ Việt Nam tỉnh, và một số ban, ngành liên quan. 

Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND thành phố Huế, thị xã và các huyện
Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND thành phố Huế, thị xã và các huyện

     Chiều 15/03, tại hội trường UBND thành phố Huế đã diễn ra Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND thành phố Huế, thị xã và các huyện với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND”. Đến dự có các đồng chí: Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Huỳnh Cư - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo Thường trực HĐND, các ban của HĐND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố Huế.

Chương trình xây dựng nghị quyết chuyên đề năm 2019 của HĐND tỉnh
Chương trình xây dựng nghị quyết chuyên đề năm 2019 của HĐND tỉnh

      Theo Chương trình xây dựng nghị quyết chuyên đề của Hội đồng nhân dân tỉnh, năm 2019, ngoài việc xem xét, thông qua các nghị quyết thường kỳ theo quy định, Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến sẽ thông qua 15 nghị quyết chuyên đề tại 02 kỳ họp (thứ 8 và thứ 9), cụ thể như sau:

Lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ
Lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ

      Chiều ngày 11/3, tại Văn phòng HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy và Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng HĐND tỉnh. Đến dự và công bố quyết định có các đồng chí: Đoàn Thị Thanh Huyền - UVTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Cái Vĩnh Tuấn - UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op