Chủ nhật, 18/8/2019
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Tài liệu kỳ họp BT lần 4
Thống kê
48 người đang trực tuyến
878.985 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin HĐND
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính làm việc với UBND tỉnh

      Thực hiện Quyết định số 18/QĐ-HĐND ngày 21/9/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về “Tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh”, Đoàn giám sát đã xây dựng đề cương báo cáo, tiến hành xem xét các báo cáo của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc đối tượng giám sát. Đoàn đã tiến hành làm việc trực tiếp với 04 sở (Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Thông tin và truyền thông), 02 đơn vị Trung ương trên địa bàn (Công an và Bảo hiểm xã hội) và 04 đơn vị cấp huyện (Phong Điền, Phú Lộc, A Lưới và Thành phố Huế).

      Qua kết quả làm việc với các đơn vị và nghiên cứu Báo cáo số 273/BC-UBND ngày 18 tháng 10 năm 2018, Đoàn đã tập hợp các ý kiến của các thành viên yêu cầu UBND tỉnh giải trình làm rõ tại buổi làm việc với UBND tỉnh (gồm 6 lĩnh vực với 20 vấn đề cụ thể).

Sáng ngày 30/10/2018, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hồ Văn Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Ban pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành làm việc với UBND tỉnh. Về phía đại diện lãnh đạo UBND tỉnh có đồng chí Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố Huế.
Đoàn giám sát đã nghe đồng chí Phan Thị Hồng Loan - Phó Giám đốc Sở Nội vụ trình bày tóm tắt Báo cáo về tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (giai đoạn từ 2016 đến 30/9/2018) và đi sâu giải trình làm rõ các nội dung theo đề nghị của Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, về: (1) Nâng cao chất lượng các Bộ chỉ số liên quan đến công tác CCHC như PAR Index, PAPI, SIPAS, ICT; (2) Xây dựng và hoàn thiện hệ thống thể chế; (3) Cải cách TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; (4) Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; (5) Hiện đại hóa nền hành chính; (6) Cải cách tài chính công.
Nhìn chung, trong những năm qua, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, triển khai công tác CCHC, góp phần nâng cao chất lượng công tác CCHC của tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực và được đánh giá cao trong cả nước. Việc cung cấp dịch vụ hành chính công giúp cho việc giải quyết TTHC nhanh hơn, đảm bảo công khai, minh bạch. Hệ thống văn bản QPPL trên các lĩnh vực được rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện. Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các cơ quan hành chính nhà nước được điều chỉnh, sắp xếp phù hợp, quản lý nhà nước tốt hơn. Trách nhiệm, kỹ năng, nghiệp vụ hành chính, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức được nâng lên. Hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước từng bước được đổi mới, hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương được tăng cường. Việc thành lập các Trung tâm Hành chính công đã giúp công dân, tổ chức không phải đi lại nhiều lần; không phải đến nhiều nơi phải liên hệ, đỡ tốn kém về thời gian giải quyết; do đó, được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Công tác CCHC của tỉnh gắn liền với ứng dụng CNTT và ISO. Việc đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động của các sở, UBND cấp huyện, đơn vị sự nghiệp được thực hiện thường xuyên, liên tục, tổng kết hàng năm nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước.
Bên cạnh các kết quả đạt được, việc thực hiện công tác CCHC trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế, khó khăn, vướng mắc như: Các năm gần đây, chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) của tỉnh duy trì ở mức cao nhưng chưa ổn định; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có chuyển biến nhưng chưa được như mong muốn; chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của tỉnh nằm trong nhóm đạt điểm trung bình thấp của cả nước; một số nội dung thành phần của chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan QLNN (SIPAS) đang thấp. Chế độ thông tin báo cáo định kỳ chưa thật sự nghiêm túc, chất lượng, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ giải quyết TTHC tuy được cải thiện nhưng cần tiếp tục quan tâm, bổ sung kỹ năng. Việc chỉ đạo của một số đơn vị chưa kịp thời có phần làm hạn chế kết quả công tác CCHC. Việc tinh giảm biên chế trong bộ máy hành chính, sự nghiệp chưa mạnh; tình trạng vừa thừa, vừa thiếu ở nhiều cơ quan, đơn vị vẫn còn. Một số lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm chưa đúng mức đối với công tác CCHC; còn thiếu quyết tâm, chưa sâu sát trong tham mưu triển khai thực hiện các nhiệm vụ CCHC được cấp trên giao…
Các thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị UBND tỉnh làm rõ thêm một số vấn đề mà Đoàn quan tâm như: Về kinh phí thực hiện đề án xây dựng Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh; về tình hình tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm hành chính công tỉnh, cấp huyện của các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; các giải pháp nhằm nâng cao các bộ chỉ số về CCHC của tỉnh; vấn đề sắp xếp, rà soát lại các xã không đạt tiêu chí về dân số, diện tích và công tác sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố… Đồng thời, trao đổi, đề xuất một số giải pháp với UBND tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác CCHC trên địa bàn trong thời gian tới.
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Văn Hải - Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao các kết quả đã đạt được trong công tác thực hiện nhiệm vụ CCHC của tỉnh. Đối với 06 nhóm vấn đề mà Đoàn yêu cầu đã được UBND tỉnh giải trình làm rõ tại buổi làm việc. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Sở, ban, ngành và địa phương, Đoàn sẽ hoàn thiện nội dung báo cáo giám sát để trình Thường trực HĐND tỉnh xem xét, quyết định./.
Đoàn Hữu Hào Vinh
Ngày 31/10/2018

Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao
Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao

     Chiều ngày 20/11, Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thái Sơn - UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao về việc thẩm tra các nội dung chuẩn bị tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII. Tham dự buổi làm việc có các thành viên Ban văn hóa - xã hội, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh. Về phía đại diện Sở Văn hóa và Thể thao có đồng chí Phan Tiến Dũng - TUV, Giám đốc Sở, các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng chuyên môn của Sở.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội tại huyện Nam Đông
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội tại huyện Nam Đông

      Thực hiện chương trình giám sát năm 2018, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thái Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) huyện Nam Đông. 

Danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII
Danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII

      Ngày 25/10/2018, Thường trực HĐND tỉnh đã lập danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII. Theo đó, dự kiến sẽ có 27 người được lấy phiếu tín nhiệm theo đúng quy định, cụ thể như sau: 

Giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh
Giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh

      Thực hiện Chương trình công tác năm 2018, Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh ban hành kế hoạch số 67/KH-VHXH ngày 31/10/2018 về việc giám sát tình hình thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ trên địa bàn tỉnh. Đoàn giám sát do đồng chí Nguyễn Thái Sơn - UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Họp liên tịch chuẩn bị kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII
Họp liên tịch chuẩn bị kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII

      Thực hiện Nghị quyết số 18/NQ-HĐND ngày 09/12/2017 của HĐND tỉnh về Chương trình xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh năm 2018, ngày 26/10/2018, Thường trực HĐND đã tổ chức phiên họp với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để thảo luận, thống nhất dự kiến nội dung, thời gian tổ chức và công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Kế hoạch tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do HĐND tỉnh bầu khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Kế hoạch tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do HĐND tỉnh bầu khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

     Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 60/KH-HĐND ngày 12/10/2018 về tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do HĐND bầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 với mục đích nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét đánh giá cán bộ.

Giám sát tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính tại Sở Nội vụ
Giám sát tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính tại Sở Nội vụ

     Sáng ngày 02/10/2018, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh do đồng chí Hồ Văn Hải - UVTV Tỉnh ủy, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Ban pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Sở Nội vụ. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí lãnh đạo, thành viên Đoàn giám sát và chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh; về phía đại diện Sở Nội vụ có đồng chí Bạch Chơn Đông - Giám đốc Sở, các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng chuyên môn của Sở Nội vụ.

Thường trực HĐND tỉnh giám sát chuyên đề về tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh
Thường trực HĐND tỉnh giám sát chuyên đề về tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh

      Thực hiện Chương trình giám sát năm 2018, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Quyết định số 18/QĐ-HĐND ngày 21/9/2018 thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh về tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh, do đồng chí Hồ Văn Hải - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân tiếp công dân tại xã Phú Vinh, huyện A Lưới
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân tiếp công dân tại xã Phú Vinh, huyện A Lưới

     Ngày 26/9/2018, Thường trực HĐND tổ chức tiếp công dân định kỳ tại xã Phú Vinh, huyện A Lưới. Đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi tiếp; tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Ban Dân tộc; cơ quan Tỉnh đoàn; đại diện HĐND, UBND huyện A Lưới; HĐND, UBND xã Phú Vinh  và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã và thành phố Huế lần thứ 4, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã và thành phố Huế lần thứ 4, nhiệm kỳ 2016 - 2021

     Thực hiện chương trình công tác năm 2018, sáng ngày 31/8/2018, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Thường trực HĐND huyện A Lưới tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã và thành phố Huế lần thứ 4, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Các đồng chí: Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Cư - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế; Hồ Đàm Giang - Chủ tịch HĐND huyện A Lưới đã chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; Thường trực và lãnh đạo các ban HĐND cấp huyện; Thường trực HĐND các xã thuộc huyện A Lưới.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op