Chủ nhật, 19/9/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 1
Thống kê
53 người đang trực tuyến
2.366.633 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tham dự buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự

      Sáng ngày 09/5/2019, Đoàn giám sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội, do đồng chí Nguyễn Văn Luật - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Trưởng đoàn giám sát đã làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc chấp hành pháp luật về giám định tư pháp (GĐTP) trong tố tụng hình sự. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng với các đồng chí: Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Chí Tài - TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo Ban pháp chế HĐND tỉnh, Sở Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân và đại diện các tổ chức giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh.

       Theo báo cáo của UBND tỉnh, ngay sau khi Luật giám định tư pháp được ban hành và có hiệu lực, UBND tỉnh đã nghiêm túc chỉ đạo việc triển khai thực hiện, giao Sở Tư pháp giữ vai trò đầu mối tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý lĩnh vực GĐTP chuyên ngành và các cơ quan tố tụng trên địa bàn tỉnh. Việc củng cố, kiện toàn về tổ chức, đảm bảo điều kiện hoạt động cho các tổ chức GĐTP công lập được quan tâm; đội ngũ giám định viên tư pháp được củng cố về chất lượng.

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tổ chức giám định tư pháp công lập là Trung tâm pháp y tỉnh và Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh. Số lượng giám định viên tư pháp trên địa bàn tỉnh có 55 người (17 giám định viên chuyên trách và 38 giám định viên kiêm nhiệm); ngoài ra, còn có Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung trực thuộc Bộ Y tế (thành lập năm 2015) thực hiện giám định pháp y tâm thần trên địa bàn 7 tỉnh, thành phố (Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định). Từ năm 2017 đến nay, Trung tâm Pháp y tỉnh đã có trụ sở lam việc mới, các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo chất lượng giám định, nhưng hiện tại, trên địa bàn tỉnh hiện chưa có Văn phòng giám định tư pháp nào được thành lập.

Quá trình triển khai thực hiện Luật Giám định tư pháp và các văn bản hướng dẫn thi hành đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, địa phương về vị trí, vai trò của công tác GĐTP. Tính từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận và thực hiện trên hàng ngàn vụ việc; điều đáng ghi nhận là không có trường hợp nào khiếu nại, tố cáo về kết quả giám định tư pháp thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: Đội ngũ giám định viên của tỉnh còn thiếu; một số lĩnh vực như ngân hàng, cổ vật, bản quyền tác giả,… chưa có giám định viên. Việc triển khai thực hiện quy định về thành lập Văn phòng giám định tư pháp theo quy định của Luật giám định tư pháp trong thực tiễn rất khó thu hút các doanh nghiệp, chuyên gia có đủ điều kiện và năng lực. Còn thiếu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện giám định trong lĩnh vực pháp y, pháp y tâm thần,…

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã kiến nghị và đề xuất  một số vấn đề liên quan đến tổ chức thực hiện pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự; đề xuất cần sửa đổi, bổ sung Luật giám định tư pháp để phù hợp với thực tiễn hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cái Vĩnh Tuấn cho biết, ngay sau khi nhận được kế hoạch giám sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội, lãnh đạo tỉnh đã nhanh chóng chỉ đạo việc chuẩn bị các nội dung báo cáo giám sát theo yêu cầu của Đoàn. Đồng thời cho biết, trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã thường xuyên quan tâm đến công tác giám định tư pháp cũng như đội ngũ giám định viên tư pháp. Đặc biệt, trên cơ sở đề án do UBND tỉnh trình, HĐND tỉnh đã xem xét, ban hành Nghị quyết số 15/2016/NQ-HĐND ngày 09/12/2016 về quy định chế độ, chính sách thu hút chuyên gia, tổ chức có năng lực tham gia hoạt động giám định tư pháp tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng chí cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tố tụng, cơ quan giám định pháp y trên địa bàn tỉnh. Đối với các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh xin tiếp thu và sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp để thực hiện tốt các nhiệm vụ trên lĩnh vực này.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Văn Luật đánh giá cao việc chuẩn bị các nội dung giám sát của tỉnh cũng như việc chấp hành tốt các quy định của Luật GĐTP của các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua; nhất là việc ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách hỗ trợ, thu hút giám định viên tư pháp. Đồng chí cũng đánh giá, so với các tỉnh khác, đội ngũ giám định viên của tỉnh vừa đông đảo và cơ bản đảm bảo chất lượng; cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giám định khá đầy đủ. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Văn Luật cũng đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan GĐTP trên địa bàn tỉnh cần quan tâm về chất lượng trong tham gia hoạt động giám định tư pháp và thực hiện tốt các qui trình tiến hành giám định; cần có sự phối hợp chặt chẽ, thông tin thường xuyên, kịp thời giữa cơ quan giám định và các cơ quan tố tụng. Các đề xuất, kiến nghị của tỉnh cũng như của cơ quan tố tụng, cơ quan giám định, Đoàn giám sát sẽ nghiên cứu, tổng hợp để trình Quốc hội tại phiên họp sắp tới./.

Đoàn Hữu Hào Vinh
Ngày 10/05/2019

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân dự mít tinh hưởng ưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2019
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân dự mít tinh hưởng ưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2019

      Sáng ngày 31/5, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện Quảng Điền tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2019). Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Thái Sơn - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND huyện Quảng Điền.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân dự phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân dự phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

      Sáng 28/5, tại Nhà văn hóa huyện A Lưới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND huyện A Lưới tổ chức phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2019. Tham dự lễ phát động có các đồng chí: Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tich HĐND tỉnh; Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện A Lưới, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và các tổ chức, các nhà hảo tâm cùng đông đảo các em học sinh trên địa bàn huyện A Lưới.

Thừa Thiên Huế ban hành Quy định về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động
Thừa Thiên Huế ban hành Quy định về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

     Không được sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong thời gian làm việc, giờ nghỉ trưa và ngày trực; không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, xem phim, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc; không truy cập các trang mạng có nội dung không liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ; không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều, vi phạm thuần phong mỹ tục và ảnh hưởng đến hoạt động công vụ... Đó những nội dung trong số các nội dung quy định tại Quyết định số 22/2019/QĐ-UBND ngày 16 tháng 5 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 48/2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 8 năm 2018 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức sơ kết 05 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013
Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức sơ kết 05 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013

      Ngày 7/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 511/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức sơ kết 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 (2014 - 2019). Theo đó, việc tổ chức sơ kết 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 nhằm đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ của các cơ quan Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; làm rõ những kết quả đạt được, những ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân, trên cơ sở đó đề xuất giải pháp tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp có hiệu quả trong thời gian tới.

Kết quả thực hiện công tác phối hợp liên ngành của Tòa án nhân dân hai cấp trong công tác thi hành án dân sự
Kết quả thực hiện công tác phối hợp liên ngành của Tòa án nhân dân hai cấp trong công tác thi hành án dân sự

      Theo yêu cầu của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án dân sự, Tòa án nhân dân tỉnh đã báo cáo về một số vấn đề liên quan đến tình hình thực hiện quy chế phối hợp liên ngành, việc thực hiện công bố bản án, quyết định của Tòa án theo quy định.

Tiếp tục tinh gọn đội ngũ cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã
Tiếp tục tinh gọn đội ngũ cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã

      Cán bộ xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) là công dân Việt Nam, được bầu cử giữ chức vụ theo nhiệm kỳ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội; công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Cán bộ, công chức cấp xã có vị trí vô cùng quan trọng, đóng vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là người gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, trực tiếp giải quyết những vấn đề của người dân.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2019
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2019

     Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ; quy định xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức vi phạm Luật Tố cáo; áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông; quy tắc ứng xử trong trường học;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2019.

Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2019
Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2019

      Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước là hoạt động nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của nền hành chính nhà nước đối với người dân, tổ chức; góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp; nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo yêu cầu của cải cách hành chính và phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ.

Hội nghị Tỉnh ủy (mở rộng) lần thứ 15, khóa XV
Hội nghị Tỉnh ủy (mở rộng) lần thứ 15, khóa XV

       Sáng ngày 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy (mở rộng) lần thứ 15, khóa XV. Hội nghị lần này tập trung thảo luận và thông qua Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của BCH Trung ương về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy nhà nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và một số nội dung quan trọng khác. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.

Bế giảng lớp bồi dưỡng cán bộ dự nguồn cấp ủy và cán bộ chủ chốt cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025
Bế giảng lớp bồi dưỡng cán bộ dự nguồn cấp ủy và cán bộ chủ chốt cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025

      Chiều 17/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Học viện Chính trị khu vực III tổ chức lễ bế giảng lớp bồi dưỡng cán bộ dự nguồn cấp ủy và cán bộ chủ chốt cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự có các đồng chí: Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; TS Vũ Anh Tuấn - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực III; Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op