Thứ Sáu, 7/8/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Tài liệu kỳ họp thứ 10
Thống kê
51 người đang trực tuyến
1.495.282 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin HĐND
Hội nghị lấy ý kiến về định mức phân bổ ngân sách tỉnh năm 2017 và phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi ngân sách của tỉnh giai đoạn 2017 - 2020
Sáng ngày 20/10, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về định mức phân bổ ngân sách tỉnh năm 2017; phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách của tỉnh trong thời kỳ ổn định 2017 - 2020. Đến tham dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phương - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Tại hội nghị, đại diện Sở Tài chính đã thông qua dự thảo đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết 15d/2010/NQ-HĐND và Nghị quyết 15e/2010/NQ-HĐND của HĐND tỉnh khóa VI về thu, chi nguồn ngân sách giai đoạn 2011 - 2016; trình bày phương án định mức phân bổ ngân sách địa phương năm 2017, phương án phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách của tỉnh trong thời kỳ ổn định ngân sách 2017 - 2020.

Theo đó, qua 6 năm thực hiện (giai đoạn 2011 - 2016), việc phân cấp quản lý nguồn thu và tỷ lệ phân chia giữa ngân sách các cấp đã phù hợp với phân cấp quản lý nhà nước về kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho mỗi cấp chính quyền có nguồn ngân sách để chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. So với năm 2011, năm đầu thời kỳ ổn định, thu ngân sách tỉnh hưởng tăng bình quân hàng năm khoảng 11%, ngân sách các huyện tăng 16%.

Về chi nguồn ngân sách, định mức phân bổ năm 2011 đã phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách địa phương và bao quát được các nhiệm vụ chi, đáp ứng cơ bản nhu cầu kinh phí thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của chính quyền các cấp. Đồng thời định mức phân bổ đã phù hợp với định hướng đổi mới cơ chế quản lý hoạt động, cơ chế tài chính của các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và chính sách cải cách tiền lương; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách. Việc phân cấp nhiệm vụ chi đã đảm bảo những nhu cầu thiết yếu cho chính quyền cấp huyện và cấp xã phục vụ nhiệm phụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; tỉ lệ tăng chi hàng năm  ở mức hợp lý, đảm bảo công bằng giữa các huyện và các xã.

Về phân cấp thu ngân sách của tỉnh trong thời kỳ 2017 - 2020 được thực hiện theo Luật ngân sách nhà nước năm 2015 có hiệu lực thi hành từ năm ngân sách 2017, về cơ bản vẫn giữa nguyên như phân cấp hiện hành. Tuy nhiên, tỷ lệ phân chia nguồn thu ngân sách giữa cấp tỉnh và cấp huyện có sự thay đổi và tăng cho cấp huyện từ 50% lên 70% đối với nguồn thu từ các doanh nghiệp có số thu thực nộp ngân sách bình quân trong 2 năm liền (2014 - 2015) dưới 10 tỷ đồng (riêng 3 huyện A Lưới, Nam Đông và Quảng Điền được hưởng 100%).

Về phân cấp nhiệm vụ chi ngân sách địa phương thời kỳ 2017 - 2020, cơ bản tiếp tục phân cấp theo như giai đoạn 2011 - 2016, có bổ sung thêm việc phân cấp vốn xây dựng cơ bản tập trung trong cân đối ngân sách cho thị xã Hương Thủy và Hương Trà để chủ động xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển đô thị; không phân cấp nhiệm vụ chi nghiên cứu khoa học và công nghệ cho ngân sách cấp huyện, xã.

Về định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên năm 2017, đảm bảo kinh phí thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh theo Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh. Trong đó ưu tiên tăng kinh phí cho những lĩnh vực quan trọng như giáo dục - đào tạo, dạy nghề, khoa học công nghệ, môi trường; ưu tiên đối với vùng miền núi, vùng cao và kiến thiết thị chính đô thị...

Tại hội nghị, hầu hết các ý kiến của các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố Huế đều thống nhất theo dự thảo về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỉ lệ phân chia ngân sách giữa các cấp chính quyền địa phương giai đoạn 2017-2020; định mức phân bổ dự toán dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2017. Các địa phương cũng đề nghị hàng năm tỉnh cần cân đối các nguồn lực đầu tư trong lĩnh vực xây dựng cơ bản và chi sự nghiệp kinh tế cho các địa phương nhằm đảm bảo cho địa phương chủ động sử dụng nguồn ngân sách phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, nhất là thực hiện các chương trình trọng điểm và chương trình xây dựng nông thôn mới.

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu, nhấn mạnh, việc phân cấp nguồn thu chi ngân sách phải thực hiện theo Luật ngân sách nhà nước 2015 cũng như đảm bảo cân đối nguồn ngân sách cho đầu tư phát triển chung của toàn tỉnh; quan điểm là thu ngân sách phải gắn với trách nhiệm của các cấp chính quyền, vì vậy đề nghị các địa phương cần quan tâm trong tìm kiếm thu hút đầu tư, phải gắn địa phương với doanh nghiệp, đẩy mạnh việc giải phóng mặt bằng và tăng thu từ sử dụng đất... Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị, các Ban của HĐND tỉnh cần nghiên cứu những ý kiến góp ý của các sở, ngành, địa phương để làm tốt công tác thẩm định trước khi trình HĐND tỉnh thông qua trong kỳ họp tới.

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn

 

Ngày 21/10/2016
Ban quản trị
Ngày 21/11/2016

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp dân định kỳ
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp dân định kỳ
Chiều ngày 08/02, bà Nguyễn Thị Ái Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp công dân định kỳ tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh (số 2 Tố Hữu, phường phú Hội, thành phố Huế), đồng chủ trì buổi tiếp công dân có ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Chí Tài - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân thăm và tặng quà Tết tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em khuyết tật chùa Long Thọ
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân thăm và tặng quà Tết tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em khuyết tật chùa Long Thọ
Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, sáng 19/1, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân đã đến thăm, tặng quà Tết tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em khuyết tật chùa Long Thọ, số 393 đường Bùi Thị Xuân, phường Thủy Biều, thành phố Huế; cùng đi có đại diện lãnh đạo Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh.
Ông Nguyễn Tiến Nam được bầu giữ chức danh Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh
Ông Nguyễn Tiến Nam được bầu giữ chức danh Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh
Chiều ngày 01/9, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thực hiện Quy trình bầu Trưởng ban, Phó Trưởng ban Hội thẩm nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ông Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự và phát biểu tại hội nghị.
Nâng cao vai trò, hiệu quả công tác tiếp công dân của Thường trực HĐND và của đại biểu HĐND
Nâng cao vai trò, hiệu quả công tác tiếp công dân của Thường trực HĐND và của đại biểu HĐND
Tiếp công dân là công tác quan trọng trong các hoạt động của Đảng, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị ở nước ta. Thông qua việc tiếp công dân, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức tiếp nhận được các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân liên quan đến việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật để có các biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Làm tốt công tác tiếp công dân là thể hiện bản chất Nhà nước của dân, do dân và vì dân, tăng cường mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước. Mặt khác, thông qua công tác tiếp công dân giúp cho Đảng và Nhà nước tiếp nhận được những thông tin phản hồi từ thực tế, những vấn đề nảy sinh từ cuộc sống, từ đó đề ra những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.
Hội nghị tập huấn kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND cấp tỉnh và một số đại biểu HĐND cấp huyện
Hội nghị tập huấn kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND cấp tỉnh và một số đại biểu HĐND cấp huyện
Sáng 10/10, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp Ban công tác đại biểu Quốc hội tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng hoạt động cho các đại biểu HĐND cấp tỉnh; Thường trực HĐND và Trưởng, Phó các Ban của HĐND các huyện, thị xã và thành phố Huế.
Họp liên tịch chuẩn bị kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Họp liên tịch chuẩn bị kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Chiều 07/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị liên tịch với UBND tỉnh và UBMTTQVVN tỉnh để thống nhất nội dung, chương trình, thời gian tiến hành kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND tỉnh làm việc với huyện Phong Điền
Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND tỉnh làm việc với huyện Phong Điền
Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề của Ban pháp chế HĐND tỉnh khóa VII, vừa qua, Đoàn giám sát của Ban pháp chế do ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh chủ trì đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Phong Điền về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, làng nghề và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện. Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó chủ tịchHĐND tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp công dân tại phường Thủy Dương, Thị xã Hương Thủy
Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp công dân tại phường Thủy Dương, Thị xã Hương Thủy
Sáng ngày 16/11, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp dân tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy. Cùng tham gia buổi tiếp có đồng chí Nguyễn Văn Phương - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh ứng cử trên địa bàn; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND thị xã Hương Thủy; phường Thủy Dương và một số cơ quan, đơn vị liên quan.
Tổ đại biểu số 7, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc
Tổ đại biểu số 7, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc
Chiều ngày 15/11/2016, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII, Tổ đại biểu số 07 HĐND tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc. Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có các đại biểu: Nguyễn Nam Tiến - UVTV, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện Phú Lộc và đại diện HĐND, UBND xã Lộc Tiến và cử tri xã Lộc Thủy.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thăm Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Đại học Huế
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thăm Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Đại học Huế
Sáng ngày 18/11, đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm và chúc mừng Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Đại học Huế nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op